VN không nên bỏ lỡ cơ hội thứ hai

Chủ tịch Hansiba Nguyễn Hoàng (phải)

Đây là con số khổng lồ cho thấy nhu cầu sử dụng sản phẩm công nghiệp hỗ trợ rất cao. Tuy nhiên, thị trường rộng lớn hơn vẫn mở trong nhiều năm do thiếu các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ và thiếu các công ty Việt Nam có tay nghề cao.

Các báo cáo cho thấy hàm lượng sản xuất trong nước của các sản phẩm tiểu ngành sản xuất tại Việt Nam vẫn còn thấp – 5-20% trong lĩnh vực ô tô, 5-10% trong điện tử, 30% trong giày dép, 30% trong dệt may và tỷ lệ cao. 1-2% đối với công nghệ và các ngành cơ khí khác là 15 -20%.

Số doanh nghiệp trong các ngành hỗ trợ chiếm 0,2% trong tổng số 1 triệu doanh nghiệp Việt Nam.

Trong khi đó, Việt Nam đã bỏ lỡ cơ hội đầu tiên tạo ra các ngành công nghiệp hỗ trợ từ chính sách đổi mới và thu hút các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FIE).

Điều này là do thiếu khung pháp lý tốt để khuyến khích các công ty Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng phụ tùng thay thế của FIE. Không có cơ chế khuyến khích FIE tăng tỷ lệ nội địa hóa đối với các sản phẩm được phát triển tại Việt Nam sau một thời gian nhất định.

Samsung đã nêu danh sách hàng trăm sản phẩm phụ trợ mà hãng cần, trong khi Toyota và các tập đoàn đa quốc gia khác cho biết họ đang tìm kiếm nhà cung cấp hàng trăm linh kiện. Tuy nhiên, chỉ có một số công ty Việt Nam có thể đáp ứng được nhu cầu của họ và do đó không thể trở thành nhà cung cấp cho họ.

Trên thực tế, giới phân tích cho rằng các công ty đa quốc gia có mạng lưới vệ tinh riêng và ưu tiên sử dụng các nhà cung cấp cùng quốc tịch, không nghĩ tới việc tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty Việt Nam tham gia chuỗi giá trị của họ.

Cơ hội thứ hai

Việt Nam hiện có thêm cơ hội để phát triển công nghiệp phụ trợ. Việc di dời các nhà máy đa quốc gia về Việt Nam và những mục tiêu quan trọng mà Đại hội Đảng 13 đặt ra đều mang đến cho các công ty Việt Nam cơ hội thứ hai để vực dậy mạnh mẽ và xây dựng nền công nghiệp tự chủ.

Để đạt được mục tiêu đó, các công ty Việt Nam không chỉ cần phát triển mà còn phải tìm kiếm sự hỗ trợ của các trung tâm hỗ trợ ngành và hiệp hội nghề nghiệp. Các đơn vị này giúp chúng tôi tiếp cận thị trường mục tiêu, đáp ứng các công ty hàng đầu, nâng cao năng suất, giảm chi phí sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh.

Hiện nay, Hiệp hội Công nghiệp con Việt Nam và Hiệp hội Công nghiệp con Hà Nội (HANSIBA) có gần 500 công ty thành viên. Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên 3.000-5.000 vào năm 2025.

Theo Hansipa Ser Nguyễn Hoàng, hiệp hội đang thực hiện một số dự án và sáng kiến ​​nhằm nâng cao khả năng cạnh tranh của các công ty Hà Nội. Một trong những dự án là phát triển các hạng mục cơ sở hạ tầng được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ các doanh nghiệp công nghiệp và công nghệ cao.

N&G tiên phong trong lĩnh vực này với Khu công nghiệp (IZ) Nam Hà Nội. Dự án dự kiến ​​được thực hiện thành nhiều giai đoạn với tổng diện tích 581 ha, trong đó tại Hà Nội là 90 ha. Khu công nghiệp quy tụ các công ty Việt Nam và nước ngoài thiết lập dây chuyền sản xuất theo chuỗi giá trị toàn cầu. Giai đoạn thứ hai dự kiến ​​bắt đầu vào năm 2024.

Một giám đốc điều hành cấp cao của N&G xác nhận rằng các khu công nghiệp cụ thể như vậy sẽ được thành lập để hỗ trợ các ngành công nghiệp ở ba khu vực của đất nước phù hợp với 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên hợp quốc.

Hoàng đã đề xuất một loạt giải pháp nhằm cải thiện ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam. Ông tin rằng chính phủ nên ban hành luật để hỗ trợ sự phát triển của ngành. Hiện tại, cần xây dựng một nghị quyết với những nguyên tắc cơ bản để hỗ trợ ngành công nghiệp trên cơ sở thử nghiệm.

Ông cho rằng việc phát triển công nghiệp hỗ trợ cần được thực hiện theo quy hoạch tổng thể để có nhiều đầu tư hơn vào các lĩnh vực tương tự nhằm tránh lãng phí tài nguyên.

Ông Hồng cho rằng cần thiết kế một bộ giải pháp cụ thể, trong đó có giải pháp về tín dụng, quyền sử dụng đất, thuế để tháo gỡ các rào cản hiện tại có thể cản trở sự phát triển của doanh nghiệp.

Băng Dương

READ  Việt Nam vẫn có thể chơi ở vòng loại World Cup mà không cần khán giả trong nước

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *