Xoài của Việt Nam và Campuchia ảnh hưởng đến ngành công nghiệp địa phương của Trung Quốc

Gần đây, một buổi lễ đã được tổ chức tại Phnom Penh, thủ đô của Campuchia, để kỷ niệm việc Campuchia xuất khẩu xoài mới sang Trung Quốc. Được biết, chuyến hàng đầu tiên gồm 80 tấn xoài tươi sẽ khởi hành từ cảng Phnom Penh và đến Trung Quốc bằng đường biển qua cảng Hồ Chí Minh của Việt Nam. 100.000 tấn xoài Campuchia dự kiến ​​sẽ vào thị trường Trung Quốc trong năm nay. Mặc dù số lượng này không lớn so với sản lượng nội địa của Trung Quốc nhưng vẫn sẽ ảnh hưởng đến thị trường xoài Trung Quốc do sản lượng toàn tỉnh Hải Nam năm nay dự kiến ​​chỉ đạt khoảng 800.000 tấn, và xoài địa phương sẽ giảm trực tiếp dẫn đến việc tăng thêm 100.000 tấn. giá bán.

Đồng thời, thị trường tiêu dùng ở Campuchia đang trong tình trạng dư cung trầm trọng. Giá thị trường thấp nhưng chất lượng sản phẩm cao cùng với hạn ngạch xuất khẩu hàng năm 500.000 tấn chắc chắn sẽ thu hút các đối thủ có sức cạnh tranh mạnh mẽ.

Trung Quốc là nước xuất khẩu xoài lớn thứ hai thế giới với sản lượng hàng năm hơn 2,4 triệu tấn. Họ cũng nhập khẩu xoài tươi từ 10 quốc gia và khu vực bao gồm Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Australia, Việt Nam, Peru và gần đây nhất là Campuchia.

Thị trường xoài năm 2021
Nhiều vùng phía nam Trung Quốc là nơi sản xuất xoài lớn như Hải Nam, Quảng Đông, Quảng Tây và Vân Nam. Sản lượng ở Quảng Tây năm nay đạt 800.000 tấn. Vào tháng 3, khi các sản phẩm có sẵn từ Hải Nam, giá mua tối đa lên tới 7 nhân dân tệ cho mỗi nửa kg. Kể từ tháng 5, giá cả đã giảm mạnh do thị trường hàng hóa tràn ngập. Ngay khi giá xoài từ Hải Nam bắt đầu giảm, thì lượng xoài từ Quảng Đông sắp tràn ngập thị trường cũng vậy. Người ta hiểu rằng sản lượng hàng năm ở Quảng Tây sẽ đạt 800.000 tấn trong năm nay.

READ  Bác sĩ thú y Việt Nam được giới thiệu vào Bảo tàng Danh vọng

Nông dân địa phương ở Quảng Tây cho biết đơn đặt hàng xuất khẩu rất thấp so với những năm trước do thị trường quốc tế không ổn định. Bánh nướng có vị ngon không kém gì xoài từ Quảng Tây, và các sản phẩm từ Quảng Tây có thể được sử dụng để có lợi thế về giá cả.

Hiện trạng trồng xoài Trung Quốc
Hiện nay, nhiều loại giống được trồng ở Trung Quốc là giữa và muộn. Cơ cấu khác nhau không thay đổi dẫn đến thời gian thu hoạch ngắn hơn ở các vùng khác nhau và tích lũy cửa sổ thị trường, dẫn đến áp lực bán hàng cao hơn. Ở một số thị trường, áp lực cạnh tranh cao và khả năng chấp nhận rủi ro thấp nên ảnh hưởng đến giá cả.

Trong những năm gần đây, sản lượng ở các tỉnh Hải Nam và Quảng Đông cũng dần tăng lên. Giá xoài năm nay giảm nhẹ chủ yếu do yếu tố thời tiết và thị trường. Mặt khác, kể từ tháng 3 năm nay, nhiệt độ ở các khu vực phía Nam đã tăng mạnh, hỗ trợ cây trồng và trái cây phát triển, dẫn đến một vụ thu hoạch bội thu dẫn đến cung vượt cầu. Mặt khác, áp lực cạnh tranh trong ngành gia tăng, số lượng lớn thương nhân tham gia kinh doanh khiến giá bán buôn giảm.

Ngoài ra, do lượng nhập khẩu lớn nên giá xoài nhập khẩu cũng đi xuống. Hiện 2/3 số xoài trên thị trường là xoài vàng của Kolemy và Việt Nam. Mặc dù xoài Việt Nam được nhập khẩu do giá thuê, nhân công rẻ hơn nên giá bán thấp hơn xoài Trung Quốc. Sự “xâm lăng” của xoài Campuchia cũng khiến các nhà kinh doanh xoài Trung Quốc đau đầu.

READ  Đường cao tốc tưởng niệm tưởng nhớ anh em nhà Dalton thiệt mạng ở Việt Nam

Nguồn: Wanguhohui

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *