Vụ nổ năng lượng mặt trời mạnh mẽ trong sáu năm 'Kẹt xe': Nhà vật lý tiết lộ gió mặt trời yếu đang gây ra sự chậm trễ

Bởi Stacy Liberatore cho Dailymail.com

00:09 04 tháng 1 năm 2024, cập nhật 03:29 04 tháng 1 năm 2024

  • Bão mặt trời dự kiến ​​sẽ tấn công Trái đất vào thứ Ba nhưng có thể xảy ra muộn hơn
  • Nhà vật lý thời tiết không gian cho rằng gió mặt trời không mạnh như mong đợi
  • Đọc thêm: NASA phát hiện vụ nổ năng lượng mạnh nhất từ ​​mặt trời trong 6 năm

Thế giới đã chờ đợi vào thứ Ba hàng tỷ hạt được giải phóng từ mặt trời vào đêm giao thừa để va chạm với Trái đất, nhưng một chuyên gia cho biết cơn bão mặt trời đã “bị kẹt xe”.

Tiến sĩ Tamitha Skov nói với DailyMail.com Dòng gió mặt trời trước một cơn bão mặt trời, hay sự phun trào khối lượng nhật hoa (CME), Anh ta không còn đủ sức để tiến về phía trước với tốc độ như mong đợi.

Skov cho biết: “Cơn bão bức xạ đã tăng lên cấp S1 chính thức”, và Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) của NOAA cho thấy khả năng xảy ra nhiễu loạn tần số vô tuyến vào Thứ Tư và Thứ Năm.

Cũng được tiết lộ Một số công nghệ trên mặt đất đã cảm nhận được các phần của cơn bão – tần số vô tuyến được sử dụng bởi đài hàng hải, có thể là Starlinks và một số chương trình phát sóng truyền hình đã bị gián đoạn “trong một thời gian ngắn”.

READ  'Dịch cúm Nga' đã giết chết 700.000 người vào năm 1977, và nhiều nhà khoa học hiện tin rằng nó có thể là do rò rỉ trong phòng thí nghiệm

Một vụ phóng vành nhật hoa có thể đẩy hàng tỷ tấn vật chất vành ra khỏi bề mặt Mặt trời.

Rìa của các thí nghiệm về cơn bão phía sau tiền cảnh phải vượt quá quỹ đạo Trái đất để các hạt mang năng lượng tác động đến hành tinh của chúng ta.

Skov nói với DailyMail.com: “Luồng gió mặt trời trước bão chậm hơn dự kiến, khiến cơn bão di chuyển chậm lại”.

“Cũng giống như tình trạng giao thông chậm trên đường cao tốc, phương tiện nhanh hơn mà bạn đang theo sau sẽ buộc phải giảm tốc độ và di chuyển với tốc độ gần bằng tốc độ của phương tiện chạy chậm hơn phía trước bạn.”

Cảnh báo của SWPC lưu ý rằng các tác động tiềm ẩn bao gồm “tác động nhỏ đối với việc truyền sóng vô tuyến cực HF (tần số cao) dẫn đến mờ dần ở tần số thấp hơn”.

Skov cho biết: “Những tác động nhỏ đối với Polar HF chủ yếu liên quan đến cơn bão bức xạ gây suy giảm tín hiệu GPS và vô tuyến tần số cao đối với những người di chuyển và liên lạc qua các vùng cực”.

'Bão bức xạ ảnh hưởng mạnh đến các vùng cực do lá chắn từ trường của Trái đất “mở” cho các hạt bão bức xạ ở hai cực.

Theo NASA, vụ phun trào trong tháng này là vụ nổ năng lượng mạnh nhất từ ​​Mặt trời kể từ năm 2017, cơ quan này đã ghi lại sự kiện này bằng cách sử dụng Đài quan sát Động lực học Mặt trời, một tàu thăm dò đã khám phá Mặt trời kể từ khi phóng vào năm 2010.
Skov cho biết: “Cơn bão bức xạ đã tăng lên cấp S1 chính thức”, và Trung tâm Dự báo Thời tiết Không gian (SWPC) của NOAA cho thấy khả năng nhiễu loạn tần số vô tuyến vào Thứ Tư và Thứ Năm.

Theo NASA, vụ phun trào trong tháng này là vụ nổ năng lượng mạnh nhất từ ​​Mặt trời kể từ năm 2017, cơ quan này đã ghi lại sự kiện này bằng cách sử dụng Đài quan sát Động lực học Mặt trời, một tàu thăm dò đã khám phá Mặt trời kể từ khi phóng vào năm 2010.

READ  'Bệnh hươu zombie' khiến các nhà khoa học lo ngại về khả năng lây sang người

Đoạn phim cho thấy một vùng phát sáng trong mặt trời, trở nên sáng hơn trước khi phát nổ và phát ra ngọn lửa X5 – mức cao nhất – từ rìa của ngôi sao lớn.

SWPC giải thích rằng công chúng không có gì phải lo sợ nhưng phát hiện ra rằng vụ nổ phóng xạ ban đầu vào ngày 31 tháng 12 đã gây ra tình trạng mất điện trên Thái Bình Dương.

Cơ quan này dự đoán rằng Trái đất sẽ hứng chịu một cơn bão địa từ nhỏ vào thứ Ba, đây là sự xáo trộn tạm thời trong từ quyển Trái đất do sóng xung kích gió mặt trời gây ra.

Skov cho biết: “Rủi ro mà NOAA/SWPC đề cập đến là tình trạng mất sóng vô tuyến ở một mức độ nào đó, điều này thường ảnh hưởng đến việc thu sóng GPS, nhưng không phải lúc nào cũng vậy”.

Tôi tiếp tục giải thích rằng năm mới

Schaaf nói: “Tôi đã nói về điều này trong dự báo gần đây nhất của mình (đó là lý do tại sao tôi yêu cầu phi công kiểm tra các cảnh báo của ICAO để biết thông tin cập nhật về tác động đối với liên lạc vô tuyến và điều hướng GPS).

Skov nói với DailyMail.com: “Giống như tốc độ giao thông chậm trên đường cao tốc, một chiếc ô tô nhanh hơn theo sau sẽ buộc phải giảm tốc độ và di chuyển với tốc độ gần như tương đương với tốc độ giao thông chậm hơn phía trước nó”.
Skov cũng tiết lộ rằng một số công nghệ Trái đất đã cảm nhận được các phần của cơn bão – tần số vô tuyến được sử dụng bởi đài hàng hải, Starlinks và một số chương trình phát sóng TV có thể đã bị gián đoạn “trong một thời gian ngắn”.

Các nhà vật lý cũng lưu ý rằng vụ nổ tương tự đã khiến các hệ thống phát sóng truyền hình sử dụng sóng vô tuyến tần số siêu cao (UHF) để truyền qua không khí bị xuống cấp.

READ  Nghiên cứu hình ảnh thần kinh cho thấy sự khác biệt liên quan đến mệt mỏi theo độ tuổi và giới tính

Tín hiệu Starlink của SpaceX cũng có thể đã bị gián đoạn “trong một thời gian ngắn”.

Skov nói: “Chính các sóng vô tuyến (được gọi là 'các vụ nổ vô tuyến') ảnh hưởng đến việc chúng ta tiếp nhận các tín hiệu vệ tinh như GPS và thậm chí cả thông tin liên lạc vô tuyến tần số cao.

“Giống như mặt trời đang hét vào mặt chúng ta theo đúng nghĩa đen trong một đợt bùng phát năng lượng mặt trời.

“Những ‘tiếng hét’ này to hơn nhiều so với mức mà các vệ tinh của chúng tôi có thể ‘ kêu’ và vì vậy chúng tạm thời chặn tín hiệu vệ tinh.”

“Tuy nhiên, không phải lúc nào mặt trời cũng phát ra chính xác tần số ảnh hưởng đến tín hiệu GPS.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *