Việt Nam tổ chức bầu cử quốc hội trong bối cảnh bùng phát COVID-19 mới

HÀ NỘI (Reuters) – Những người Việt đeo mặt nạ đã đi bỏ phiếu vào Chủ nhật, và hàng chục triệu người được cho là sẽ chọn một cơ quan lập pháp chủ yếu là cao su trong bối cảnh bùng phát COVID-19 đang lan nhanh.

Ít ứng cử viên độc lập cạnh tranh hơn trước trong cuộc bầu cử Quốc hội gồm 500 ghế, được tổ chức 5 năm một lần và thường là sau khi Đảng Cộng sản cầm quyền triệu tập đại hội để chọn ban lãnh đạo mới.

Bất chấp sự cởi mở ngày càng tăng của quốc gia Đông Nam Á đối với sự thay đổi xã hội và rất nhiều thỏa thuận thương mại tự do, Đảng Cộng sản – một trong những đảng Cộng sản cầm quyền cuối cùng trên thế giới – duy trì sự kiểm soát chặt chẽ đối với Việt Nam và các phương tiện truyền thông của nước này, đồng thời chịu đựng ít sự phản đối.

Khoảng 69,2 triệu cử tri đã đăng ký sẽ bỏ phiếu bầu cử đại biểu hội đồng nhân dân cấp tỉnh và cấp huyện.

“Tôi mong tất cả cử tri, hiểu rõ vai trò là người chủ của đất nước, sẽ tham gia bỏ phiếu để chọn ra những ứng cử viên tin cậy, xứng đáng nhất để đại diện cho lá phiếu của mình”, Chủ tịch Quốc hội Phong Đình Hủ nói trước cuộc bầu cử.

Khoảng 92% ứng cử viên đại biểu Quốc hội là đảng viên Đảng Cộng sản, trong đó chủ yếu tán thành các ứng cử viên độc lập.

READ  Bộ Tư pháp Mỹ tham gia vụ kiện chống độc quyền thách thức quy định chuyển nhượng của NCAA.

Số ứng cử viên không phải đảng viên năm nay giảm xuống còn 74 từ 97 trong cuộc bầu cử trước đó vào năm 2016. Và truyền thông địa phương nói rằng số lượng thành viên quốc hội không phải là đảng viên đã giảm một nửa trong ba cuộc bầu cử vừa qua.

Dữ liệu chính thức cho thấy 99% trong số 67,5 triệu cử tri đăng ký ở Việt Nam đã tham gia cuộc bầu cử năm 2016. Lá phiếu được giấu tên, nhưng tên, tuổi, nghề nghiệp, dân tộc và địa chỉ của mỗi cử tri được công bố bên ngoài các điểm bỏ phiếu.

Các cuộc bầu cử đang diễn ra khi Việt Nam phải vật lộn với một đợt bùng phát COVID-19 mới, lây lan nhanh chóng và đã lây nhiễm cho 2.066 người kể từ khi nó xuất hiện vào cuối tháng Tư.

Tại quận Long Biên, Hà Nội, khoảng 30 cử tri xếp hàng dài bên cạnh phòng bỏ phiếu chờ đến lượt, tất cả đều đeo khẩu trang.

Trước khi đứng xếp hàng, nhiệt độ của cử tri đã được đo tại bàn gần đó, nơi cung cấp khẩu trang và nước rửa tay miễn phí, kèm theo lời khuyên phát loa để duy trì khoảng cách an toàn.

“Tôi đã bỏ phiếu hôm nay vì tôi có trách nhiệm phải làm như vậy”, một cử tri lớn tuổi yêu cầu giấu tên cho biết.

Huế cho biết cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật là cuộc bỏ phiếu đầu tiên “trong bối cảnh đợt bùng phát virus Coronavirus nghiêm trọng nhất, đã lây lan đến gần một nửa số tỉnh, và nhiều tỉnh trong số đó đang bị khóa”.

READ  Chính sách tạo thuận lợi cho thị thực để thu hút thêm khách du lịch nước ngoài: Insiders | Đi du lịch

Ông cho biết ban tổ chức đã thực hiện các biện pháp để đảm bảo cuộc bầu cử được diễn ra an toàn.

Kết quả bầu cử thường được công bố sau khoảng hai tuần.

(Được chuẩn bị bởi James Pearson; Biên tập bởi William Mallard)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *