Việt Nam nâng điểm chỉ số sở hữu trí tuệ

Theo Chỉ số Sở hữu trí tuệ (IP) do Trung tâm Chính sách Đổi mới Toàn cầu của Phòng Thương mại Hoa Kỳ (GIPC) công bố, điểm số của quốc gia này đã tăng từ 36,62% (18,31%) lên 37,49% (18,74% 50) vào năm ngoái.

Bảng xếp hạng hàng năm lập bản đồ hệ sinh thái SHTT tại 53 nền kinh tế, chiếm hơn 90% GDP toàn cầu, sử dụng 50 chỉ số trong chín hạng mục – bằng sáng chế, quyền liên quan và hạn chế; Quyền tác giả, quyền liên quan và các giới hạn; Nhãn hiệu, các quyền liên quan và các hạn chế; Quyền thiết kế, quyền liên quan và các giới hạn; Bảo vệ bí mật kinh doanh và thông tin mật; Thương mại hóa tài sản SHTT; ; Hiệu suất phù hợp; Và tư cách thành viên và phê chuẩn các điều ước quốc tế.

Trong số chín chỉ số, Việt Nam đứng nhất trong hạng mục thỏa thuận quốc tế và kém nhất về quyền thiết kế.

Việt Nam đứng thứ 41 nhờ chỉ số FDA tăng 0,5 điểm sau Trips (các khía cạnh liên quan đến thương mại của sở hữu trí tuệ).

Trung tâm cho biết FDA Việt Nam – EU, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm ngoái, là lý do giúp Việt Nam có điểm số cao hơn, đồng thời cho biết thỏa thuận này tạo điều kiện cho việc hội nhập ngày càng tăng vào các nền tảng SHTT quốc tế.

READ  Một khách sạn 5 sao ở 'Nước Nga nhỏ bé' của Việt Nam tốn gần 44.000 USD để nâng cấp, nhưng khách đã hủy do chiến tranh.

Trong khi báo cáo ca ngợi Việt Nam có khuôn khổ thực thi và bảo mật IP cơ bản, báo cáo cũng lưu ý một số lỗ hổng, bao gồm việc bảo vệ không đầy đủ các bằng sáng chế khoa học đời sống với môi trường thực thi đầy thách thức, thiếu các biện pháp để giải quyết các vi phạm trực tuyến và tỷ lệ giả mạo vật lý cao. Và vi phạm trực tuyến.

Việt Nam khen ngợi EU đã soạn thảo luật hợp nhất luật SHTT với FDA và CDTPP (Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ về Đối tác Xuyên Thái Bình Dương) để hoàn thành các nghĩa vụ theo hợp đồng, trích dẫn dự thảo luật SHTT và “tăng cường bản quyền trực tuyến” “Cải thiện môi trường bảo vệ công nghệ và môi trường quản lý quyền kỹ thuật số. “

Ở châu Á, Indonesia đứng thứ 45, Indonesia thứ 48 và Pakistan thứ 52.

Không có nhiều thay đổi trong thứ hạng của năm quốc gia đứng đầu. Hoa Kỳ tiếp tục đứng đầu danh sách với Anh ở vị trí thứ hai. Đức thăng một hạng ba và đẩy Pháp xuống hạng tư. Nhật Bản cũng đứng thứ năm so với Thụy Điển.

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, tăng bốn bậc lên vị trí thứ 24, trong khi Ấn Độ, quốc gia đông dân thứ hai thế giới, đứng thứ 40.

Năm nền kinh tế hàng đầu là Kuwait (thứ 49), Nigeria, Algeria, Pakistan và Venezuela (thứ 53).

READ  Hạt Bergen NJ Việt Nam Vets Nhận Huy chương Dịch vụ tại buổi Lễ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *