Việc tăng lương $20 của California cho các doanh nghiệp kinh doanh đồ ăn nhanh sẽ bắt đầu vào thứ Hai

LIVERMORE, California – Hầu hết những người làm công việc bán thức ăn nhanh ở California sẽ kiếm được ít nhất 20 đô la một giờ bắt đầu từ thứ Hai khi một luật mới dự kiến ​​có hiệu lực nhằm mang lại sự đảm bảo tài chính hơn cho một nghề có mức lương thấp trong lịch sử đồng thời đe dọa tăng giá ở một tiểu bang đã được biết đến. vì chi phí sinh hoạt cao.

Đảng Dân chủ tại Cơ quan lập pháp tiểu bang đã thông qua luật này vào năm ngoái một phần như là sự thừa nhận rằng nhiều người trong số hơn 500.000 người làm việc tại các nhà hàng thức ăn nhanh không phải là thanh thiếu niên kiếm tiền để chi tiêu mà là những người trưởng thành đang làm việc để hỗ trợ gia đình họ.

Điều đó bao gồm những người nhập cư như Ingrid Velorio, người cho biết cô bắt đầu làm việc tại một nhà hàng McDonald's ngay sau khi đến Hoa Kỳ vào năm 2019.

Đồ ăn nhanh là công việc toàn thời gian của cô cho đến năm ngoái. Hiện cô làm việc khoảng 8 giờ một tuần tại Jack in the Box trong khi làm các công việc khác.

Velorio nói thông qua một phiên dịch viên: “Mức tăng 20 đô la thật tuyệt vời. Tôi ước điều này đến sớm hơn. Bởi vì tôi sẽ không tìm kiếm nhiều công việc khác ở những nơi khác nhau.”

READ  Thiếu chip buộc Ford phải cắt giảm sản xuất F-150, Bronco SUV

Luật này được sự ủng hộ của hiệp hội thương mại đại diện cho các nhà nhượng quyền thức ăn nhanh.

Lương của Ingrid Velorio sẽ được tăng lên 20 USD/giờ. AP

Nhưng kể từ khi đạo luật này được thông qua, nhiều bên nhận quyền đã than phiền về tác động của luật này đối với họ, đặc biệt là trong thời kỳ kinh tế California suy thoái.

Alex Johnson sở hữu 10 nhà hàng Dì Anne's Pretzels và Cinnabon ở Khu vực Vịnh San Francisco. Ông cho biết, doanh số bán hàng chậm lại vào năm 2024, khiến ông phải sa thải nhân viên văn phòng và phải nhờ cha mẹ giúp đỡ về bảng lương và nhân sự.

Việc tăng lương cho nhân viên của mình sẽ khiến Johnson tốn khoảng 470.000 USD mỗi năm.

Ông cho biết ông sẽ phải tăng giá từ 5% đến 15% tại các cửa hàng của mình và không còn tuyển dụng hay tìm cách mở địa điểm mới ở California nữa.

“Tôi cố gắng làm điều đúng đắn cho nhân viên của mình. Tôi trả lương cho họ nhiều nhất có thể. Nhưng luật này gây tổn hại nặng nề đến hoạt động của chúng tôi”, Johnson nói.

“Tôi phải nghĩ đến việc bán doanh nghiệp của mình và thậm chí đóng cửa nó,” anh nói. “Biên lợi nhuận đã trở nên rất mỏng khi bạn tính đến tất cả các chi phí khác cũng đang tăng lên.”

Trong thập kỷ qua, California đã tăng gấp đôi mức lương tối thiểu cho hầu hết người lao động lên 16 USD một giờ.

READ  Chevron và Exxon đạt lợi nhuận kỷ lục từ sự bùng nổ giá dầu

Mối quan tâm lớn trong thời gian đó là liệu mức tăng này có khiến một số công nhân mất việc hay không khi chi phí của người sử dụng lao động tăng lên.

Thay vào đó, dữ liệu cho thấy tiền lương tăng và tỷ lệ việc làm không giảm, Michael Reich, giáo sư kinh tế lao động tại Đại học California-Berkeley, cho biết.

Reich nói: “Tôi rất ngạc nhiên bởi mức độ nhỏ hoặc khó tìm thấy những tác động phi việc làm. Nếu có, chúng tôi tìm thấy những tác động tích cực đối với việc làm”.

Michael Reich, giáo sư kinh tế lao động tại Đại học California-Berkeley, cho biết dữ liệu cho thấy tiền lương tăng và việc làm không giảm. AP

Ngoài ra, Reich cho biết mặc dù mức lương tối thiểu trên toàn tiểu bang là 16 đô la một giờ, nhưng nhiều thành phố lớn hơn của tiểu bang có quy định về mức lương tối thiểu riêng quy định mức lương cao hơn mức đó.

Đối với nhiều nhà hàng thức ăn nhanh, điều này có nghĩa là mức tăng lên 20 USD/giờ sẽ nhỏ hơn.

Luật này phản ánh một thỏa thuận được xây dựng cẩn thận giữa ngành công nghiệp thức ăn nhanh và các liên đoàn lao động, vốn đã đấu tranh về tiền lương, phúc lợi và nghĩa vụ pháp lý trong gần hai năm.

Luật này nảy sinh trong các cuộc đàm phán riêng tư giữa các công đoàn và ngành, bao gồm cả bước bất thường trong việc ký kết các thỏa thuận bảo mật.

Luật áp dụng cho các nhà hàng cung cấp dịch vụ hạn chế hoặc không có dịch vụ tại bàn và là một phần của chuỗi quốc gia gồm ít nhất 60 cơ sở trên toàn quốc.

READ  Sự gia tăng của các hiệp hội chủ nhà có ý nghĩa gì đối với người Mỹ
Alex Johnson cho biết ông đã phải sa thải nhân viên và tăng giá tại các cửa hàng của mình. AP

Các nhà hàng hoạt động trong các cơ sở tạp hóa được miễn trừ, cũng như các nhà hàng sản xuất và bán bánh mì như một món trong thực đơn độc lập.

Ban đầu, việc miễn trừ bánh mì dường như được áp dụng cho các nhà hàng Panera Bread. Bloomberg News đưa tin rằng sự thay đổi này sẽ mang lại lợi ích cho Greg Flynn, một nhà tài trợ giàu có cho chiến dịch tranh cử của Newsom.

Nhưng chính quyền Newsom cho biết quy định tăng lương áp dụng cho Panera Bread vì nhà hàng không làm bột tại chỗ.

Flynn cũng tuyên bố sẽ trả lương cho công nhân của mình ít nhất 20 USD/giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *