Việt Nam bắt giữ các nhà hoạt động môi trường Đó là một vấn đề

Các nhà lãnh đạo từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm Hiệp hội Bảy quốc gia Đông Nam Á, sẽ tập trung tại San Francisco trong tuần này để tham dự hội nghị thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế Châu Á Thái Bình Dương với chủ đề “Xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người”.

Nhưng bầu trời xám xịt đầy sương mù của Jakarta, lũ lụt tàn khốc ở Malaysia và Philippines, cũng như những đợt nắng nóng khắp Thái Lan và Việt Nam nhắc nhở chúng ta rằng “tương lai bền vững” này là một thực tế xa vời ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương – đặc biệt là các nước ASEAN, nơi Đặc biệt dễ bị tổn thương trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, tại Việt Nam, vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn do các cuộc tấn công nhằm vào các nhà hoạt động môi trường và bảo vệ nhân quyền, những người đang cố gắng loại bỏ than đá ở đất nước.

Trong hai năm qua, sáu nhà lãnh đạo Việt Nam đã bị giam giữ và bỏ tù vì cố gắng đưa đất nước hướng tới một tương lai bền vững. Họ là những người ủng hộ môi trường Tăng Đình BáNgười đoạt giải Môi trường Goldman Nguyễn Thị KhánhNhà báo Fan Loy của tôiLuật sư Bạch Hưng DươngNhà hoạt động khí hậu Hồng Di Minh Hồng và gần đây nhất là Giám đốc Nhóm nghiên cứu năng lượng tái tạo Ngô Thị Tố Nhiên. Ủy viên Nhân quyền Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi tiến hành những vụ bắt giữ này “Bất kỳ”“Đàn áp”.

Việc bắt giữ, truy tố và bỏ tù những người bảo vệ nhân quyền môi trường này cho thấy những luật lệ mơ hồ của Việt Nam đang được vũ khí hóa như thế nào để bịt miệng những người ủng hộ chuyển đổi năng lượng sạch. Bắt giữ là một phần của nó Một cuộc đàn áp có hệ thống và rộng khắp của chính phủ Việt Nam chống lại các nhà hoạt động và biểu tình. Chúng thể hiện sự vi phạm rõ ràng quyền tự do ngôn luận và hội họp, cũng như sự coi thường pháp quyền và tạo ra bầu không khí sợ hãi làm nản lòng bất kỳ sự chỉ trích nào đối với các chính sách của chính phủ.

READ  Thị trường xe sang Việt Nam: McLaren khai trương showroom tại TP.HCM

Đáng chú ý hơn nữa, việc quấy rối những người ủng hộ môi trường dường như đi ngược lại sự thừa nhận của chính phủ Việt Nam về sự cần thiết phải hành động vì khí hậu. Đất nước quyết tâm đạt được Lượng khí thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050 Anh cũng hứa Không xây dựng nhà máy nhiệt điện than mới sau năm 2030.

Việt Nam là một trong 4 nước đã ký hiệp định Một hợp chất chuyển đổi năng lượng đơn thuần, Cung cấp tới 15,5 tỷ USD Nguồn tài trợ trong vòng 3 đến 5 năm tới để hỗ trợ quá trình chuyển đổi xanh của Việt Nam. Các Tuyên bố chính trị Việc Việt Nam gia nhập quan hệ đối tác nêu rõ rằng “việc tham vấn thường xuyên, bao gồm cả giới truyền thông, các tổ chức phi chính phủ và các bên liên quan khác, là cần thiết để đảm bảo sự đồng thuận rộng rãi trong xã hội”. Các Thông cáo báo chí Báo cáo nêu rõ rằng quan hệ đối tác phải “tạo điều kiện cho một quá trình chuyển đổi công bằng mang tính toàn diện và có lợi cho xã hội dân sự” và “sự tham gia của toàn bộ xã hội dân sự ở mọi cấp độ trong quá trình chuyển đổi xanh là điều cần thiết”.

Làm thế nào quá trình chuyển đổi năng lượng của Việt Nam có thể “công bằng” nếu chính phủ nước này buộc các nhà bảo vệ môi trường phải im lặng thông qua các vụ bắt giữ tùy tiện, quấy rối tư pháp và các hình phạt khắc nghiệt không tương xứng? Các nhóm môi trường phải đối mặt với các mối đe dọa và nhiều nhóm đã phải đóng cửa để đối phó với các vụ bắt giữ.

READ  Cảnh cáo Chủ tịch Viện Lương thực Miền Nam Việt Nam

Những sự kiện này đặc biệt đáng lo ngại khi Việt Nam đang trải qua năm nóng nhất từ ​​trước đến nay, với nhiệt độ lên tới gần 112 độ vào tháng 5. Các chuyên gia cho rằng hạn hán và xâm mặn nghiêm trọng có nguy cơ cao nếu El Niño mạnh xảy ra vào năm 2024, đe dọa sản xuất lúa gạo và an ninh lương thực của Việt Nam.

Thật không may, Việt Nam không đơn độc trong xu hướng đáng báo động này nhằm dập tắt những tiếng nói chỉ trích về môi trường trong cuộc khủng hoảng khí hậu tồi tệ nhất. Campuchia có tỷ lệ phá rừng cao nhất thế giới tiếp tục ám ảnh các nhà hoạt động môi trường và khí hậuÍt nhất sáu người đã bị buộc tội theo luật mơ hồ về tội “âm mưu” và “khi quân” vào năm 2020 và 2021. Nhóm môi trường Global Witness đã nhận thấy Philippines – một trong những quốc gia chịu nhiều thiên tai và biến đổi khí hậu nhất. Trên thế giới – có Đất nước nguy hiểm nhất châu Á đối với các nhà hoạt động vì môi trường và quyền đất đai281 người đã thiệt mạng kể từ năm 2012. Và tại quê hương Indonesia của tôi — nơi gần đây đã đồng ý với Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng — nhà môi trường học Heri Budiawan, còn được gọi là Budi Peko, Ông đã bị bỏ tù hồi đầu năm nay với cáo buộc “tội chống lại an ninh nhà nước”. Liên quan đến cuộc biểu tình ôn hòa phản đối hoạt động khai thác vàng ở núi Salagan, Đông Java.

READ  Aurora IP giúp ngành dệt may Việt Nam tốt hơn

Nếu các nhà lãnh đạo APEC thực sự muốn “xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người”, họ nên nhấn mạnh đến việc trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho tất cả những người bảo vệ môi trường và nhân quyền mà quá trình chuyển đổi năng lượng của họ diễn ra tùy tiện ở Việt Nam – và các nước ASEAN. Từ những người bị cầm tù oan ở Việt Nam cho đến những người bị bắt vì bày tỏ quan điểm một cách ôn hòa. Nếu các nhà lãnh đạo APEC và ASEAN thực sự có ý như những gì họ nói về việc giải quyết khủng hoảng khí hậu, thì một trong những điều đầu tiên họ nên làm là đảm bảo rằng những nỗ lực của xã hội dân sự nhằm bảo vệ môi trường không bị bỏ tù.

Mercy Barents là Chủ tịch Nghị viện ASEAN về Nhân quyền, thành viên Hạ viện Indonesia và Chủ tịch Nhóm Năng lượng Xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *