Ukraine tăng cường kêu gọi sơ tán khi Nga tấn công ở phía đông bắc nước này

Yevgeny Prigozhin, chỉ huy lính đánh thuê người Nga thiệt mạng trong một vụ tai nạn máy bay vào tuần trước, sẽ được chôn cất trong một buổi lễ riêng ở St. Petersburg, văn phòng báo chí của ông thông báo hôm thứ Ba, chấm dứt nhiều ngày suy đoán về cách chôn cất ông.

Thông báo trên ứng dụng nhắn tin Telegram thật bất ngờ. Vài giờ trước đó, Điện Kremlin cho biết họ không có thông tin gì về tang lễ của ông Prigozhin ngoại trừ việc Tổng thống Vladimir Putin sẽ không tham dự.

Văn phòng báo chí của ông cho biết đám tang của ông Prigozhin diễn ra “riêng tư”. “Những ai muốn nói lời tạm biệt có thể đến thăm Nghĩa trang Porokhovskoye” ở St. Petersburg.

Vào chiều thứ Ba, Nghĩa trang Porokhovskoye được cảnh sát Nga, cảnh sát chống bạo động và Lực lượng Vệ binh Quốc gia bảo vệ nghiêm ngặt, những người không cho người dân vào, cho thấy bang đã nỗ lực rất lâu để hạn chế tối thiểu sự thương tiếc của công chúng đối với ông Prigozhin. .

Thông tin chi tiết về tang lễ của ông Prigozhin, bao gồm ngày tháng và liệu công chúng có được phép tham dự hay không, vẫn chưa rõ ràng trong vài ngày. Có tin đồn về các nghi lễ được tổ chức tại các nghĩa trang khác, mặc dù Porokhovsky không được nhắc đến, và cảnh sát đã phong tỏa một số và lắp đặt máy dò kim loại tại Nghĩa trang Serafimovsky, nơi chôn cất cha mẹ Putin.

READ  Tổng thống Ý tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai
Các sĩ quan cảnh sát bên mộ ông Prigozhin.tín dụng…Nana Heitman cho tờ New York Times

Bí mật này phản ánh những vấn đề nhạy cảm xung quanh ông Prigozhin, một đồng minh lâu năm của ông Putin, người đã phát động một cuộc nổi dậy thất bại chống lại giới lãnh đạo quân sự Moscow vào tháng 6. Ông đã thiệt mạng cùng với 9 người khác, bao gồm cả những lãnh đạo cấp cao của công ty quân sự tư nhân Wagner, trong một vụ tai nạn máy bay tư nhân ở phía tây bắc Moscow hôm thứ Tư tuần trước.

Ông Prigozhin đã được trao tặng danh hiệu Anh hùng nước Nga, một trong những danh hiệu quân sự cao quý nhất của Nga, thường được trao bằng những lễ chôn cất đặc biệt, bao gồm đội danh dự và ban nhạc quân đội.

Sự nhầm lẫn xuất phát từ những chi tiết mơ hồ về vụ việc. Nguyên nhân vụ nổ vẫn chưa rõ ràng nhưng giới chức Mỹ và phương Tây tin rằng nguyên nhân là do một vụ nổ trên tàu. Một số quan chức phương Tây cho biết họ tin rằng ông Putin có thể đã đóng một vai trò nào đó trong vụ sát hại ông Prigozhin để trả thù cho cuộc nổi dậy ngắn ngủi của thủ lĩnh lính đánh thuê hồi tháng Sáu.

Sau vụ tai nạn, nhà chức trách Nga đã công bố bản kê khai chuyến bay của máy bay, nêu tên 10 người được cho là có mặt trên máy bay và nói rằng tất cả mọi người trên máy bay đều đã thiệt mạng. Điều đó để lại nhiều ngày suy đoán về việc liệu ông Prigozhin có thực sự có mặt trên máy bay hay không.

READ  Biểu tình nổ ra tại đám tang của một người Iran chết sau khi cảnh sát đạo đức bị bắt

Những cái chết này chưa được xác nhận chính thức cho đến Chủ nhật, khi các nhà điều tra Nga cho biết các xét nghiệm di truyền cho thấy các nạn nhân trong vụ tai nạn trùng khớp với tên trong thông cáo.

băng hình

Người ta ca ngợi Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh lực lượng lính đánh thuê Nga và Dmitry Utkin, trung úy lâu năm.tín dụngtín dụng…Nana Heitman cho tờ New York Times

Valery Chekalov, người đứng đầu bộ phận hậu cần của Wagner, người cũng có mặt trên máy bay, đã được chôn cất vào sáng thứ Ba tại Nghĩa trang phía Bắc của St Petersburg, trong một buổi lễ không được thông báo trước. Hàng trăm người đã đến để tỏ lòng thành kính.

Một số nhà phân tích đã suy đoán rằng chính quyền Nga đang tìm cách tránh sự ủng hộ của công chúng dành cho ông Prigozhin và các trợ lý hàng đầu của ông.

Farida Rustamova, một nhà báo độc lập, viết trên ứng dụng Telegram: “Có vẻ như chính quyền, đúng như dự đoán, muốn tránh một cuộc biểu tình tự phát để tưởng nhớ chỉ huy cấp cao của Wagner, và để làm như vậy, họ đã tạo ra một màn sương mù xung quanh nơi chôn cất”. . Ứng dụng nhắn tin.

Valeria Safronova, Nana HeitmanChúa Giêsu Jimenez Đã đóng góp cho các báo cáo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *