Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch kiện các nhà quảng bá tiền điện tử về một thỏa thuận trị giá 2 tỷ đô la

Washington – Các cơ quan quản lý đã kiện một nhóm các nhà quảng bá tiền điện tử đã giúp huy động hơn 2 tỷ đô la từ các nhà đầu tư với lời hứa 40% lợi nhuận hàng tháng, trong một trong những vụ kiện lớn nhất từng xảy ra đối với tài sản kỹ thuật số.

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch vào thứ Sáu Đã đệ đơn kiện năm cá nhân Tại Tòa án Liên bang Manhattan do quảng cáo BitConnect. SEC cho biết những người đàn ông này đã vi phạm luật yêu cầu họ đăng ký làm nhà môi giới và đã đi ngược lại các quy tắc bảo vệ nhà đầu tư khác. Cô không buộc tội họ gian lận.

Vụ kiện của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch nhằm yêu cầu các bị đơn trả lại số tiền đã kiếm được và nộp phạt dân sự.

BitConnect là một tài sản kỹ thuật số được tạo ra vào năm 2016 và được bán cho Bitcoin, loại tiền điện tử có giá trị nhất thế giới. BitConnect đã thông báo cho các nhà đầu tư rằng họ sẽ giao dịch có lợi nhuận bitcoin của họ bằng cách sử dụng một “robot giao dịch” tự động và yêu cầu đồng tiền này khóa trong khoảng thời gian từ 4 đến 10 tháng, theo đơn kiện của SEC. Vụ kiện của SEC cho biết BitConnect cuối cùng đã mất 92% giá trị và các nhà đầu tư mất gần như toàn bộ hoặc toàn bộ số tiền của họ trong chương trình cho vay. Hàng nghìn người đã đầu tư vào BitConnect.

READ  WeWork thông báo chia tách cổ phiếu đảo ngược 1 trên 40 để duy trì niêm yết ở New York

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) đã kiện những người quảng bá BitConnect, Trifon Brown ở Myrtle Beach, Craig Grant ở Kissimmee, Florida, Ryan Masin ở Tulsa, Oklahoma và Michael Noble ở Pacific Palisades, California. Nó được cho là liên lạc giữa BitConnect và các nhà quảng bá. Ông Jeppesen cũng đã đại diện cho BitConnect tại các hội nghị và các sự kiện khác.

Đơn kiện của SEC cho biết người sáng lập BitConnect là một công dân Ấn Độ, người đã “sáng lập, quản lý và giám sát BitConnect mọi lúc”. Đơn khiếu nại của tòa án không đề cập đến tên của người này.

Các Nhà quảng bá Hoa Kỳ là một phần của mạng lưới quảng bá chương trình cho vay BitConnect thông qua các video trên YouTube. SEC cho biết họ đã kiếm được hàng trăm nghìn đô la tiền hoa hồng và các khoản thanh toán khác. SEC tuyên bố rằng ông Jepsen đã nhận được 2,6 triệu đô la.

Ian Friedman, luật sư của ông Gibsen cho biết: “Nhóm pháp lý của chúng tôi đã làm việc về vấn đề này trong một thời gian và chúng tôi hy vọng sẽ sớm có một giải pháp thân thiện”.

Ông Brown đã không gửi ngay một tin nhắn mà một người thân để lại bình luận. Không thể liên hệ với Messrs Grant, Mason và Noble để đưa ra bình luận.

SEC cho biết những người quảng bá hàng đầu đủ điều kiện để giành được các chuyến đi đến Bangkok cũng như tiền mặt và xe hơi sang trọng.

READ  Amazon, một trong những nhà tuyển dụng lớn nhất thế giới, đã gọi Ủy ban Quan hệ Lao động Quốc gia là “vi hiến”.

Tờ Wall Street Journal đã báo cáo vào tháng 12 năm 2018 rằng một số nhà đầu tư cá nhân đã đổ mọi thứ họ có vào BitConnect, vào thời điểm mà mối quan tâm của công chúng đối với tiền điện tử đang ở mức đỉnh điểm. Nó được mệnh danh là “một vụ lừa đảo quy mô lớn”.

Vào tháng 1 năm 2018, Ủy ban Chứng khoán Bang Texas đã ra lệnh cho BitConnect tạm dừng bán hàng cho cư dân của bang đó. Đáp lại, ông Brown đã tạo một video khuyên người Texas sử dụng VPN mã hóa để ẩn vị trí của họ và “tiếp tục sử dụng BitConnect”, SEC tuyên bố trong vụ kiện của mình. BitConnect đã mất hầu hết giá trị ngay sau khi lệnh Texas được ban hành.

Một nhóm các vụ kiện tập thể từ các nhà đầu tư đã đệ đơn kiện BitConnect lên tòa án liên bang vào năm 2018. Vụ kiện đã bị bác bỏ, nhưng các nguyên đơn đã kháng cáo lên Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ cho Đường 11, luật sư David Silver cho biết.

“Đây là một thời gian dài, nhưng … tôi rất vui khi thấy SEC sử dụng quyền lực của mình để thực thi luật”, ông Silver nói hôm thứ Sáu.

Viết thư cho Dave Michaels tại dave.michaels@wsj.com

Bản quyền © 2020 Dow Jones & Company, Inc. tất cả các quyền được lưu. 87990cbe856818d5eddac44c7b1cdeb8

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *