Trăn ‘khổng lồ’ ở Quảng Nam từng ‘trộm’ nhiều dê, bê con

Trăn ‘khổng lồ’ ở Quảng Nam từng ‘trộm’ nhiều dê, bê con

514
SHARE

Người dân ở xã Quế An cũng đã nhiều lần mất dê nhưng không tìm ra thủ phạm nên người dân hay nghi ngờ. Nay bắt được con trăn ‘khổng lồ’ này rồi thì người dân đã biết ai “trộm” dê và bê con rồi”, ông Sơn cho biết.

tran-khong-lo
Con trăn nuốt con bê được đưa về làng

Theo VnExpress, ngày 11/12, lo ngại trăn núi tiếp tục tấn công đàn bò, chị Nguyễn Thị Minh, thôn Phú Cốc Tây, xã Quế Thọ (Hiệp Đức, Quảng Nam) cùng nhiều hộ dân lên rừng Già, lùa gia súc về nhốt trong chuồng. Từ xưa đến nay, người dân địa phương vẫn thường thả rong dê, bò trên núi.

Lùa đàn bò khoảng 15 con về đến nhà, khuôn mặt vẫn chưa hết âu lo, chị Minh kể, cũng như nhiều hộ dân khác, gia đình chị làm một căn chòi nhỏ ở trên núi chăn bò. Khu vực rừng Già gồm đồi núi chỉ cao vài trăm mét, rộng hơn 100 ha thuộc địa phận ba xã Quế An, Quế Phong (huyện Quế Sơn), và xã Quế Thọ (huyện Hiệp Đức). Nếu trời quá rét, các hộ dân sẽ lùa gia súc về nhà trú ngụ, còn không thì thả rong trên núi mà không bị mất trộm.

Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay nhà chị Minh mất 4 con bê không rõ nguyên nhân. “Ở đây không bị mất trộm, còn nếu bê bị rơi xuống vách đá thì cũng phải tìm thấy xác vì khu vực rừng Già không rộng lắm”, người phụ nữ nói.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Phước Sơn (tổ trưởng Phú Tây, xã Quế Thọ, huyện Hiệp Đức, Quảng Nam) cho biết, ông là một trong những người cùng bà Lê Thị Bé (thường được gọi là bà Minh, 38 tuổi) đi bắt con trăn sau khi con trăn này nuốt con bê của bà.

Chứng kiến con trăn nuốt chửng cả con bê bằng trọng lượng cơ thể mình rồi nằm dài ra suối không thể di chuyển, rất nhiều người bất ngờ. “Tôi cũng không hiểu sao mà nó lại nuốt nổi một con bê nữa. Con bê này nặng gần 40 kg chứ không phải nhỏ”, ông Sơn nói.

Thậm chí, khi mọi người đến gần con trăn cũng không động đậy nên mọi người bắt và kéo con trăn về làng một cách dễ dàng. Đến khoảng 11h trưa thì người dân đã đưa được con trăn về và đến 12h thì con trăn đã bị xẻ thịt xong, bán cho người dân được gần 5 triệu đồng. Con bê cũng đã chết.

Theo ông Sơn, đây là con trăn sống trong tự nhiên vì khu vực này không có ai nuôi trăn. Khu vực rừng Già nơi con trăn nuốt con bê ít người qua lại, chỉ có gia súc của người dân thả rông hay đến đó ăn cỏ rồi về.

“Trước đây, người dân ở thôn cũng đã mất một con bê con. Còn người dân ở xã Quế An cũng đã nhiều lần mất dê nhưng không tìm ra thủ phạm nên người dân hay nghi ngờ. Nay bắt được con trăn này rồi thì người dân đã biết ai “trộm” dê và bê con rồi”, ông Sơn cho biết.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Đình Như – Phó Chủ tịch xã Quế Thọ – cũng khẳng định đây là con trăn sống trong tự nhiên.

Ông Đặng Văn Tiến – Phó Hạt trưởng Hạt kiểm lâm huyện Hiệp Đức – cho biết, sau khi biết thông tin, sáng nay (11/12), ông đã chỉ đạo lực lượng pháp chế đi xuống địa bàn kiểm tra. Trả lời câu hỏi của PV đây có phải là động vật quý hiếm nằm trong sách đỏ không? Ông Tiến cho biết: “Anh em pháp chế đang đi kiểm tra. Vài ngày nữa mới có kết quả nên mới trả lời được”.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Dân trí, VnExpressĐọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.