Việt Nam tiến tới áp dụng thuế tối thiểu phổ cập nhưng cân nhắc tác động

Trong khi các nền kinh tế Đông Nam Á khác như Singaporenước Thái Lan OECD đã tuyên bố hoãn sáng kiến ​​thuế tối thiểu toàn cầu đến năm 2025, trong đó Việt Nam mong muốn sử dụng thuế này trong năm nay. Lời giới thiệu đã được Quốc hội Việt Nam chính thức thông qua vào ngày 29/11 Nghị quyết Được thông qua với 93% phiếu ủng hộ.

Mặc dù không có hướng dẫn pháp lý cụ thể về việc triển khai GMT nhưng hiện tại không có sự khác biệt giữa việc sử dụng nó trong tương lai và thông lệ quốc tế.

Khái niệm GMT đã được quốc tế thống nhất từ ​​tháng 10 năm 2021 theo giải pháp hai trụ cột của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế nhằm giải quyết các thách thức về thuế phát sinh từ quá trình số hóa và toàn cầu hóa. Mức thuế doanh nghiệp 15% đã được OECD đề xuất làm tiêu chuẩn tối thiểu cho các công ty đa quốc gia lớn có doanh thu vượt quá 750 triệu euro (824 triệu USD).

Tiềm năng tích cực

Các MNE Việt Nam phải tuân thủ GMT từ năm 2024 và thay mặt các công ty con ở nước ngoài nộp thuế thu nhập doanh nghiệp. Của nó ước tính Thêm 14,6 nghìn tỷ đồng Việt Nam (600 triệu USD) sẽ được thu hàng năm dưới dạng thuế bổ sung khi thực hiện GMT.

GMT nhằm mục đích giảm sự chuyển dịch lợi nhuận trong các MNE vì khoảng cách thuế sẽ được thu hẹp và lợi ích của thiên đường thuế sẽ không còn được áp dụng khi thuế suất tối thiểu 15% có hiệu lực.

Những tiêu cực có thể xảy ra

Ngoài chi phí lao động thấp và ổn định chính trị, ưu đãi về thuế là một đặc điểm quan trọng mà Việt Nam đưa ra để thu hút đầu tư nước ngoài. Mặc dù có mức thuế thu nhập doanh nghiệp tiêu chuẩn là 20%, việc sử dụng hầu hết các ưu đãi sẽ dẫn đến mức thuế suất doanh nghiệp thực tế dưới 15% hoặc được miễn thuế, nhưng những lợi ích đó có thể bị loại bỏ khi áp dụng GMT.

READ  Việt Nam hướng tới phát triển bền vững các đô thị ven biển

Do thuế bổ sung sẽ được xem xét và nộp tại các quốc gia nơi các MNE đặt trụ sở chính nên các chính sách ưu đãi thuế của Việt Nam, đặc biệt là các chính sách dành cho các MNE lớn, có thể không hấp dẫn khi GMT được triển khai đồng thời trên toàn cầu.

Xét về tốc độ tăng trưởng kinh tế, Việt Nam phụ thuộc nhiều vào đầu tư trực tiếp nước ngoài, nguồn thu Hơn 70% Xuất khẩu của đất nước. Quốc gia này đang nỗ lực rất nhiều để nổi lên như một địa điểm sản xuất toàn cầu thay thế Trung Quốc, và kết quả là GMT có thể trở thành nhân tố làm chậm lại quá trình này.

cơ quan thuế ước tính Khoảng 112 MNE ở Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng khi GMT có hiệu lực và sẽ làm giảm khả năng cạnh tranh của đất nước. Ngoài ra, khoảng 30% vốn FDI của Việt Nam từ các MNE lớn như Samsung Electronics Co., Intel Corp., LG Corp. và Robert Bosch GmbH sẽ bị ảnh hưởng bởi GMT. Các MNE nên cân nhắc cẩn thận yếu tố GMT này trong kế hoạch tương lai của mình.

Công ty FDI lớn nhất Việt Nam, Samsung, có nghĩa vụ thuế bổ sung ước tính Lên tới 6,5 tỷ USD Đến năm 2024 được hưởng toàn bộ thời gian ưu đãi thuế mà công ty được hưởng tại Việt Nam. Số tiền này sẽ được báo cáo cho Cơ quan Thuế Quốc gia Hàn Quốc sau khi GMT có hiệu lực.

READ  Việt Nam: Số ca sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ năm 2022

Nếu Chính phủ Việt Nam không xem xét đền bù cho lỗ hổng này, Việt Nam sẽ mất đi khả năng cạnh tranh, nguồn thu thuế cũng như các cơ hội đầu tư trong tương lai.

Khi xem xét tác động của GMT, điều đáng chú ý là các quốc gia khác đã đề xuất các sáng kiến ​​đền bù để giữ chân các nhà đầu tư trong ngắn hạn đồng thời đánh giá tác động của GMT trong dài hạn. Ví dụ: Ủy ban Đầu tư Thái Lan đang xem xét cung cấp các khoản trợ cấp tiền mặt cho các nhà đầu tư đủ điều kiện để bù đắp tác động của GMT.

Chính sách hỗ trợ tiền tệ tương tự thay vì ưu đãi thuế cũng được đại diện Samsung đề xuất như một giải pháp.

Sự phát triển trong tương lai

Do đó, các biện pháp giảm thiểu tác động của GMT cần được xem xét và phải hiệu quả và kịp thời. MỘT Dự thảo nghị quyết Ngày 16 tháng 8 năm 2023, Chính phủ đã xem xét hỗ trợ các công ty công nghệ cao, tập trung vào các dự án lớn và quy định cụ thể hỗ trợ đầu tư về ưu đãi thuế hoặc trợ cấp tiền mặt.

Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp – không chỉ các công ty công nghệ cao – sẽ cần sự hỗ trợ và hướng dẫn pháp lý mạnh mẽ và toàn diện.

Đầu tiên, cần thành lập các nhóm chuyên gia để hợp tác với cộng đồng doanh nghiệp nhằm đánh giá, đánh giá tác động của GMT đối với người nộp thuế tại Việt Nam.

Thứ hai, hướng dẫn luật định có thể được thực hiện trong luật thuế hiện hành. Các giải pháp khuyến khích thay thế cũng có thể được xem xét và đưa ra nhằm duy trì môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư và thể hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc duy trì môi trường đầu tư.

READ  Quốc hội Việt Nam họp bất thường hiếm có - nguồn

Trên cơ sở khoản bồi thường thay thế như vậy, hỗ trợ tài chính và các giải pháp trụ cột theo hai hướng (chẳng hạn như quy tắc bổ sung thu nhập và thuế bổ sung tối thiểu trong nước đủ điều kiện) cần được xem xét và áp dụng đồng thời.

Ở góc độ kinh doanh, giám đốc điều hành của các MNE cần nắm rõ GMT và phân tích tác động cụ thể đến hoạt động kinh doanh của mình, hợp tác với các nhà lập pháp Việt Nam và đưa ra các giải pháp phù hợp và thực tế.

GMT là điều không thể tránh khỏi và việc sử dụng GMT, mặc dù có một số lợi ích, nhưng sẽ có tác động đáng kể đến hệ thống thuế của Việt Nam. Các nhà lập pháp Việt Nam được khuyến nghị hành động ngay lập tức để nghiên cứu kỹ lưỡng hậu quả của nó và có hành động kịp thời để đảm bảo Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài.

Bloomberg Industry Group, Inc., nhà xuất bản của Bloomberg Law và Bloomberg Tax. Bài viết này cũng không nhất thiết phản ánh quan điểm của chủ sở hữu nó.

Thông tin tác giả

Đỗ Bảo Khan Giám đốc cấp cao về Thuế và Chuyển giá của Grant Thornton Việt Nam.

Viết cho chúng tôi: Hướng dẫn của giáo viên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *