Vi khuẩn 407 triệu năm tuổi là một trong những sinh vật đầu tiên xâm chiếm Trái đất

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu bộ sưu tập hóa thạch cổ xưa và mới gần đây đã phát hiện ra rằng một loài vi khuẩn cổ xưa có tên là Langella ScofieldiÔng là một trong những người đầu tiên xâm chiếm Trái đất hơn 407 triệu năm trước.

ĐẾN. lùng sục Nó là một loại vi khuẩn lam, là một phần của… Hapalosyphonaceae gia đình. Những vi sinh vật này phát triển ở thực vật trên cạn vào đầu kỷ Devon.

Mặc dù các nhà khoa học đã ghi nhận từ lâu về vi khuẩn lam, nhưng người ta biết rất ít về cách các vi sinh vật quang hợp này rời khỏi nước để sống trên cạn. Tuy nhiên, nghiên cứu mới của Tiến sĩ Christine Strollo-Derren, nhà cổ sinh vật học tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Vương quốc Anh và nhóm của bà đã phát hiện ra rằng… ĐẾN. lùng sục Chúng là loài vi khuẩn lam lâu đời nhất được biết đến đã sống trên Trái đất, một khám phá đã giúp lấp đầy những khoảng trống.

Strollo-Deren giải thích trong một bài báo: “Thông qua việc tái tạo 3D, chúng tôi có thể thấy bằng chứng về sự phân nhánh, một đặc điểm của vi khuẩn lam Hapalosifonas”. tuyên bố.

“Điều này thật thú vị vì nó có nghĩa đây là loại vi khuẩn lam lâu đời nhất được tìm thấy trên Trái đất.”

Hóa thạch vi khuẩn lam là một trong những hóa thạch lâu đời nhất từng được phát hiện, với những hóa thạch lâu đời nhất được cho là khoảng 2 tỷ năm tuổi.

READ  Các nhà thiên văn thu tín hiệu vô tuyến từ một thiên hà xa xôi

Ngày nay còn được gọi là tảo xanh lam (một trường hợp thực tế bị gọi sai vì chúng không phải là tảo), những vi khuẩn này sống trong và xung quanh môi trường nước trên khắp thế giới, bao gồm cả đại dương và sông ngòi, cũng như trên những tảng đá ẩm ướt (thậm chí ở Nam Cực). ). Và trên cát ướt.

Vi khuẩn lam đã đóng một vai trò thiết yếu trong việc định hình lịch sử hành tinh chúng ta, giúp nó trở nên thân thiện với cuộc sống phức tạp và ảnh hưởng đến sự tiến hóa nói chung. Thông qua quá trình quang hợp, chúng giúp tạo ra oxy mà chúng ta cần để sống. Khi làm như vậy, họ có thể bắt đầu Sự kiện oxy lớnvào khoảng 2,4 đến 2,1 tỷ năm trước.

Vào thời điểm này, khí mêtan, loại khí chiếm ưu thế trên hành tinh, đã được thay thế bằng oxy và trở thành thành phần chính của khí quyển. Sự kiện này dẫn đến cái được cho là sự tuyệt chủng hàng loạt đầu tiên, do các loài kỵ khí không thể thích nghi với các điều kiện.

Tiến sĩ Strollo-Deren cho biết thêm: “Vi khuẩn lam ở kỷ Devon sớm đóng vai trò tương tự như ngày nay”. “Một số sinh vật sử dụng chúng làm thức ăn, nhưng chúng cũng rất quan trọng trong quá trình quang hợp. Chúng tôi biết rằng chúng đã có mặt khi thực vật lần đầu tiên bắt đầu xâm chiếm Trái đất và có thể đã cạnh tranh với chúng để giành không gian.”

READ  Xác minh chuyển động quay của lỗ đen siêu lớn - Thuyết tương đối rộng của Einstein tỏa sáng

Thật là một sự khác biệt nó làm Langella Scofieldi Làm?

L. lùng sụcii Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1959 trong những mảnh đá được tìm thấy tại địa điểm khai quật Rhynie Chert ở Aberdeenshire, Scotland. Tuy nhiên, những mẫu này khó kiểm tra chính xác, nhưng những mẫu gần đây hơn đã được thu hồi ở cùng khu vực và dễ phân tích hơn.

Đặc điểm chính mà Tiến sĩ Strollo-Deren và các đồng nghiệp của bà đang tìm kiếm là dấu hiệu của “sự phân nhánh thực sự”. Điều này xảy ra khi các vi khuẩn phát triển cạnh nhau thành một hàng, với một số phân tách theo các hướng khác nhau để tạo thành các nhánh, nhưng không phải tất cả vi khuẩn lam đều cho thấy sự phân nhánh thực sự này.

Như vậy, tìm L. lùng sụcii Việc tìm kiếm mẫu vật của Rhynie Chert là một vấn đề lớn, bởi nó cho phép các nhà khoa học xác nhận sự hiện diện của chúng trong hệ sinh thái trên cạn ẩm ướt ở khu vực này. Về bản chất, chúng có thể nhảy từ nước lên cạn và có thể phát triển mạnh.

Trong thời kỳ đầu kỷ Devon, cảnh quan vùng này của Scotland khác nhiều so với ngày nay. Trái đất thực sự nằm gần xích đạo hơn và có khí hậu nhiệt đới ấm hơn. Điều này sẽ khiến Rhynie Chert được bao phủ bởi những bãi cát ướt và những vũng nước lợ.

READ  Các quận của California khuyên bạn nên đeo khẩu trang trong nhà

Tuy nhiên, đây là thời kỳ trước khi cây cối và các dạng sống phức tạp khác tồn tại nên môi trường kém màu mỡ hơn nhiều. Trong một vương quốc thưa thớt như vậy, nấm, vi khuẩn và tảo chiếm ưu thế và tranh giành sự sống trên những tảng đá gần mép nước.

Vì thực vật chưa phát triển rễ sâu và phức tạp nên chúng có thể phát triển trên thảm vi sinh vật được hình thành bởi những vi sinh vật này, một sự tương tác quan trọng ở giai đoạn đầu của sự sống trên Trái đất.

Tiến sĩ Strollo-Derren giải thích: “Rhynie Chert là một địa điểm đặc biệt vì nó đã 400 triệu năm tuổi và phần lớn môi trường từ thời điểm này đã được bảo tồn”.

“Đây là nơi duy nhất bạn tìm thấy dấu vết của tất cả các sinh vật sống: thực vật, động vật, nấm, vi khuẩn và tảo. Và bạn có thể thấy sự tương tác giữa các loài có thể xảy ra.”

Nghiên cứu được công bố trên iScience.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *