Zara, Nhân chủng học và Patol đã cáo buộc Mexico “chiếm đoạt văn hóa”

được viết bởi Megan C Hills, CNN

Mexico đã cáo buộc các thương hiệu thời trang Zara, Anthropologist, và Patol đã chiếm đoạt văn hóa, cho rằng họ đã “sử dụng” các thiết kế do người dân bản địa của đất nước tạo ra.

Bộ Văn hóa Mexico đã yêu cầu trong một loạt thư gửi đến các nhãn hiệu một “lời giải thích chung”. Nó cũng kêu gọi “trả lại lợi ích” cho các cộng đồng sáng tạo tin rằng họ đã phát minh ra kỹ thuật thêu và thiết kế họa tiết.

Các bức thư đã ký do Bộ trưởng Bộ Văn hóa Alejandra Frausto Guerrero đề ngày 13 tháng 5 Chung thực hiện vào thứ Sáu. Họ đã xác định các mặt hàng quần áo khác nhau từ ba thương hiệu cùng với các ví dụ tương ứng về quần áo được làm bởi các nghệ nhân bản địa từ vùng Oaxaca.

Chính phủ Mexico cho biết các biểu tượng hiển thị trên quần đùi thêu nhân chủng học nhắc nhở chúng ta về những biểu tượng được cộng đồng Mixe ở nước này sử dụng. Thuộc tính cho anh ta: nhà nhân chủng học

Trong một thông cáo báo chí, Bộ Văn hóa đã phản đối chiếc váy midi màu xanh thêu hoa văn của Zara. Cô tuyên bố rằng thương hiệu Tây Ban Nha dựa trên các mã của tổ tiên và những chiếc váy “huipil” truyền thống được sản xuất bởi người Mixtec ở San Juan Colorado, Mexico, nói thêm rằng những chiếc váy thường mất ít nhất một tháng để hoàn thành. Mặt hàng được đề cập không còn được bán trên trang web của Zara.

Một cặp Quần đùi thêu Theo Anthropologie, nó cũng được đánh dấu là một ví dụ bị cáo buộc về sự chiếm đoạt văn hóa. Chính phủ Mexico tuyên bố rằng mặt hàng có giá khoảng 70 đô la, có các biểu tượng gợi nhớ đến những biểu tượng được sử dụng bởi cộng đồng Mixe, ở Santa Maria Telahuitoltepeq. Chiếc quần đùi vẫn được bán trên Anthropologie vào thứ Hai.
Hoa không chính thức của Batul Áo sơ mi Trong khi đó, nó được cho là lấy cảm hứng từ kỹ thuật thêu của cộng đồng Zapotec ở San Antonino Castillo Velasco. Chính phủ tuyên bố rằng việc thêu hoa bằng tay trên áo Batul là sự bắt chước của một kỹ thuật phức tạp được gọi là “Hazmi cpedis” (“Hãy làm cho tôi nếu bạn có thể”), và nó bao gồm các họa tiết hoa cộng đồng, cùng những thứ khác.

Trong một tuyên bố gửi qua email cho CNN, công ty mẹ của Zara, Inditex, cho biết họ có “sự tôn trọng lớn” đối với “(Bộ Văn hóa) và Cộng đồng ở Mexico”, nhưng nói thêm rằng “thiết kế được đề cập hoàn toàn không phải là cố ý. Mixtec người Mexico hoặc bị ảnh hưởng bởi nó. ‘

Cả Patowl và công ty mẹ URBN đều không trả lời yêu cầu bình luận của CNN.

Bộ Văn hóa cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “quyền sở hữu tập thể” của các cộng đồng bản địa đã được “tư nhân hóa” bởi các nhãn hiệu, và kêu gọi họ tạo ra một “khuôn khổ đạo đức” để làm việc trực tiếp với các nghệ nhân.

Bộ Văn hóa đã so sánh váy của Zara (ảnh) với váy "Hubbell" Những chiếc váy được sản xuất bởi người Mixtec ở San Juan Colorado, Mexico.

Bộ Văn hóa đã so sánh chiếc váy của Zara (ảnh) với những chiếc váy “huipil” do người Mixtec ở San Juan Colorado, Mexico sản xuất. Thuộc tính cho anh ta: Zara

Cô cho biết nó hoạt động để “ngăn chặn hành vi đạo văn … của các tập đoàn quốc gia và xuyên quốc gia”, nói thêm rằng nó “bảo vệ quyền của người dân bản địa, những người đã bị lãng quên trong lịch sử.”

Đây không phải là lần đầu tiên Mexico cáo buộc quyền sở hữu nhãn hiệu. Tháng 11 năm ngoái, nhà thiết kế người Pháp Isabel Maran đã xin lỗi sau khi Bộ Văn hóa nước này tuyên bố Nhãn của nó sử dụng một mẫu do cộng đồng Purepecha tạo ra. Marant gửi cho cô ấy “lời xin lỗi chân thành nhất.” Theo BBC, Nói rằng cô ấy sẽ “khen ngợi nguồn cảm hứng của chúng tôi” trong tương lai.
Năm 2019, Bộ cũng Bị tô cáo Thương hiệu quần áo phụ nữ của Mỹ Carolina Herrera sử dụng phong cách Mexico “mà không được phép, không tôn trọng, không cân nhắc kinh tế.” Mặc dù người đăng không trả lời yêu cầu bình luận của CNN vào thời điểm đó, nhưng Giám đốc Sáng tạo Wes Gordon cho biết trong một tuyên bố Người canh gác Rằng thương hiệu đã cố gắng “thể hiện tầm quan trọng của di sản văn hóa tuyệt vời này” và là “sự đánh giá cao đối với sự phong phú của văn hóa Mexico”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *