Vì Công Lý
Home » Bị phạt vì trẻ em vẽ bậy lên sổ hộ khẩu ?
Hộ tịch - Hộ khẩu

Bị phạt vì trẻ em vẽ bậy lên sổ hộ khẩu ?

Thưa luật sư, cho em hỏi gia đình em có 1 cuốn sổ hộ khẩu. Tại vì trong nhà có trẻ nhỏ nên trong quá trình bảo quản không để ý đã bị con trẻ lấy bút vẽ tròn nhiều lên phần trắng chưa có khai tên ở sau cuốn sổ hộ khẩu.

Đến khi gia đình em có thêm 1 cháu nữa thì mới mang sổ hộ khẩu lên xã để khai thêm tên vào lúc đó mới phát hiện bị viết tròn tùm lum sau cuốn sổ nên cơ quan xã không thể ghi thêm tên cháu vào. Công an xã đã kêu phạt gia đình em từ 1triệu đến 2 triệu đồng.

Vì em là người nông dân nên không am hiểu pháp luật. Cho em hỏi cơ quan xã phạt em như vậy có đúng không? Và nằm trong quy định điều lệ phạt nào của nhà nước vậy ạ. Em cảm ơn rất nhiều.”

ve bayDưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điểm a khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình. Thì hành vi vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú mà công an cấp xã yêu cầu xử phạt gia đình bạn được quy định như sau:

“2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
a) Tẩy, xóa, sửa chữa hoặc có hành vi khác làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy tờ khác liên quan đến cư trú.”

Đối chiếu trường hợp của gia đình bạn. Việc bất cẩn để trẻ nhỏ vẽ bẩn lên sổ hộ khẩu nhưng ở trang trắng của cuốn sổ, tức là phần không có thông tin gì sẽ không thuộc bất cứ hành vi nào được quy định ở trên.

Bởi hành vi đó không phải tẩy, không phải xóa, cũng không phải cố tình sửa chữa và hoàn toàn không làm sai lệch nội dung sổ hộ khẩu bởi phần vẽ bậy không chứa thông tin.

Bởi vậy Cơ quan công an cấp xã không có căn cứ để ra quyết định xử phạt đối với hành vi trên. Nếu công an xã nhất quyết đòi xử phạt, gia đình bạn có thể khiếu nại đối với quyết định và hành vi hành chính đó của công an xã. Trường hợp cần thiết có thể tố cáo vi phạm hành chính đối với chiến sĩ công an đã cố tình thực hiện hành vi xử phạt. Nếu là công an viên bạn có thể tố cáo lên Chủ tịch UBND xã. Nếu là Phó trưởng Công an xã hoặc Trưởng công an xã bạn có thể tố cáo lên Trưởng công an Huyện. Ngoài ra bạn có thể khởi kiện hành chính lên Tòa án nhân dân cấp Huyện để được giải quyết thỏa đáng.

Trường hợp gia đình bạn, có thể xin đổi hoặc cấp lại sổ hộ khẩu căn cứ Điều 10 Thông tư 35/2014 của Bộ Công An hướng dẫn thi hành Luật cư trú và Nghị định 31/2014 quy định về việc cấp sổ hộ khẩu như sau:

“2. Trường hợp sổ hộ khẩu bị hư hỏng thì được đổi, bị mất thì được cấp lại. Sổ hộ khẩu được đổi, cấp lại có số, nội dung như sổ hộ khẩu đã cấp trước đây. Hồ sơ đổi, cấp lại sổ hộ khẩu bao gồm:
a) Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu. Trường hợp cấp lại sổ hộ khẩu tại thành phố, thị xã thuộc tỉnh và quận, huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú vào phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu;
b) Sổ hộ khẩu (đối với trường hợp đổi sổ hộ khẩu do bị hư hỏng) hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể (đối với trường hợp đổi từ mẫu sổ cũ đổi sang mẫu số mới).
Cơ quan đăng ký cư trú thu lại sổ hộ khẩu bị hư hỏng hoặc sổ hộ khẩu gia đình, giấy chứng nhận nhân khẩu tập thể và đóng dấu hủy để lưu hồ sơ hộ khẩu.
3. Trong thời hạn 03 (ba) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền đăng ký thường trú phải đổi, cấp lại sổ hộ khẩu.”

Theo quy định tại điểm b.1 điều 3 Thông tư 02/2014 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về phí và lệ phí thuộc thẩm quyền quyết định của Hội đồng nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thì lệ phí “Cấp mới, cấp lại, đổi sổ hộ khẩu, sổ tạm trú: không quá 20.000 đồng/lần cấp.”

Tuy nhiên gia đình bạn cũng cần lưu ý, bởi trẻ nhỏ là độ tuổi rất hiếu động, nên việc cất giữ, bảo quản cẩn thận các loại giấy tờ tránh xa tầm tay của trẻ là cần thiết để tránh mất công trong việc đi làm lại thủ tục, giấy tờ và những phiền hà không đáng có nếu người lớn có ý thức hơn trong bảo quản đồ đạc và kiểm soát hành vi của trẻ.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Trần Lê An Nguyên – Hãng luật Giải Phóng thực hiệnĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục:

Đối tượng được cấp Chứng minh nhân dân

Công Lý

Thay đổi số CMND và sổ hộ khẩu có cần cấp lại sổ bảo hiểm mới?

Công Lý

Chưa đăng ký kết hôn, nhưng muốn giấy khai sinh con mang họ bố

Công Lý

Nhập quốc tịch VN và giữ quốc tịch nước ngoài được không?

Công Lý

Tên xấu, đổi được không?

Công Lý

Chỉnh quê quán con trong hộ khẩu?

Công Lý

Chưa kết hôn có được nhập hộ khẩu vào nhà chồng sắp cưới không?

Công Lý

Công an từ chối xác nhận tạm trú để vay ngân hàng?

Công Lý

Tư vấn quy định pháp luật về thủ tục tách sổ hộ khẩu?

Công Lý

Người thuê nhà cho người lạ vào ở, báo công an được không?

Công Lý

Đổi họ cho con ngoài giá thú theo họ cha dượng được không?

Công Lý

Công an đòi phí đăng ký KT3 hơn 1 triệu có đúng luật

Công Lý