Úc, Đức thay thế Nhật Bản trở thành điểm nóng lao động của Việt Nam

Tú làm việc ở Nhật Bản được hai năm, nhưng đã rời đi khi đồng yên mất giá làm giảm giá trị khoản tiết kiệm mà anh dự định tái đầu tư tại Việt Nam.

Cuối cùng anh ấy đã để mắt đến Đức.

Lý do rất đơn giản: Đức đang thiếu hụt nguồn lao động và đã có nhiều biện pháp để thu hút thêm lao động nước ngoài, bao gồm chính sách thị thực cởi mở hơn và mức lương hấp dẫn.

Như Bộ trưởng Lao động Đức Hubertus Heil đã nói hồi đầu năm nay, nước này sẽ thiếu khoảng 7 triệu lao động vào năm 2035 “nếu chúng ta không làm gì đó”.

Vì vậy, Tú đã sẵn sàng trả lời cuộc gọi. “Lần này tôi muốn thử thách bản thân ở châu Âu,” anh nói.

Anh là một trong những công nhân Việt Nam ngoài 30 tuổi. Anh là một trong số nhiều lao động Việt Nam rời Nhật Bản sau khi nhận thấy mức thu nhập mà họ kiếm được không hấp dẫn. Về cơ bản, đây là tác động kép của đồng yên giảm giá và lạm phát.

Lạm phát ở Nhật Bản đã đạt mức cao nhất trong vòng 40 năm vào tháng 10 năm ngoái, đẩy chi phí của mọi thứ từ nhiên liệu đến thực phẩm lên cao và khiến nhiều người không thể mua được những thứ thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày, Reuters đưa tin.

Nhưng những người lao động hồi hương từ Nhật Bản hiếm khi hài lòng với thu nhập của họ ở Việt Nam. Thay vào đó, giờ đây họ thường chọn chuyển đến châu Âu hoặc Úc, cả hai đều đang thực hiện các biện pháp táo bạo của chính phủ để bù đắp tình trạng thiếu lao động của họ.

Tú không cho phép bất kỳ sự chậm trễ nào trong kế hoạch của mình. Sau khi từ Nhật Bản trở về Việt Nam, anh bắt đầu học tiếng Đức.

READ  Váy cói của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam bị chỉ trích sau khi biến tấu quá nhiều

Anh ấy đã dành khoảng tám giờ mỗi ngày để học ngôn ngữ và đạt được chứng chỉ tiếng Đức B1, sau đó được cấp thị thực đào tạo tiếng Đức, cho phép anh ấy đăng ký một khóa học nghề ba năm ở nước này, cũng như đủ điều kiện cư trú. Hai năm nữa sau khi hoàn thành việc học của mình.

Theo dữ liệu do Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cung cấp, anh trở thành một trong số khoảng 1,25 triệu người nước ngoài có thị thực như vậy ở Đức.

Theo anh, công ty mà anh thuê để giúp anh làm thủ tục xin thị thực nói với anh rằng họ đã giúp 100 người Việt Nam di cư sang Đức trong năm nay, tăng so với khoảng 20 người vào năm ngoái.

Sau một thời gian làm việc ở Đức, Tú cho biết không chỉ lợi nhuận về tài chính mà còn cả những lợi ích dành cho người lao động nhập cư ở Đức hấp dẫn hơn so với Nhật Bản.

“Khi ở Nhật, tôi phải làm việc 11 đến 12 tiếng một ngày, còn ở đây tôi chỉ phải làm 8 tiếng một ngày, năm ngày một tuần,” anh giải thích. Nghỉ lễ để kiếm thêm tiền.

Cũng như Đức, Australia là điểm đến được nhiều lao động Việt Nam quan tâm. Các doanh nghiệp tại Úc nhận được hàng trăm đơn đăng ký mỗi ngày từ Việt Nam và các nước châu Á khác.

Anh Duy Nam, quản lý một công ty chế biến thịt ở thành phố Broome, Úc, cho biết mỗi ngày anh nhận được hàng trăm email và tin nhắn hỏi về thủ tục xin visa Úc. Em trai của anh ấy cũng đang cân nhắc chuyển đến Úc với tư cách là một công nhân nhập cư.

Ông cho rằng Úc ngày càng được ưa chuộng đối với lao động Việt Nam là do tình trạng thiếu lao động giúp việc gia đình, một phần do nước này phong tỏa trong thời kỳ đỉnh điểm của dịch bệnh.

READ  Triển vọng tích cực cho M&A bất động sản Việt Nam năm 2022

Giờ đây, khi đại dịch đã được kiểm soát, chính phủ Úc đang làm mọi cách để thu hút lao động nước ngoài. Nó hiện cung cấp thị thực phân lớp 462 (còn được gọi là thị thực làm việc và kỳ nghỉ), cho phép người sở hữu thị thực này làm việc cho tối đa 1.500 người mỗi năm khi ở Úc. Và quy trình xin thị thực đã được rút ngắn từ một năm xuống còn vài tháng hoặc vài tuần.

Một lợi ích gần đây cho người lao động nhập cư ở Úc không chỉ là việc nới lỏng các chính sách nhập cư. Mức lương trung bình mỗi giờ cho người lao động ở Úc trước khi phong tỏa là 27 đô la Úc (khoảng 19 đô la), nhưng đã tăng lên 55 đô la Úc trong thời kỳ đỉnh điểm của đại dịch. Nhờ đó, người lao động nhập cư Việt Nam có thể kiếm được mức thu nhập hấp dẫn 10.000 đô la Úc mỗi tháng.

So với điều đó, người lao động Việt Nam tại Nhật Bản “chỉ có thể tiết kiệm 12-16 triệu đồng (khoảng 507-677 USD) một tháng, so với 20-25 triệu đồng trước đây”, Tien Thanh, 24 tuổi, người ban đầu dự định sang Nhật Bản làm việc, cho biết. . Là một kỹ thuật viên điện, nhưng được bạn bè động viên.

Sau đó, anh ấy đổi ý và chuyển đến Úc, anh ấy đã mất sáu tháng và bốn lần thất bại để cuối cùng thực hiện được.

Sau khi đến đất nước này, anh ấy bắt đầu tìm việc với sự trợ giúp của mạng xã hội và được mời làm việc tại một trang trại ở miền bắc Australia trong vòng một tuần sau khi đến nước này.

“Có tổng cộng 200 người làm việc trong trang trại của tôi, và 47 người trong số họ là người Việt Nam.”

READ  Các quan chức Tổng công ty Đường cao tốc Việt Nam bị bỏ tù vì tội

Anh hài lòng với thu nhập hàng tháng hiện tại ở Úc. Anh kiếm được tương đương 24 triệu đồng trong tháng đầu tiên, nhưng sau khi hiểu rõ hơn về công việc, giờ anh có thể kiếm được nhiều hơn và tiết kiệm được 70 triệu đồng mỗi tháng.

Theo tính toán của anh, anh có thể trả lại 300 triệu đồng mà gia đình đã mua để giúp anh sang Úc trong nửa năm, rồi dành dụm đủ tiền để 3 năm sau mua nhà riêng ở Việt Nam.

Ý tưởng làm việc tại Úc và các nước châu Âu hấp dẫn như vậy, nhưng cả Tú và Thanh đều cảnh báo nguy cơ khiến những người quan tâm đến nó vỡ mộng.

“Tôi biết một người ở tỉnh Hạ Đình, người đã bán căn nhà của mình với giá 30.000 đô la để trả cho một đại lý,” Thanh nói. “Chỉ sau khi đến đây, anh ấy mới biết rằng mình chỉ có thị thực du lịch và không đủ điều kiện để làm việc.”

Tú nói thêm rằng quy trình xin thị thực Đức gồm nhiều bước và yêu cầu nhiều tài liệu, vì vậy các ứng viên nên cẩn thận nếu các cơ quan mà họ làm việc xem nhẹ.

“Có những cơ quan gửi người đến vùng sâu vùng xa mà không giúp họ tìm việc làm, vì vậy bạn phải cẩn thận,” anh nói.

Tuy nhiên, những người rời Nhật Bản và đến các quốc gia có mức thưởng cạnh tranh hơn có vẻ lạc quan về tương lai của họ.

“Ngay cả khi tôi không được định cư, tôi có thể trở về Việt Nam và làm việc tốt với kinh nghiệm và kiến ​​thức tôi có được ở đây. [in Germany]”, Tú nói.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *