Châu Á chia sẻ khó khăn khi Trung Quốc thất bại trong kích thích kinh tế

  • Thị trường chứng khoán châu Á:
  • Khởi đầu nhẹ nhàng khi Nhật Bản nghỉ lễ, chứng khoán tương lai Mỹ trượt dốc
  • GDP của Trung Quốc tăng 0,8% so với quý trước, dữ liệu hàng tháng không rõ ràng
  • Ghi chú thu nhập được tổng hợp bao gồm Tesla và nhiều ngân hàng hơn

SYDNEY (Reuters) – Cổ phiếu châu Á giảm vào thứ Hai do dữ liệu kinh tế mờ nhạt của Trung Quốc không tệ như những lo ngại tồi tệ nhất, nhưng vẫn thúc đẩy sự thiếu kiên nhẫn của thị trường với việc thiếu các biện pháp kích thích tài chính đáng kể từ Bắc Kinh.

Trung Quốc công bố mức tăng trưởng kinh tế 0,8% trong quý 2, cao hơn mức 0,5% dự kiến, trong khi tốc độ hàng năm chậm hơn dự kiến ​​là 6,3%.

Sản xuất công nghiệp vượt kỳ vọng với mức tăng 4,4%, trong khi doanh số bán lẻ giảm 3,1%. Điều này xảy ra sau khi số liệu được công bố vào cuối tuần qua cho thấy giá nhà mới của Trung Quốc không thay đổi trong tháng 6, kết quả yếu nhất trong năm nay.

“Dữ liệu cho thấy rằng thời kỳ bùng nổ hậu COVID của Trung Quốc rõ ràng đã kết thúc. Các chỉ số tần suất cao tăng so với số liệu của tháng 5, nhưng vẫn vẽ ra một bức tranh về sự phục hồi ảm đạm và chùn bước, đồng thời tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên đang đạt mức kỷ lục”, Carol Kong, một nhà kinh tế tại CBA.

READ  Công nhân Volkswagen ở Chattanooga tìm kiếm phiếu bầu để gia nhập công đoàn

“Các thị trường đã điều chỉnh để hạ thấp kỳ vọng (đối với gói kích thích) và điểm mấu chốt của chúng tôi là sẽ không có gói kích thích lớn nào.”

Các cổ phiếu blue-chip của Trung Quốc (.CSI300) giảm 1,0%, trong khi đồng nhân dân tệ giảm nhẹ. Chỉ số rộng nhất của MSCI về cổ phiếu châu Á-Thái Bình Dương bên ngoài Nhật Bản (.MIAPJ0000PUS) đã giảm 0,3%, mặc dù điều đó xảy ra sau mức tăng 5,6% vào tuần trước.

Chỉ số Nikkei của Nhật Bản (.N225) đóng cửa nghỉ lễ, mặc dù hợp đồng tương lai giao dịch thấp hơn 0,2%.

Hợp đồng tương lai EUROSTOXX 50 và hợp đồng tương lai FTSE giảm 0,4%. Hợp đồng tương lai của S&P 500 và Nasdaq đều thấp hơn, nhưng theo sau mức tăng lớn vào tuần trước.

Tesla là công ty đầu tiên trong số các tên tuổi công nghệ lớn báo cáo trong tuần này, trong khi lịch trình thu nhập dày đặc bao gồm Bank of America, Morgan Stanley, Goldman Sachs và Netflix.

Dữ liệu về doanh số bán lẻ của Hoa Kỳ dự kiến ​​​​sẽ tăng 0,3% ngoài ô tô, tiếp tục xu hướng chậm hơn, nhưng đủ mạnh để phù hợp với khái niệm hạ cánh mềm ưa chuộng của thị trường.

Michael Feroli, chuyên gia kinh tế tại JPMorgan, cho biết: “Chúng tôi tiếp tục mong đợi một đợt giảm phát vừa phải sẽ diễn ra vào cuối năm nay, nhưng con đường dẫn đến việc nới lỏng không lạm phát đình trệ đang bắt đầu có vẻ hợp lý hơn”.

READ  Nhu cầu tái cấp vốn thế chấp giảm 14% do lãi suất tăng

“Chúng tôi hy vọng các quan chức Fed sẽ cổ vũ cho những diễn biến lạm phát mới nhất, nhưng tuyên bố chiến thắng với tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% và lạm phát cơ bản ở mức 4%, sẽ là liều lĩnh.”

Giá cho năm 2024 để tạo thuận lợi cho chính sách

Do đó, các thị trường vẫn chỉ ra 96% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất lên 5,25-5,5% trong tháng này, nhưng chỉ có 25% khả năng tăng lãi suất khác vào tháng 11.

Họ cũng đã định giá ít nhất 110 điểm cơ bản để nới lỏng cho năm tới, bắt đầu từ tháng 3, khiến lợi suất hai năm giảm 18 điểm cơ bản vào tuần trước.

Việc nới lỏng chính sách dự kiến ​​này mạnh hơn nhiều so với những gì đang được định giá ở phần còn lại của thế giới phát triển và là lý do chính khiến đồng đô la Mỹ quay đầu.

Đồng đô la mềm hơn ở mức 138,55 yên, nhưng vẫn tăng trở lại từ mức thấp 137,25 sau khi mất 2,4% vào tuần trước. Đồng euro ổn định ở mức 1,1226 đô la, sau khi cũng tăng 2,4% vào tuần trước để vượt qua mức cao nhất trong một năm là 1,1096 đô la.

Đồng bảng Anh đứng ở mức 1,3089 USD, sau khi tăng 1,9% vào tuần trước, với việc các nhà đầu tư đang hồi hộp chờ đợi số liệu lạm phát của Anh vào cuối tuần vì một kết quả cao hơn nữa sẽ làm tăng nguy cơ tăng lãi suất thêm.

READ  Cử tri California quyết định điều chỉnh ngành công nghiệp thức ăn nhanh

Các nhà phân tích tại CBA cho biết: “Chỉ số CPI cơ bản tăng có thể khuyến khích thị trường tài chính thiết lập lãi suất diều hâu hơn từ BoE và đẩy GBP/USD lên cao hơn hướng tới mức kháng cự tăng dần ở mức 1,3328 USD”.

Chỉ số đô la dao động ở mức 99,989 sau khi mất 2,2% vào tuần trước.

Lợi suất trái phiếu giảm là cơ sở để vàng không mang lại lợi tức ở mức $1954, sau khi nó có tuần tốt nhất kể từ tháng Tư.

Giá dầu cũng nhận được sự hỗ trợ từ việc cắt giảm nguồn cung của OPEC khi chứng kiến ​​giá dầu thô tăng 3 tuần liên tiếp trước khi bước vào hoạt động chốt lời. Giá cũng chịu áp lực khi Libya nối lại sản xuất vào cuối tuần qua.

Dầu thô Brent giảm 71 cent xuống 79,16 USD/thùng, trong khi dầu thô Mỹ giảm 66 cent xuống 74,76 USD.

Báo cáo từ Wayne Cole. Được chỉnh sửa bởi Lincoln Feast.

tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *