Ukraine trục xuất quan chức chủ chốt trong cuộc thanh trừng chống tham nhũng

Kyiv hôm thứ Ba tuyên bố sa thải hàng chục quan chức cấp cao trong cuộc cải tổ chính trị lớn nhất sau vụ bê bối tham nhũng lớn đầu tiên của nước này liên quan đến cuộc xâm lược của Nga.

Ukraine từ lâu đã phải hứng chịu nạn tham nhũng tràn lan, nhưng cuộc chiến tổng lực kéo dài gần một năm của Moscow đã làm lu mờ những nỗ lực của chính phủ nhằm diệt trừ tham nhũng.

Các đồng minh phương Tây đã đổ hàng tỷ đô la viện trợ tài chính và quân sự vào Kiev để chống lại lực lượng Nga, thường là điều kiện tiên quyết để hỗ trợ cải cách chống tham nhũng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong bài phát biểu buổi tối hôm thứ Ba rằng cuộc thanh trừng là cần thiết và các biện pháp bổ sung sẽ được thực hiện.

“Điều này là chính đáng và cần thiết để bảo vệ chúng tôi và giúp chúng tôi nối lại quan hệ với các tổ chức châu Âu,” ông nói. “Chúng tôi cần một đất nước hùng mạnh, và Ukraine sẽ như vậy”.

Trợ lý của Tổng thống Mykhailo Podolyak cho biết ông Zelensky tập trung vào “các ưu tiên chính của nhà nước” trong việc sa thải các quan chức, bao gồm cả thống đốc của các khu vực chứng kiến ​​giao tranh ác liệt và các thứ trưởng của chính phủ.

“Trong chiến tranh, mọi người nên hiểu trách nhiệm của mình”, Podolyak viết trên Twitter.

READ  12 người ngoại giao được tìm thấy chết cóng, châm ngòi cho cuộc xô xát giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp

Những thay đổi này được đưa ra sau khi Thứ trưởng phụ trách phát triển cộng đồng và lãnh thổ của Ukraine, Vasyl Lozinsky, bị sa thải vào cuối tuần sau khi ông bị bắt vì nghi ngờ tham ô.

Những bức ảnh do Cục Chống Tham nhũng Quốc gia công bố cho thấy những khoản tiền bị thu giữ trong văn phòng của Lozinski.

Người đàn ông 36 tuổi này bị buộc tội nhận hối lộ 400.000 USD để “tạo điều kiện thuận lợi” cho việc mua máy phát điện với giá tăng cao, trong bối cảnh Ukraine đang vật lộn với tình trạng thiếu điện sau các cuộc đình công của Nga nhằm vào lưới điện của nước này.

‘Việc tốt’

Hôm thứ Ba, trợ lý chủ chốt của tổng thống Kirillo Tymoshenko, người đã làm việc với Zelensky kể từ cuộc bầu cử năm 2019 của ông, đã tuyên bố từ chức.

Người đàn ông 33 tuổi đã đăng một bức ảnh anh ta cầm một lá thư từ chức viết tay, cảm ơn tổng thống vì “cơ hội để làm việc tốt mỗi ngày, mỗi phút.”

Tymoshenko đã bị lôi kéo vào một số vụ bê bối, bao gồm cả cáo buộc sử dụng cá nhân vào tháng 10 năm ngoái một chiếc SUV được tặng cho Ukraine vì mục đích nhân đạo.

Ông được thay thế bởi Oleksiy Kuleba, cựu giám đốc bộ phận quân sự của khu vực Kiev.

Oleg Nemchinov, một quan chức cấp cao của chính phủ, cũng thông báo về sự ra đi của 5 thống đốc khu vực và 4 thứ trưởng.

READ  Nga cho rằng "sự phá hoại" Nord Stream có thể là một hành động do nhà nước bảo trợ

Trong số đó có những người đứng đầu khu vực trung tâm Dnipropetrovsk, khu vực Sumy phía đông bắc, khu vực phía nam của Zaporizhia và Kherson, cũng như khu vực xung quanh thủ đô Kyiv.

Nemchinov cũng tuyên bố cách chức Thứ trưởng phụ trách phát triển cộng đồng và khu vực và Thứ trưởng phụ trách chính sách xã hội.

Bộ Quốc phòng đã thông báo riêng về việc từ chức của Thứ trưởng Vyacheslav Shapovalov, người đã làm việc để hỗ trợ hậu cần cho quân đội.

Điều này được đưa ra sau khi cáo buộc Bộ ký hợp đồng lương thực với giá cao gấp hai đến ba lần so với giá thực phẩm cơ bản hiện tại.

ngày lễ Tây Ban Nha

Bộ khẳng định những cáo buộc là “vô căn cứ và vô căn cứ” nhưng cho biết sự ra đi của Shapovalov sẽ “duy trì lòng tin của cộng đồng và các đối tác quốc tế”.

Phó Công tố viên Oleksiy Simonenko cũng đã từ chức sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin rằng ông đã đi nghỉ ở Tây Ban Nha, được cho là sử dụng ô tô thuộc sở hữu của một công ty Ukraine.

Hoa Kỳ hoan nghênh việc sa thải và cho biết ông không được biết là đã tham gia vào bất kỳ khoản viện trợ chiến tranh trị giá hàng tỷ đô la nào của Hoa Kỳ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết: “Người dân Ukraine đã thể hiện rất rõ mong muốn của họ về sự quản lý tốt và sự minh bạch.

READ  ĐGH lên án bọn tham quyền và ám chỉ cuộc đấu tranh của Ukraine trong thánh lễ Đêm Giáng Sinh | Giáo hoàng Francis

Mặc dù nói về chống tham nhũng, nhưng bản thân Zelensky đã từng dính vào các vụ bê bối tham nhũng trong quá khứ.

Vào năm 2021, Hồ sơ Pandora mà Hiệp hội các nhà báo điều tra quốc tế thu được cho biết Zelensky đã sử dụng một mạng lưới các công ty nước ngoài để mua ba bất động sản cao cấp ở London.

Văn phòng của ông cho biết vào thời điểm đó rằng Zelensky, một cựu diễn viên và diễn viên hài, đã thành lập các công ty nước ngoài để bảo vệ mình khỏi “những hành động hung hăng” của chế độ “tham nhũng” của cựu Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp Ukraine thứ 122 trên 180 trong bảng xếp hạng tham nhũng năm 2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *