Việt Nam ban hành Phí ưu tiên, Hướng dẫn xuất xứ cho UKVFDA

  • Việt Nam gần đây đã ban hành các điều khoản về xuất xứ và thuế quan ưu tiên để thực hiện Hiệp định Thương mại Tự do Anh-Việt
  • Vương quốc Anh và Việt Nam đã ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam giữa Vương quốc Anh, Hiệp định sẽ xóa bỏ tất cả các loại thuế hải quan khi nó được thực thi đầy đủ.
  • Hiệp định phản ánh những cơ hội đáng kể về giáo dục, năng lượng tái tạo, y tế và cơ sở hạ tầng cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh và Việt Nam, đồng thời sẽ tăng cường hơn nữa và xây dựng quan hệ thương mại giữa hai nước.
  • Vương quốc Anh cũng muốn tham gia CPTPP do Việt Nam hậu thuẫn nhưng phụ thuộc vào các nước ký kết còn lại.

Kể từ khi Hiệp định Thương mại Tự do Anh – Việt (UKVFTA) có hiệu lực vào ngày 1/5, Việt Nam đã ban hành một số quy tắc. Hiệp định thương mại tự do. Các nhà đầu tư cần nắm rõ các quy định áp dụng khi sử dụng hàng hóa giữa hai quốc gia để sử dụng và tiết giảm chi phí.

Quy tắc xuất hiện: Thông tư2

Gần đây nhất, chính phủ Việt Nam đã phát hành Thông tư 02/2021 / TT-BCT (Thông tư 2) Hướng dẫn Thực hiện Quy tắc Xuất xứ trong UKVFDA. Theo Thông tư 2, giữa Anh và Việt Nam cho phép nhà xuất khẩu tự chứng nhận xuất xứ hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu có giá trị dưới 6000 euro (tương đương 7.133 USD). Thông tư 2 có hiệu lực từ ngày 26/7/2021.

Đối với giá trị xuất khẩu trên 600 euro, nhà xuất khẩu phải có giấy chứng nhận gốc (C / O) Mẫu 1 EUR do Bộ Công Thương Việt Nam (MoIT) phê duyệt. Đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá hơn 6000 euro vào Việt Nam, các nhà xuất khẩu đã đăng ký trong cơ sở dữ liệu điện tử do Hải quan Vương quốc Anh phê duyệt được phép tự chứng nhận.

Thông tư 2 cũng quy định rằng giấy tờ chứng minh xuất xứ phải được nộp cho hải quan Việt Nam trong vòng hai năm kể từ khi nhập khẩu. Nhân viên hải quan có thể yêu cầu dịch nếu không phải bằng tiếng Anh. Giấy chứng nhận xuất xứ có giá trị trong vòng 12 tháng và phải được nộp cho các quan chức hải quan của cả hai nước trong thời hạn hiệu lực của chúng.

Các khoản phí tùy chọn để thực hiện UKVFDA: Đơn hàng 53

Phát hành vào ngày 21 tháng 5 bởi Chính phủ Việt Nam Lệnh 53/2021 / NĐ-CP (Lệnh 53) Về biểu thuế xuất nhập khẩu ưu tiên của Việt Nam để thực hiện Hiệp định Thương mại tự do Anh – Việt (UKFTA) giai đoạn 2021-2022. Lệnh số 53 có hiệu lực từ ngày 21 tháng 5 năm 2021.

Đơn hàng liệt kê hai phụ lục mô tả các sản phẩm được hưởng phí ưu đãi. Đặc biệt hơn, các sản phẩm xuất khẩu từ Việt Nam sang Anh được hưởng mức ưu đãi:

  • Thêm mã sản phẩm (chẳng hạn như mã HS);
  • Mô tả vật liệu;
  • Các tài liệu vận chuyển được bao gồm với điểm đến;
  • Phí ưu tiên cho từng mặt hàng; Và
  • Hải quan thông báo khai báo hàng hóa có xuất xứ Việt Nam.

Tương tự, các sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam phải đáp ứng các quy định của nguyên tắc hướng dẫn chính thức và có xuất xứ từ Anh hoặc từ các khu vực miễn phí.

READ  Finma rời đi để mua trường học ở Việt Nam

Vương quốc Anh và Việt Nam đã ký UKVFDA vào ngày 29 tháng 12 năm 2020.

Hiệp định Thương mại Tự do đã được Đại sứ hai nước ký kết tại London, mở đường cho thương mại giữa hai nước tiếp tục và ngày càng gia tăng. UKVFDA có hiệu lực vào ngày 1 tháng 5 năm 2021.

Hiệp định này sẽ chứng kiến ​​việc xóa bỏ tất cả các loại thuế hải quan giữa hai nước khi được thực hiện đầy đủ.

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam dự đoán Việt Nam sẽ tiết kiệm được 151 triệu USD phí từ thương vụ này, trong khi Anh sẽ tiết kiệm được khoảng 36 triệu USD.

FDA sẽ tăng cường quan hệ song phương về tự do hóa thương mại, quy định pháp luật và điều chỉnh tiêu chuẩn toàn cầu.

Sau khi phê duyệt Liên minh Châu Âu – Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam (EVFTA), Vương quốc Anh và Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ và mở rộng quan hệ song phương. Gần đây nhất, Ngoại trưởng Vương quốc Anh Dominic Robb đã đến thăm Hà Nội trong hai ngày 29-30 / 9 để thảo luận về quan hệ Việt Nam-Vương quốc Anh với Bộ trưởng Ngoại giao Pam Bình Minh.

Chụp cho một thỏa thuận thương mại

FDA có ý nghĩa quan trọng khi Vương quốc Anh rời EU sau ngày 31 tháng 12 năm 2020. Vương quốc Anh đang bận rộn đàm phán các thỏa thuận thương mại đảo chiều để thay đổi những gì EU đang đàm phán để có thể tiếp tục được hưởng các thỏa thuận thương mại ưu tiên từ ngày 1 tháng 1 năm 2021.

Ngoài ra, Việt Nam cũng hứa sẽ hỗ trợ việc tham gia cùng Vương quốc Anh Đối tác toàn diện và xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). CPTPP bao gồm 11 quốc gia và sẽ yêu cầu sự đồng ý của tất cả các quốc gia thành viên để cho phép Vương quốc Anh tham gia hiệp định thương mại. Tuy nhiên, đó là một chiến thắng quan trọng cho đội tuyển Anh; Nó cũng đã được ký kết bởi các đồng minh Australia, Canada và New Zealand, điều này sẽ làm tăng cơ hội tham gia FTA.

Trong trường hợp của Việt Nam, việc Anh sáp nhập với CPTPP và FDA song phương của nó sẽ là một kịch bản thành công cho nước này vì việc hoàn tất cả hai hiệp định thương mại sẽ giúp quốc gia xuất khẩu đạt được mục tiêu tăng trưởng do dịch COVID-19. đang chạm vào rào cản.

Thương mại Việt – Anh

Việt Nam là nhà xuất khẩu lớn thứ hai ở Đông Nam Á vào Vương quốc Anh sau Thái Lan vào năm 2019, với thương mại song phương giữa hai nước. Các mặt hàng xuất khẩu chính sang Anh bao gồm điện thoại di động, quần áo và hàng dệt may và thủy sản. Vương quốc Anh cũng hướng đến Việt Nam cho các sản phẩm và dịch vụ như Giáo dục, Năng lượng tái tạo, Công nghệ, cơ sở hạ tầng và Sức khỏe. Trên thực tế, đây là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục của Việt Nam.

Để khám phá sâu hơn mối quan hệ Vương quốc Anh-Việt Nam, hãy cùng xem xét một số ngành mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh tại Việt Nam

READ  SEA Games Việt Nam kết thúc với màn trình diễn âm nhạc và văn hóa

Giáo dục

Như đã đề cập trước đó, Vương quốc Anh là một trong những nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào giáo dục tại Việt Nam. Ngoài ra, giáo dục là một ưu tiên quốc gia của chính phủ Việt Nam. Tầng lớp trung lưu ngày càng tăng tại Việt Nam thích giáo dục tư nhân hơn hệ thống trường công do chất lượng dịch vụ tuyệt vời, do đó chuyển thành thị trường cho các cơ sở tư nhân và trường dạy nghề và dịch vụ. Nhu cầu không ngừng về các trung tâm đào tạo tiếng Anh chất lượng và giáo dục đại học và đào tạo giáo viên. Ngoài ra, công nghệ và đào tạo nghề là trọng tâm của các chương trình phát triển của chính phủ, đặc biệt là trong bối cảnh của những tiến bộ kỹ thuật số như Công nghiệp 4.0.

Tái tạo

Sự bùng nổ phát triển năng lượng mặt trời gần đây của Việt Nam mang lại nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh. Tiêu thụ năng lượng của Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng hơn nữa khi nước này phục hồi sau sự suy giảm do dịch bệnh gây ra. Việt Nam rẻ vì tiếp tục phụ thuộc vào than đá, nhưng tiến bộ công nghệ và mối quan tâm về môi trường khiến năng lượng tái tạo trở nên hấp dẫn hơn. Gần đây nhất, chính phủ đã tái khẳng định quan điểm của mình rằng năng lượng tái tạo sẽ đóng góp 20% tổng nguồn cung năng lượng vào năm 2030. Có nhu cầu về công nghệ, thiết bị và đào tạo trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, chuyên về năng lượng tại Vương quốc Anh.

Cơ sở hạ tầng

Là một nền kinh tế đang phát triển nhanh, danh sách các dự án cơ sở hạ tầng của Việt Nam tiếp tục tăng lên. Khoảng 50% dân số Việt Nam dự kiến ​​sẽ sống ở các thành phố vào năm 2030 Hà nộiThành phố Hồ Chí Minh Với việc xây dựng hệ thống đường sắt metro trị giá hơn 22 tỷ USD với hy vọng giảm bớt tắc nghẽn giao thông và cải thiện chất lượng không khí. Chính phủ tiếp tục hoạt động trên một số đường cao tốc và đã liên kết nhiều nhà đầu tư tư nhân để phát triển và cấp vốn.

Sân bay Long Tân, sân bay sẽ thay thế sân bay quốc tế Đồn Sơn Nat hiện đang được tải nặng ở Thành phố Hồ Chí Minh, dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào năm 2025. Việt Nam dành một phần đáng kể GDP của mình cho cơ sở hạ tầng, một trong những mức cao nhất ở Đông Nam Á. Lĩnh vực đường sắt và hàng không là cơ hội đặc biệt quan trọng cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh với các sản phẩm và dịch vụ có thể phục vụ thị trường Việt Nam.

Sức khỏe

Nhu cầu về các dịch vụ y tế ngày càng tăng cùng với các nguồn lực công của chính phủ mang lại cơ hội phát triển trong lĩnh vực y tế của Việt Nam. Việt Nam hiện đang chịu sự điều chỉnh của nền kinh tế, điều này sẽ cung cấp tiềm năng lớn cho sự thay đổi dân số trong ngành. Theo Fitch Solutions, chi tiêu cho chăm sóc sức khỏe dự kiến ​​sẽ đạt 23 tỷ USD vào năm 2022. Việt Nam có tầng lớp trung lưu và dân số già đang gia tăng nhanh chóng và tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã làm tăng nhu cầu về các dịch vụ y tế chuyên biệt và chất lượng cao.

READ  Báo cáo thường niên về kinh tế Việt Nam năm 2021 | Việc kinh doanh

Việt Nam Bộ Y Tế (MoH) dự đoán rằng thị trường thiết bị y tế của nước này sẽ tăng trưởng với tốc độ từ 18 đến 20% từ năm 2016 đến năm 2020. Tuy nhiên, hầu hết các thiết bị y tế đều phải nhập khẩu. Các bệnh viện công không có đủ trang thiết bị cho các khoa phẫu thuật và chăm sóc đặc biệt. Không thể đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước, Chính phủ Việt Nam khuyến khích nhập khẩu thiết bị y tế, một lĩnh vực khác đã chín muồi đối với các nhà đầu tư Vương quốc Anh.

Nhìn về phía trước

Sau Hiệp định Đối tác Kinh tế với Nhật Bản và Hiệp định Thương mại với Singapore, Việt Nam là hiệp định thương mại thứ ba của Vương quốc Anh ở châu Á. Đối với Vương quốc Anh, thỏa thuận mang lại tiềm năng đáng kể để mở rộng xuất khẩu sang Việt Nam, một trong những thị trường phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Mặc dù UKVFDA dự kiến ​​sẽ có hiệu lực vào ngày 1 tháng 1 năm 2021, nhưng vẫn chưa rõ khi nào FDA sẽ được ký kết. Việt Nam cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ áp dụng hiệp định EVFDA cho Vương quốc Anh cho đến khi một hiệp định song phương sẵn sàng. Tuy nhiên, hiệp định thương mại dự kiến ​​sẽ tương tự như EVFTA.

Vương quốc Anh và Việt Nam đã cải thiện mối quan hệ của họ thành quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2010, sau đó họ đã giao dịch trên một quỹ đạo đi lên.

Trong khi một hiệp định thương mại có lợi cho cả hai nước, các nhà đầu tư Vương quốc Anh nên làm quen với môi trường pháp lý và thuế hiện hành của Việt Nam. Các nhà đầu tư nhắm mục tiêu vào các lĩnh vực phù hợp với mục tiêu tăng trưởng của Việt Nam có thể tìm thấy thành công trong các kế hoạch đầu tư dài hạn.

Lưu ý: Bài viết này ban đầu được xuất bản vào tháng 10 năm 2020 và đã được cập nhật để bao gồm những phát triển mới nhất.


về chúng tôi

Tóm tắt Việt Nam Được làm bởi Desan Shira & Cộng sự. Công ty hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài tại các văn phòng trên khắp Châu Á Trên toàn thế giớiKể cả Hà nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Và Đà nông. Độc giả có thể viết thư về vietnam@dezshira.com để được hỗ trợ thêm cho việc kinh doanh tại Việt Nam.

Chúng tôi duy trì văn phòng hoặc có các đối tác đồng minh để hỗ trợ các nhà đầu tư nước ngoài Indonesia, Ấn Độ, Singapore, Phi-líp-pin, Malaysia, nước Thái Lan, Nước Ý, nước Đức, Và điều này Hoa Kỳ, Ngoài các thủ tục BangladeshNga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *