Việt Nam Campuchia, Lào phun trào siết chặt kiểm soát biên giới

Trong hơn một tuần, Cảnh sát Cơ động Hà Dian Down ở phía nam tỉnh Qianjiang đã ra lệnh cho Bộ đội Biên phòng phối hợp chặt chẽ với các lực lượng biên phòng, sau khi gia tăng các vụ Govt-19 lây lan trong nước ở Campuchia. Biên giới có thể là bất hợp pháp và mang vi rút đến Việt Nam, nơi đã không có một tháng bùng phát địa phương.

Các binh sĩ đang làm việc hết công suất để đảm bảo rằng sẽ có người theo dõi khu vực biên giới suốt ngày đêm.

Trung úy Hoàng hậu Su Long, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Biên giới Cha Kai ở Hạ Điện, cho biết mỗi đêm, một đội sẽ tuần tra 6-10 lần, ngoại trừ các lính canh đóng ở các vị trí thường trực. “Nhiệm vụ đầy thử thách, nhất là khi miền Nam bước vào mùa mưa, nhưng tất cả các thành viên đều biết đó là nhiệm vụ quan trọng và không ai thấy mệt mỏi”, anh nói.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Qian Qiang tháng 4 năm 2021, tuần tra khu vực biển bên ngoài thị trấn Hà Thiếu niên. Ảnh của VnExpress / Nguyễn Phương.

Ngoài việc riêng về phía Việt Nam, họ còn phối hợp với các lực lượng ở Campuchia, thường xuyên gọi điện thoại cảnh báo bất cứ khi nào có kẻ khả nghi xuất hiện gần biên giới.

Việt Nam có đường biên giới dài 1.137 km với Campuchia ở Đồng bằng sông Cửu Long, gần thành phố Hồ Chí Minh và ở Tây Nguyên. Biên giới Qian Qiang-Campuchia có diện tích 56 km (34,8 dặm) và có diện tích 62.000 km vuông.

READ  Tuyến metro Cát Linh - Hà Đông chở gần 6 triệu lượt khách trong 9 tháng Quảng cáo

Đảo Phú Quốc trên đất liền Qian Qiang được xác định là điểm đến của những người nhập cư trái phép.

Trong tuần qua, bảy vị trí và 50 người chơi đã được gửi đến hòn đảo, nâng công suất của nó lên 27 vị trí và 100 người chơi.

Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam có nhiệm vụ bảo vệ vùng biển phía Nam và Vịnh Thái Lan, đã cử thêm tàu ​​tuần tra các khu vực trọng yếu, sử dụng radar để phát hiện tàu thuyền đến từ Campuchia. Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4, cơ quan có liên quan đến thực thi pháp luật, an ninh quốc gia, an ninh và thực thi pháp luật trên các vùng biển Tây Nam của đất nước, cũng đã cử 32 tàu thuyền lớn nhỏ khác nhau đến khu vực.

Nhờ sự kiểm soát và quản lý chặt chẽ, hàng chục nghìn người đã bị phát hiện nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đảo. Theo quy định, tất cả mọi người vào Việt Nam bị cách ly trong 14 ngày và được kiểm tra ít nhất hai lần.

Huin Kwang Hung, Chủ tịch Fu Kwok, cho biết, nếu cần thiết, tỉnh sẽ đình chỉ hoạt động của tất cả các tàu cá.

Trong một Qiang, 200 trạm và trạm được thiết lập để quan sát đường biên giới dài 100 km với Campuchia.

Với nhiều sông và kênh rạch tiếp giáp với Campuchia, Thiếu tá Cảnh sát trưởng Nguyễn Trung Pong, Cảnh sát trưởng Biên phòng Vin Nyeong cho biết Ann Kyang tạo điều kiện thích hợp cho người dân nhập cảnh vào Việt Nam.

READ  Việt Nam tham gia Quỹ bảo hiểm thiên tai SEADRIF của Ngân hàng Thế giới

Campuchia đã nằm trong tầm ngắm của vụ rải Govt-19 kể từ cuối tháng Hai. Sau khi đăng ký chỉ khoảng 400 trường hợp trong năm qua, 580 trường hợp nhiễm mới đã được báo cáo chỉ trong ngày thứ Hai.

Với đường biên giới dài 50 km ở Campuchia, Đồng Tháp đã thành lập 16 tổ tuần tra cơ động để giám sát biên giới, ngoài 17 chốt hiện có.

Vào sáng thứ Hai, các lực lượng biên phòng đã ngăn chặn tám nhóm người Việt Nam vào Dong Tab trái phép từ tỉnh Kampong Chong của Campuchia. Họ đến bằng thuyền qua sông Tyne, một nhánh của sông Mekong.

Các binh sĩ ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam đang chặn 2.161 km đường xâm nhập trái phép vào 10 tỉnh dọc biên giới Việt – Lào.

Thuyền trưởng Hong Kim Baek tại một đồn biên phòng ở huyện Hoàng Hoa, tỉnh Quảng Đông cho biết mùa này, mực nước trên các sông xuống thấp, rất lý tưởng cho việc vượt biên.

Trong hai ngày 23 và 24 tháng Tư, có chín người nhập cảnh vào Việt Nam qua đường xã.

Một đồn biên phòng khác trong huyện với 48 thành viên đã được cung cấp cho dân quân và lực lượng dân phòng để giúp tăng cường tuần tra.

Tuần này, tỉnh Hà Tín đã thiết lập 11 chốt bảo vệ với 10 nhân viên mỗi chốt và năm thành viên để giải quyết tình hình.

READ  Bộ GTVT đề xuất nâng cấp 96 triệu USD cho tuyến đường sắt Việt - Trung
Tháng 4 năm 2021, lực lượng biên phòng tuần tra tỉnh Quảng Đông trên biên giới với Lào.  Ảnh của VnExpress / Hoàng Tạo

Bộ đội Biên phòng tuần tra biên giới với Lào, tháng 4 năm 2021, tại tỉnh Quảng Đông. Ảnh của VnExpress / Hoàng Tạo.

Chính phủ Lào đã đóng cửa biên giới của mình vào thứ Sáu tuần trước và thông báo khóa cửa hai tuần ở thủ đô Vientiane.

Lào hôm thứ Hai chứng kiến ​​sự cải thiện lớn nhất trong các trường hợp Govt-19 với 113 bệnh nhân mới. Thêm 75 trường hợp được đăng ký vào thứ Ba, nâng tổng số lên 511 trường hợp trên toàn quốc.

Trong vài tháng qua, khi Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống và Kiểm soát Covit-19 và Bộ Y tế đã cảnh báo về một đợt bùng phát mới trong nước, nhiều người đã nhập cảnh trái phép, trong khi những người khác bỏ mặc an ninh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *