VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chính phủ tham gia Facebook là thực tế không thể đảo ngược

Với việc hình thành trang “Thông tin Chính phủ” trên Facebook nhiều người nhận định đây là sự thay đổi này không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là thực tế không thể đảo ngược.

chinh-phu-6598-1445414970
Tính đến chiều tối 21-10 đã có hơn 23.000 người “thích” trang “Thông tin Chính phủ” trên Facebook

Theo báo VnExpress, trong buổi họp báo cung cấp thông tin xung quanh việc ban hành Nghị quyết số 36a về Chính phủ điện tử chiều 20/10, Tổng giám đốc Cổng thông tin điện tử Chính phủ Vi Quang Đạo cho biết, trang thông tin điện tử Chính phủ vừa có tài khoản trên Facebook với tên gọi “Thông tin Chính phủ” nhằm đưa thông tin hoạt động của Chính phủ rộng rãi hơn trên Internet.

Ngoài ra, cũng trên Facebook, Chính phủ còn lập thử nghiệm trang “Diễn đàn Cạnh tranh quốc gia”. Nội dung đưa lên hai tài khoản Facebook này là thông cáo báo chí, chỉ đạo của Thủ tướng, các phó thủ tướng và một số hoạt động của Chính phủ. Bằng cách này, Chính phủ kỳ vọng thông tin quan trọng sẽ được người dân tiếp cận dễ dàng.

Trao đổi với báo Tuổi Trẻ, ông Đạo giải thích lâu nay Cổng thông tin điện tử Chính phủ hằng ngày (qua thư điện tử) gửi đến các cơ quan báo chí, phóng viên những thông tin báo chí về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, các phó thủ tướng.

Tuy nhiên, các cơ quan báo chí thường chỉ sử dụng một phần thông tin báo chí nói trên tùy theo nhu cầu của mình, còn nhiều thông tin khác có thể người dân cần biết nhưng không được các cơ quan báo chí đăng tải hết.

Chính vì vậy, để phổ biến thông tin về chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, các phó thủ tướng rộng rãi hơn, để có nhiều hơn đối tượng bạn đọc tiếp cận với các thông tin đó, Cổng thông tin điện tử Chính phủ đã thử nghiệm việc đưa các thông tin báo chí (đã được gửi đến các cơ quan báo chí) nêu trên lên Facebook.

Trang “Thông tin Chính phủ” trên Facebook do Cổng thông tin điện tử Chính phủ thử nghiệm hiện được cập nhật hằng ngày và để ở chế độ bạn đọc có thể viết các bình luận của mình.

Trong bài bình luận mới đây “Khi Chính phủ chính thức lên Facebook” của tác giả Đỗ Hà đăng trên Pháp Luật TP.HCM có nhận định: “So với việc vốn chỉ cung cấp thông tin một chiều thông qua các website chính thức, gửi thông tin cho cơ quan báo chí dưới sự quản lý của mình, đồng thời “né tránh” những thông tin trên mạng xã hội vì tính không chính thống thì việc chủ động lên Facebook nhằm tăng cường sự tương tác hai chiều với người dân là bước chuyển biến có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Sự thay đổi này không chỉ là yêu cầu khách quan mà còn là thực tế không thể đảo ngược”.

Theo Tuổi trẻ, tính đến tối 21-10 đã có hơn 23.000 người “thích” trang. Trong số các bình luận của bạn đọc, có nhiều bình luận bày tỏ vui mừng khi thông tin Chính phủ xuất hiện trên Facebook.

Ông Đạo cho hay, tùy vào kết quả thử nghiệm, Cổng thông tin điện tử Chính phủ sẽ lập dự án, hợp tác chính thức với Facebook để khai thác ứng dụng này.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ về việc cổng thông tin điện tử có kế hoạch mở rộng và phát triển bước thử nghiệm lần này để trở thành một kênh thông tin chính thức của Chính phủ trên Facebook hay không, ông Đạo nói:

“Đây mới là bước thử nghiệm, cho nên chúng tôi sẽ duy trì ở mức độ như hiện nay. Phải có thời gian xem xét hiệu quả, đánh giá lại, việc truy cập ra sao, phản hồi như thế nào, rồi căn cứ vào đó mới có kế hoạch tiếp theo”.

Đại Lộc TH

Nguồn: Tuổi trẻ, Pháp Luật TP.HCM, VnExpress

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục