Ukraine tuyên bố đã phá hủy máy bay chiến đấu của Nga trong một trong những cuộc tấn công bằng máy bay không người lái lớn nhất của cuộc chiến

KYIV, Ukraine – Các quan chức Ukraine hôm thứ Sáu tuyên bố rằng họ đã sử dụng một loạt máy bay không người lái để phá hủy ít nhất sáu máy bay quân sự và làm hư hại nghiêm trọng tám chiếc khác tại một sân bay ở vùng Rostov của Nga. Tuy nhiên, các quan chức quốc phòng Nga tuyên bố đã chặn được 44 máy bay không người lái của Ukraine và chỉ có một trạm biến áp điện bị hư hại trong cuộc tấn công.

Associated Press không thể xác minh độc lập tuyên bố của hai bên.

Các quan chức tình báo Ukraine nói với hãng tin AP rằng cuộc tấn công qua đêm nhằm vào một sân bay quân sự gần Morozovsk ở Nga và được Cơ quan An ninh Ukraine hợp tác với quân đội thực hiện.

Họ nói thêm rằng khoảng 20 nhân viên sân bay đã thiệt mạng hoặc bị thương. Các quan chức cho biết sân bay Morozovsk được sử dụng bởi các máy bay ném bom của Nga để phóng bom dẫn đường vào các thành phố và vị trí tiền tuyến của Ukraine.

READ  Mỹ sẽ không loại trừ hành động quân sự nếu Trung Quốc thiết lập căn cứ ở quần đảo Solomon | Quần đảo Solomon

Họ nói với điều kiện giấu tên vì họ không được phép thảo luận công khai về quá trình này.

Nếu đúng, đây sẽ là một trong những vụ tấn công xuyên biên giới thành công nhất ở Ukraine. Tháng 10 năm ngoái, Ukraine thông báo đã phá hủy 9 máy bay trực thăng của Nga tại hai sân bay ở khu vực do Nga chiếm đóng bằng tên lửa đạn đạo tầm xa do Mỹ tài trợ.

Tháng 8 năm ngoái, truyền thông Ukraine dẫn nguồn tin tình báo giấu tên cho biết các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã nhằm vào các máy bay ném bom Nga đậu tại các căn cứ không quân nằm sâu trong nước Nga.

Trong một phiên bản mâu thuẫn của các sự kiện, Bộ Quốc phòng Nga cho biết 44 máy bay không người lái đã bị “chặn chặn và tiêu diệt” ở vùng Morozovsky, cách biên giới hơn 100 km (60 dặm). Thống đốc Rostov Vasily Golubev cho biết vụ tấn công đã làm hư hại một trạm biến áp điện và 8 người ở gần sân bay bị thương.

Các blogger quân sự Nga thường được thông tin đã xác nhận một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine nhằm vào một căn cứ không quân ở Morozovsk, nhưng tuyên bố rằng không có thương vong tại căn cứ và không có thiệt hại nào cho máy bay chiến đấu.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết thêm 9 máy bay không người lái đã bị chặn trên khu vực biên giới Kursk, Belgorod và Krasnodar cũng như khu vực Saratov gần đó, nâng tổng số máy bay không người lái tấn công được Ukraine triển khai trong đêm lên 53 chiếc.

READ  Vatican xác nhận lệnh cấm người Công giáo chuyển sang Hội Tam điểm

Chiến tranh bằng máy bay không người lái là một đặc điểm chính của cuộc chiến, kéo dài năm thứ ba kể từ cuộc xâm lược quy mô lớn của Nga vào nước láng giềng. Trên chiến tuyến dài 1.000 km, nơi giao tranh phần lớn bị đình trệ, cả hai bên đều sử dụng máy bay không người lái giá rẻ để phá hủy các thiết bị quân sự đắt tiền.

Lực lượng Điện Kremlin đã sử dụng số lượng lớn máy bay không người lái Shahed do Iran thiết kế để ném bom các khu vực đô thị ở Ukraine. Ngược lại, Kiev đã phát triển một ngành công nghiệp quốc phòng nhỏ nhưng đang phát triển nhanh chóng, trong đó máy bay không người lái, bao gồm cả tàu hải quân sát thủ không người lái, đã tỏ ra hiệu quả.

Chính quyền Nga từ lâu đã cáo buộc Ukraine tiến hành các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái thường xuyên vào các nhà máy điện, nhà máy lọc dầu và các mục tiêu khác ở khu vực phía Tây nước Nga gần biên giới. Nga cho biết vào tháng trước, Ukraine đã phóng 35 máy bay không người lái vào các mục tiêu như vậy. Một số cuộc tấn công đã tiến sâu vào Nga, bao gồm cả Moscow, và cách Ukraine tới 1.200 km (745 dặm) về phía đông.

Tuy nhiên, Ukraine không thể sánh được với quy mô của quân đội Nga. Tuần trước, Moscow đã phóng một loạt 99 máy bay không người lái và tên lửa nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, tấn công các khu vực trên khắp đất nước.

READ  Người Trung Quốc lo lắng cho người già khi Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo về sự gia tăng lây lan của virus Corona trong dịp nghỉ lễ

Trong khi đó, Không quân Ukraine cho biết họ đã chặn 13 máy bay không người lái của Nga phóng qua đêm vào các khu vực phía nam Odessa, Zaporizhia và Dnipropetrovsk, nhưng 5 tên lửa đã có thể xuyên thủng chúng. Nhà chức trách không công bố bất kỳ thương vong nào.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã tổ chức một cuộc họp với các quan chức cấp cao của mình để tập trung vào việc sản xuất máy bay không người lái tấn công và sản xuất thiết bị tác chiến điện tử để đánh chặn máy bay không người lái đang lao tới.

Ông cho biết vào cuối ngày thứ Năm rằng cuộc họp đã tập hợp “các thỏa thuận bằng văn bản rõ ràng với các nhà sản xuất, nguồn tài chính rõ ràng và ngày giao hàng rõ ràng”.

Ông nói thêm rằng chính quyền sau đó sẽ chuyển sang sản xuất tên lửa “mạnh mẽ và ngày càng tăng” vì sự hỗ trợ quân sự từ các đối tác phương Tây không đáp ứng được những gì Kiev mong đợi.

Zelensky cho biết, đánh giá về các vị trí trên tiền tuyến cho thấy Ukraine “đã có thể ổn định các vị trí của mình” bất chấp quân đội Nga bị áp đảo về quân số và vũ khí.

___

Theo dõi tin tức của AP về cuộc chiến ở Ukraine tại https://apnews.com/hub/russia-ukraine

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *