Việt Nam xét nghiệm nước lấy tín dụng nhựa để chống ô nhiễm môi trường biển

HỒ CHÍ MINH – Đây là chiếc túi duy nhất có thể tái sử dụng, một số người có thể đã phấn khích như Barack Xtine khi thấy nó được sản xuất tại một nhà máy Việt Nam cho một cửa hàng tạp hóa của Pháp. Eco Entrepreneurs được thu hút bởi thông điệp rằng thiết kế màu xanh nước biển và màu cam của nó và được làm từ nhựa biển phục hồi.

Sau đó, ông phát hiện ra rằng không phải tất cả các vật liệu đều đến từ các nguồn tái chế, nhưng chiếc túi khiến ông tò mò về nhựa biển, điều này cuối cùng dẫn đến câu hỏi: điều gì sẽ xảy ra nếu các doanh nghiệp, như khí thải carbon, trả tiền để bù đắp lượng rác thải nhựa của họ?

Để trả lời câu hỏi, anh ấy đã thành lập một công ty vào năm 2019 có tên là Tontoton. Các doanh nghiệp phải trả cho mỗi tấn nhựa mà họ sản xuất. Dontotten sau đó sử dụng tiền để sử dụng các nhà vườn thu hồi rác thải nhựa có trọng lượng tương đương ở Việt Nam – quốc gia có rác biển thứ 4 trên thế giới và là đồng chủ nhà của Công ước toàn cầu về nhựa của Liên hợp quốc.

Akin và các khoản tín dụng nhựa cho các dự án cho vay carbon đã đẩy Dontotan vào một cuộc tranh luận toàn cầu về tình trạng ô nhiễm gia tăng trên khắp hành tinh. Tái chế nhựa có hoạt động không? Vật liệu ủ có thể thay đổi bao nhiêu? Nếu những sửa đổi này là không đủ, liệu cộng đồng có hy sinh bằng cách tiêu thụ ít hơn không?

Vì nhựa cũng được tìm thấy ở nhiều nơi – từ trong bụng mẹ đến một đống rác nổi lớn như Mông Cổ – các công ty đang bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến các cách bù đắp cho rác thải nhựa, do trách nhiệm hoặc áp lực công cộng, hoặc cả hai.

Năm 2018, tàu đánh cá bị mắc cạn trên một bãi biển phủ đầy rác thải nhựa ở tỉnh Hoa của Việt Nam. © Reuters

Coca-Cola, nhà sản xuất hóa chất lớn nhất thế giới và BASF cho biết họ sẽ đợi Nikki Asia để xem các dự án bù đắp tiến triển như thế nào. Dontoton cho biết họ chỉ có một dự án như vậy ở Việt Nam và Ngân hàng nhựa cũng đang thực hiện một dự án tương tự ở Indonesia và Philippines, và quan hệ đối tác nhựa bao gồm Malaysia, Thái Lan và Campuchia.

READ  Việt Nam: Việt Nam thắt chặt điều kiện cho vay hàng hải

Tuy nhiên, khái niệm này quá mới nên hầu hết các công ty không có lập trường và tập trung nỗ lực vào các phương pháp tiếp cận khác.

Ví dụ như Starbucks tuyên bố giảm sử dụng ống hút nhựa một tỷ mỗi năm, chẳng hạn, nhà sản xuất nhựa Việt Nam Ann Pot Holdings cho biết ưu tiên của họ là sản xuất nhựa phân hủy sinh học.

Các nhóm như Tontoton phải chứng minh rằng họ có thể giảm tín dụng hoặc chất thải nhựa, và kế hoạch của họ sẽ phản tác dụng, cho phép các công ty trả tiền để yêu cầu hành động mà không tạo ra những thay đổi đáng kể cho hoạt động kinh doanh của họ ”, Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới cho biết.

“Tín dụng nhựa, đây là một thị trường mới,” Xstein cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây tại văn phòng của ông, xếp hàng trong một con hẻm với bóng pháo và những ngôi nhà ngập nắng. “Nó giống như một công ty khởi nghiệp. Chúng tôi vẫn đang khởi động.”

Công ty mới của ông đang nhắm mục tiêu vào rác ở ranh giới biển tồi tệ nhất được gọi là nhựa mồ côi vì nó không thể tái chế. Những người thu gom rác thải ôm các đảo Phú Quốc và Hòn Sơn của Việt Nam và khám phá nhựa sử dụng một lần ở vùng biển Tây An. Mục tiêu của họ là thu 5.000 tấn mỗi năm và gửi một phần Xi măng Thành phố Siam cho INSEE.

Những nghi ngờ về việc tái chế đã làm nảy sinh những dự án làm sạch này trên toàn thế giới, đây dường như là một ý tưởng đôi bên cùng có lợi vì người tiêu dùng có thể tiếp tục tiêu thụ và môi trường có thể tươi đẹp. Nhưng thay vào đó, trong nhiều thập kỷ, công chúng tin rằng nhựa của nó đang được tái chế, nhưng 91% trong số đó lại không được tái chế, theo một nghiên cứu của tạp chí Science Advances, chuyên đánh giá tất cả các loại nhựa từ năm 1950-2015 và xem xét chúng.

Tổ chức Bảo tồn Đại dương có trụ sở tại Washington cho biết Việt Nam là trung tâm của các chiến dịch làm sạch vì là một trong năm quốc gia hàng đầu trên thế giới, cùng với Trung Quốc, Indonesia, Philippines và Thái Lan. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại chính là các quốc gia châu Á này nhận được dấu hiệu này vì họ nhập khẩu quá nhiều chất thải từ các khu vực khác trên thế giới để xử lý.

READ  Toyota Việt Nam Giới Thiệu Các Mẫu Xe Xu Hướng Sản Xuất Trong Nước | Quảng cáo

Exstein dự đoán rằng Việt Nam sẽ ra khỏi top 5 vào cuối năm 2021 thông qua hoạt động của các tổ chức như DonToton, dự kiến ​​sẽ tạo ra lợi nhuận. Ông từ chối nêu tên khách hàng, nhưng thừa nhận rủi ro “rửa xanh”. Minh oan cho thương hiệu của họ bằng cách tiếp thị thân thiện với môi trường và hơn thế nữa. WWF đang đứng trước hàng rào về việc bù đắp nhựa, cảnh báo trong một báo cáo tháng 1 rằng các công ty có thể trả tiền cho các khoản tín dụng “khi họ gây ô nhiễm từ chuỗi cung ứng của chính họ”.

Cũng như các dự án bù đắp carbon, Dontoton tìm cách làm sạch khu vực xung quanh đảo Phú Quốc và những nơi khác bằng cách thu gom rác thải nhựa và bán cho các công ty sản xuất. (Ảnh Lian Hong)

Theo Cơ quan Môi trường Quốc tế, một điều nghịch lý là mọi người có thể cảm thấy ít mặc cảm hơn về rác thải nhựa bằng cách mua bù đắp và do đó tiếp tục tiêu thụ.

Để tránh những rủi ro này, Tontoton cho biết, khách hàng đang ký vào bức thư với một số chiến lược ngoài việc bù đắp, bao gồm thay thế và cắt giảm nhựa. Công ty đang giúp họ bù đắp hoặc “vô hiệu hóa” nhựa đã sử dụng, nhưng đây không phải là “lối thoát” để trốn tránh trách nhiệm phổ biến, Xstein nói.

Ông nói: “Trung hòa nhựa không thể tự giải quyết vấn đề.

Ở những nơi khác, các chương trình tín dụng nhựa cũng đang bắt đầu thu hút các doanh nghiệp.

Adidas và Alberts sử dụng giày đi biển trong giày của họ, trong khi công ty sản xuất đồ ăn uống Green Chef mua tín dụng cho nhựa được thu thập ở Đông Nam Á.

Coca-Cola Châu Á cho biết: “Mặc dù chúng tôi hiện không mua tín dụng nhựa, nhưng chúng tôi cam kết khám phá các sáng kiến ​​được thiết kế tốt để giúp giảm thiểu và loại bỏ chất thải nhựa. “Chúng tôi đang làm việc với Quỹ Động vật Hoang dã Thế giới và các đối tác khác để khám phá các phương pháp tốt nhất cho tín dụng nhựa.”

Các công ty khác tuyên bố đang thực hiện các biện pháp thay thế.

“Starbucks cam kết trở nên tích cực về nguồn lực, trả nhiều hơn số tiền mà họ nhận được từ hành tinh,” chuỗi cà phê cho biết trong một tuyên bố, chỉ vào nắp ống hút và ống hút giấy của mình. Khi được hỏi liệu họ có xem xét các khoản tín dụng nhựa hay không, công ty cho biết họ đang “liên tục khám phá tất cả các giải pháp liên quan đến tái chế và tái chế” với các đối tác trên khắp châu Á.

READ  Lễ tôn vinh các cựu chiến binh Việt Nam vào thứ Năm

Theo tinh thần của Hiệp định khí hậu Paris, LHQ đặt mục tiêu đạt được thỏa thuận quốc tế về chất dẻo. Giải pháp lớn nhất sẽ đến từ Hội đồng Môi trường. Trước cuộc họp toàn thể vào tháng Hai, bốn quốc gia từ bốn châu lục đã được chọn để tổ chức vòng đàm phán đầu tiên trong năm nay: Ecuador, Đức, Ghana và Việt Nam.

Trong khi Hà Nội đang thúc giục các nước khác đồng thuận để chống lại nhựa, các công ty về nước lại không đồng ý về con đường phía trước.

Một công ty xuất khẩu đồ nhựa dễ phân hủy sinh học từ Việt Nam sang 70 quốc gia cho biết, đồ nhựa dùng một lần như y tế hay an toàn thực phẩm đôi khi không thể tránh khỏi. Trong những trường hợp đó, sẽ rất hữu ích nếu các polyme “được phân hủy bởi các vi sinh vật phụ thành nước, carbon dioxide và khí sinh học”, Quyền Phó Giám đốc Điều hành Quen Lu Thong Long cho biết.

Điều này đặc biệt đúng ở những khu vực có khả năng tái chế yếu hoặc rò rỉ cao trong môi trường, nhưng đòi hỏi sự kết hợp của nhiều nỗ lực, ông nói.

“Chúng tôi hoàn toàn đồng ý rằng việc giảm lượng khí thải và quản lý chất thải quốc gia mạnh mẽ là giải pháp tốt nhất cho cuộc khủng hoảng ô nhiễm nhựa,” Long Nicky nói với Châu Á.

Văn phòng địa phương của BASF ở Đức đã bày tỏ sự quan tâm đến nhựa bù trừ, nhưng muốn nhựa được tái chế chứ không phải đốt.

Người phát ngôn cho biết: “Điều quan trọng là chúng tôi phải đảm bảo rằng có một tiêu chuẩn được chấp nhận chung cho các khoản vay tái chế, điều này đảm bảo rằng chất thải nhựa được tái chế thành các sản phẩm chất lượng cao và chúng không bị giảm đi”.

Thời gian sẽ trả lời liệu các khoản tín dụng có tạo ra tác động lớn hay không, hay giống như việc mua sắm khi tuyệt chủng, hóa ra sẽ ít hơn so với những gì đã hứa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *