Y tá Chiến tranh Việt Nam phản ánh về thời gian phục vụ tại Bảo tàng Quân sự Montana

Helena – Nhân Tháng Lịch sử Phụ nữ, Bảo tàng Quân sự Montana đã thêm nhiều chi tiết và tác phẩm nghệ thuật vào Triển lãm Chiến tranh Việt Nam của họ để tôn vinh những người phụ nữ trong chiến tranh. Một bản sao bằng nửa kích thước của Tượng đài Phụ nữ Việt Nam được trưng bày trước triển lãm.

Ở Washington D.C., có một tượng đài cho ba người phụ nữ chăm sóc cho một người lính đã ngã xuống. Tượng đài Phụ nữ Việt Nam tôn vinh tất cả những người phụ nữ đã phục vụ trong các vai trò khác nhau trong Chiến tranh Việt Nam. Một bản sao cỡ nửa của tượng đài đã được cho mượn bởi một y tá người Việt Nam, Diane Carlson Evans.

“Có rất nhiều khuôn mẫu, rất nhiều huyền thoại và rất nhiều câu chuyện ẩn giấu về thời chiến, họ thực sự phải kể câu chuyện về dịch vụ đó trong cuộc chiến đó, và có những người giỏi nhất ngoài kia để làm điều đó,” Evans nói .

Evans từng là y tá trưởng tại một bệnh viện ngoại trú trong Chiến tranh Việt Nam từ năm 1968-1969. Bảo tàng Quân sự Montana đã thuật lại câu chuyện của họ trước cuộc triển lãm về Chiến tranh Việt Nam. Nhiều năm sau khi thực hiện nghĩa vụ quân sự, Evans nhận thấy có hơn 100 đài tưởng niệm chiến tranh, nhưng anh không khắc họa một phụ nữ. Như vậy đã bắt đầu cuộc chiến kéo dài 10 năm để có một tượng đài tôn vinh những người phụ nữ trong Chiến tranh Việt Nam.

READ  Việt Nam mua 400.000 vắc xin AstraZeneca từ Hungary

Evans nói: “Ở Việt Nam, chúng tôi không bỏ rơi một người lính nào. Chúng tôi không bỏ rơi bệnh nhân của tôi đã chết ở Việt Nam. Tôi sẽ không bỏ rơi những người muốn giữ lại. Không cho phụ nữ có chỗ trong Đài tưởng niệm Cựu chiến binh Việt Nam ”.

Năm 1993, Evans chứng kiến ​​lễ khánh thành Tượng đài Phụ nữ Việt Nam. Hiện anh sống ở Montana và vẫn tham gia vào cộng đồng cựu chiến binh. Evans đã tặng nhiều hiện vật cho bảo tàng và cho biết anh luôn vui vẻ kể câu chuyện của mình để mang lại nhận thức và khuyến khích thế hệ tương lai.

“Được trở thành một y tá ở Việt Nam là một đặc ân lớn nhất trong cuộc đời tôi. Đó là một đặc ân khi là một trong những người đã làm việc ở đó để chăm sóc thương vong và thương binh của chúng tôi.

Evans và câu chuyện của anh ấy sẽ xuất hiện trong chuỗi buổi hòa nhạc Ngày Tưởng niệm năm 2021. Trước đó nếu bạn muốn biết thêm, Diane Carlson Evans gần đây đã xuất bản một cuốn sách mô tả 10 năm đấu tranh của cô cho Đài tưởng niệm Phụ nữ Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *