Vốn FDI của Việt Nam sẽ đạt 40 tỷ USD trong năm nay

Phát biểu tại cuộc họp báo gần đây tại Hà Nội, Phương cho biết Việt Nam đã thu hút gần 15,2 tỷ USD vốn FDI trong sáu tháng đầu năm nay, tăng 13,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng vốn FDI đăng ký mới đạt hơn 9,5 tỷ USD, tăng 46,9% so với một năm trước.

“Đây là con số đáng kể bởi lượng vốn đăng ký cấp mới tăng mạnh cho thấy nước ta là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư toàn cầu”, Phương nói.

Các công ty nước ngoài đổ vốn vào 48 tỉnh, thành trên cả nước, trong đó Bắc Ninh dẫn đầu. Các tỉnh phía Bắc, gần thủ đô Hà Nội, thu hút gần 2,6 tỷ USD vốn FDI, tiếp theo là các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và Quảng Ninh, với vốn FDI tương ứng khoảng 1,54 tỷ USD và 1,36 tỷ USD.

Vốn đầu tư chủ yếu chảy vào những nơi có nhiều lợi thế như cơ sở hạ tầng tốt, nguồn nhân lực ổn định, cải thiện về cải cách quản trị và hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại năng động.

Về lĩnh vực đầu tư, các công ty nước ngoài đầu tư vào 18/21 ngành kinh tế quốc gia. Công nghiệp chế biến, chế tạo dẫn đầu, thu hút gần 10,69 tỷ USD, tiếp theo là bất động sản với trên 2,47 tỷ USD, doanh thu bán buôn và bán lẻ gần 614 triệu USD.

READ  Vinfast Việt Nam giao xe SUV chạy điện đầu tiên, nhắm đến việc giao hàng tại Mỹ

Trong số 84 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam trong 6 tháng đầu năm, Singapore là nhà đầu tư lớn nhất, rót gần 5,58 tỷ USD vào nước này, tăng 86% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhật Bản đứng thứ hai với 1,73 tỷ USD, tiếp theo là Hồng Kông (Trung Quốc), Hàn Quốc và Trung Quốc. Đáng chú ý, Trung Quốc là đối tác dẫn đầu về số lượng dự án đầu tư mới, chiếm 29,1% tổng số dự án FDI vào Việt Nam trong nửa đầu năm.

Thứ trưởng Trần Quốc Phụng cho biết, các tổ chức tài chính trong và ngoài nước đánh giá tích cực về cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài của Việt Nam. Chính phủ đã khuyến khích xu hướng này sau khi đại dịch Covid-19 được kiểm soát và đây cũng là cơ hội để Việt Nam tiếp nhận vốn đầu tư từ thế giới.

“Nền kinh tế Việt Nam đang lấy lại toàn bộ sức lực từ hậu quả của Covid-19 và họ kỳ vọng rất nhiều vào sự phục hồi kinh tế xuất sắc hiện nay, đây là yếu tố tốt để thu hút đầu tư”, Phương nhấn mạnh.

Theo ông, điểm quan trọng là Việt Nam duy trì được sự ổn định kinh tế vĩ mô – yếu tố khiến nhà đầu tư yên tâm khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trích dẫn một cuộc khảo sát gần đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, ông cho biết các nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng vào nền kinh tế Việt Nam và muốn tiếp tục đầu tư vào nước này.

READ  Sân bay Praha muốn bắt đầu các chuyến bay trực tiếp đến Chicago, Việt Nam và Ấn Độ

“Chúng tôi kỳ vọng vốn FDI sẽ đạt 39-40 tỷ USD trong năm nay vào năm 2024, bằng hoặc cao hơn cùng kỳ năm 2023”, Phương kết luận.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *