Việt Nam nỗ lực để ổn định kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh gặp nhiều thách thức | Kinh doanh

Một góc Hà Nội (ảnh: TTXVN)
Kết quả tích cực

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) của Việt Nam ước tính tăng 9,9% trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2020. Tăng trưởng sản xuất nông nghiệp đã được ghi nhận và sản lượng lúa đã tăng trong cùng kỳ năm 2020. Lạm phát được kiểm soát, trong khi CPI bình quân 5 tháng đầu năm tăng 1,29% so với cùng kỳ năm trước, mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Lũy kế thu ngân sách nhà nước thời kỳ này đạt 49,7% dự toán năm và tăng 15,2% năm. Trong khi đó, thu nhập từ xuất khẩu ước tính đã tăng 30,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt bằng lãi suất cho vay thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty vay vốn sản xuất kinh doanh. Số lượng công ty thành lập mới trong tháng 1-5 là gần 55.800, cao nhất trong 5 năm. Đầu tư trực tiếp nước ngoài trong giai đoạn này đạt 14 tỷ USD, tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các giải pháp đã sẵn sàng

Bên cạnh những kết quả đáng khích lệ này, Bộ cũng chỉ ra hàng loạt thách thức trong những tháng tới. Chúng bao gồm số lượng công ty rời khỏi thị trường, sự tăng trưởng không ổn định trong thu hút đầu tư nước ngoài, thị trường lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và các vấn đề phúc lợi xã hội khó khăn.

READ  Các công ty Đài Loan khám phá cơ hội đầu tư vào WinLong Business

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Xí Tăng đã đề xuất một số giải pháp. Kovit cho biết Bộ Y tế nên làm việc với người dân địa phương để phát triển các phương án kiểm soát nhiễm khuẩn trong các khu công nghiệp để tránh gián đoạn chuỗi cung ứng, đồng thời khám phá việc mở rộng các nhóm ưu tiên đối với vắc xin.

Ông dự đoán áp lực lạm phát sẽ gia tăng trong những tháng còn lại của năm, đề nghị Bộ Công Thương cần theo dõi chặt chẽ xu hướng biến động giá cả thế giới đối với một số mặt hàng đắt tiền như thép và xi măng để có dự báo phù hợp. và các giải pháp được thông qua.

Về ngoại thương, Bộ Công Thương và Bộ Tài chính được chỉ đạo nghiên cứu, chuẩn bị các phương án thay đổi thuế nhập khẩu, cũng như tạm dừng hoặc điều chỉnh các giải pháp thương mại đối với nhiều mặt hàng và nguyên liệu nhằm đáp ứng nhu cầu tăng giá mạnh. Hỗ trợ nhu cầu thị trường và doanh nghiệp ngay lập tức.

Đối với vấn đề cung ứng vốn đầu tư công, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị hỗ trợ, bảo đảm các Bộ, ngành, khu vực cập nhật, điều chỉnh trước đơn giá vật liệu xây dựng và chỉ số giá xây dựng phù hợp với diễn biến thị trường. Kế hoạch của họ đang ở trên bàn.

READ  Thông báo ùn tắc cửa khẩu được triển khai trên Cổng thông tin một cửa quốc gia | Việc kinh doanh

Ông Dũng dự đoán hiện nay dịch bệnh sẽ phức tạp hơn, đồng thời cho rằng cần duy trì và sao chép các mô hình, phương pháp sản xuất nông nghiệp hiệu quả.

TTXVN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *