Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven mất phiếu tín nhiệm: NPR

Stefan Lofven, thủ tướng Đảng Dân chủ Xã hội của Thụy Điển từ năm 2014, đã mất cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội hôm thứ Hai.

Anders Weklund / AFP


Ẩn chú thích

Chuyển đổi phụ đề التوضيح

Anders Weklund / AFP

Stefan Lofven, thủ tướng của Đảng Dân chủ Xã hội của Thụy Điển từ năm 2014, đã mất cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội hôm thứ Hai.

Anders Weklund / AFP

StockHOLM – Stefan Lofven, thủ tướng của Đảng Dân chủ Xã hội Thụy Điển kể từ năm 2014, đã mất một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại quốc hội hôm thứ Hai trong bối cảnh khủng hoảng nhà ở và giá bất động sản tăng cao, khiến ông trở thành nhà lãnh đạo chính phủ Thụy Điển đầu tiên để mất đề xuất như vậy.

Cuộc bỏ phiếu được khởi xướng bởi Đảng Cánh tả Nhỏ, một đồng minh của chính phủ thiểu số không thuộc liên minh trung tả hai đảng, nhưng đã cung cấp phiếu bầu để thông qua luật của chính phủ. Cuộc bỏ phiếu có tỷ lệ 181-109 ủng hộ động thái bất tín nhiệm ở Leuven và 51 người bỏ phiếu trắng.

Đảng Cánh tả cho biết họ đã mất niềm tin vào Leuven về đề xuất bỏ kiểm soát tiền thuê đối với các bất động sản mới xây.

Thụy Điển có những quy định nghiêm ngặt về giá thuê nhằm mục đích giữ giá cả hợp lý ở các thành phố lớn. Tuy nhiên, điều này không khuyến khích các nhà phát triển bất động sản xây nhà mới cho thị trường cho thuê. Những người cần thuê nhà có thể thấy mình phải chờ đợi nhiều năm mới có hợp đồng, và việc mua bất động sản ngày càng khó khăn hơn trong bối cảnh giá nhà đất tăng cao.

READ  Quan chức phương Tây và những người chỉ trích Điện Kremlin cho rằng Putin phải chịu trách nhiệm về cái chết của Navalny

Tuy nhiên, Đảng Cánh tả lo ngại rằng việc tự do hóa thị trường cho thuê nhà sẽ dẫn đến tăng giá nhanh chóng và phân hóa giàu nghèo sâu sắc hơn.

Không rõ điều gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Thụy Điển. Theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng có một tuần để quyết định có nên kêu gọi một cuộc bầu cử sớm hay yêu cầu người phát biểu của quốc hội tìm một chính phủ mới.

Sau cuộc bỏ phiếu, Lofven, 63 tuổi, nói: “Dù có chuyện gì xảy ra, tôi và đảng của tôi sẽ sẵn sàng đảm nhận trọng trách lãnh đạo đất nước”.

“Tôi luôn tập trung và sẽ luôn làm những điều tốt nhất cho Thụy Điển,” anh nói thêm. “Tôi muốn dành chút thời gian, không nhất thiết là cả tuần, mà là khoảng thời gian cần thiết để chúng tôi có một chuỗi trận được lựa chọn cẩn thận. Điều này rất nguy hiểm cho Thụy Điển.”

Cuối tuần qua, Leuven đã tổ chức các cuộc họp vào phút cuối để tìm kiếm đa số trong Quốc hội cho các đề xuất cải cách tiền thuê nhà. Vào Chủ nhật, ông đã tìm cách làm dịu các cải cách bằng cách mời các chủ nhà và các tổ chức cho thuê đến nói chuyện.

Tuy nhiên, lãnh đạo Đảng Cánh tả Noshi Dadgostar cho biết đảng này đứng về quyết định phản đối Leuven của ông và cho rằng những nỗ lực của ông là một “màn trình diễn chính trị”.

READ  Wordle 351 Ngày 5 tháng 6 Lời khuyên hàng ngày: Không thể giải Wordle hôm nay? Ba manh mối giúp trả lời | Trò chơi | giải trí

“Chúng tôi đã làm một điều gì đó được coi là bất thường trong chính trị … chúng tôi đã giữ lời”, cô nói.

Sáng kiến ​​của Đảng Cánh tả đã được ủng hộ bởi ba đảng khác, bao gồm Đảng Dân chủ Thụy Điển, một đảng cánh hữu dân túy mà các đảng chính thường từ chối hợp tác vì họ coi nó là cực đoan.

Đảng Dân chủ Thụy Điển đã đạt được lợi nhuận lớn trong cuộc bầu cử tháng 9 năm 2018 để trở thành đảng lớn thứ ba của đất nước – một sự kiện được cho là do phản ứng dữ dội lan rộng đối với người nhập cư. Năm 2015, Thụy Điển, với dân số 10 triệu người, đã tiếp nhận kỷ lục 163.000 người tị nạn – mức bình quân đầu người cao nhất so với bất kỳ quốc gia châu Âu nào.

Các cuộc bầu cử đó đã tạo ra một quốc hội hung tàn, với phe cánh tả và phe trung hữu nhận được khoảng 40% số phiếu bầu mỗi bên, cả hai đều không để lại đa số.

Vào tháng 1 năm 2019, các nhà lập pháp Thụy Điển đã thông qua một chính phủ thiểu số ở Löfven, chấm dứt cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài 4 tháng khi ông giành được sự ủng hộ của hai đảng trung hữu để thành lập chính phủ thiểu số.

Năm 2014, Löfven khôi phục Đảng Dân chủ Xã hội, một đảng trung tả, lên nắm quyền ở Thụy Điển sau khi đối lập từ năm 2006.

READ  Người giải thích: Cách Trung Quốc sử dụng hàng rào kim loại để chống lại COVID

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *