VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Ông Đinh La Thăng: “TP.HCM sẽ trở lại vị thế hòn ngọc viễn đông’

“Tôi sẽ quyết liệt cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, vì dân hành động; thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến cử tri”, ông Thăng hứa với người dân huyện Củ Chi.

DINH-LA-THANG
Ông Thăng nêu chương trình hành động ứng cử với cử tri huyện Củ Chi. Ảnh: Thiên Ngôn

Khát vọng chính đáng của người dân thành phố

Báo VnExpress, sáng 7/5, là ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XIV, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng gặp gỡ cử tri huyện Củ Chi và Hóc Môn. Ông cho biết thành phố đang tập trung nguồn lực để thúc đẩy phát triển, trở lại vị thế hòn ngọc viễn đông – trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học của khu vực – và khẳng định đây là khát vọng chính đáng của người dân thành phố.

Theo ông Thăng, thành phố hiện đạt nhiều thành tựu quan trọng về kinh tế, xã hội nhưng vẫn còn nhiều vấn đề nổi cộm về an sinh xã hội như ngập lụt, ùn tắc giao thông, tội phạm cướp giật, thiếu nước sạch, tình trạng cán bộ sách nhiễu, cửa quyền cũng gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin trong nhân dân.

“Trong đó nguyên nhân chủ quan là do sự bất cập, lạc hậu của một số quy định chính sách. Nhiều cơ chế không còn phù hợp, thậm chí kìm hãm sự phát triển sản xuất, sự sáng tạo của xã hội… gây bức xúc trong nhân dân và lãng phí nguồn lực xã hội”, ông Thăng nói và cho rằng đã đến lúc nhân dân, dư luận đòi hỏi phải có sự thay đổi căn bản, tạo động lực mạnh cho sự phát triển của thành phố.

Người đứng đầu Thành ủy thành phố cho rằng, người dân Củ Chi xứng đáng được hưởng những thành tựu mà cách mạng, thành phố đã mang lại.

“Tôi xin hứa cùng bà con làm sao để người dân Củ Chi có được cơ hội bình đẳng như những người dân khác trong thành phố”, ông Thăng nói và cho biết sẽ quyết liệt cải cách hành chính với tinh thần “vì dân hành động”; quyết liệt phòng chống tham nhũng từ cơ chế kiểm soát, chống lãng phí, thất thoát tài sản công.

Ông Thăng cũng hứa thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe ý kiến của cử tri, dành nhiều thời gian đi thực tế để đưa tiếng nói người dân đến Quốc hội, bảo vệ quyền và lợi ích cho người dân. Đồng thời, phối hợp với các bộ, ngành trung ương xây dựng cơ chế đặc thù để khai thác tiềm năng, thế mạnh của thành phố, của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và đẩy mạnh liên kết vùng.

“Loại trừ dần thực phẩm bẩn ra khỏi bữa ăn của người dân, tạo công ăn việc làm, tạo cơ hội cho mọi thành phần dân cư đều có thể có thu nhập, tích trữ, đầu tư… với mục tiêu cuối cùng là mọi người đều được hưởng lợi từ sự phát triển, tìm thấy vai trò và vị trí của mình trong xã hội, không ai bị gạt ra ngoài cộng đồng”, ông Thăng cam kết.

DINH-LA-THANG2
Bí thư Đinh La Thăng và các nhà đầu tư đến từ Mỹ – Ảnh: Trung Hiếu

Nhà đầu tư tỉ USD ‘diện kiến’ Bí thư Đinh La Thăng

Trước đó theo Thanh niên, chiều 6.5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã có buổi tiếp lãnh đạo các tập đoàn của Mỹ gồm Cantor Fitzgerald, Weider Resorts, Steelman Partners, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương.

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn, Chủ tịch Tập đoàn Liên Thái Bình Dương, cho biết công ty của ông hợp tác với ba nhà đầu tư của Mỹ đã được 3 năm. Ban đầu bốn tập đoàn chỉ tính đầu tư ở TP.HCM một dự án nho nhỏ, có quy mô vốn khoảng 200-300 triệu USD. Tuy nhiên khi TP.HCM có lãnh đạo mới được giới doanh nghiệp đánh giá là đổi mới thì các tập đoàn có kế hoạch đầu tư lớn hơn.

“Do câu nói của Bí thư Đinh La Thăng là muốn lấy lại vị trí số 1 của khu vực cho TP.HCM, xứng đáng với danh hiệu Hòn ngọc Viễn Đông. Từ đó tôi kêu ba ông này ngồi với nhau và tự nhủ chúng ta không thể làm nhỏ được rồi. Các ông kêu ngay công ty phụ trách tài chính đứng sau lưng các ông đi. Công ty này phụ trách khoảng 1.500 tỉ USD đầu tư mỗi năm của nhiều tập đoàn và công ty tài chính lớn. Chúng tôi sẽ không đầu tư nhỏ như ban đầu nữa mà phải đầu tư lớn”, ôngJohnathan Hạnh Nguyễn nói

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn cho hay bốn công ty họp lại quyết định sẽ làm dự án có quy mô lớn ở TP.HCM với mức đầu tư 4 tỉ USD. Ông Johnathan Hạnh Nguyễn đề nghị Chủ tịch tập đoàn Cantor Fitzgerald viết thư bảo đảm về tài chính của dự án để trình lãnh đạo TP.HCM và các sở ban ngành. Tương lai tập đoàn Cantor Fitzgerald sẽ kéo 6-8 tập đoàn ở Mỹ tới đầu tư ở TP.HCM và đặt đại bản doanh ở tòa nhà 70 tầng mà bốn tập đoàn đang tính đầu tư xây dựng.

“Tòa nhà đó sẽ đem lại hàng trăm tỉ USD cho VN vì sau này sẽ lôi kéo hàng trăm doanh nghiệp vào làm ở đây. Mong muốn của tôi là TP.HCM lấy lại vị trí số 1, là Hòn ngọc Viễn Đông. TP.HCM phải là trung tâm tài chính ở khu vực. Nghe được quyết tâm đó của Bí thư Thành ủy, người dân và bản thân tôi thấy phấn khởi lắm”, ôngJohnathan Hạnh Nguyễn nói.

Hiện các nhà đầu tư đã làm việc với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, Ban quản lý Khu đô thị mới Thủ Thiêm để bảo đảm dự án được triển khai theo đúng tiến độ, trình lên Thủ tướng.

Với những dự án của các nhà đầu tư mới ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Thăng cam kết sẽ tạo mọi điều kiện hỗ trợ tốt nhất

“Tôi nghĩ các ngài chọn TP.HCM là sự lựa chọn hết sức khôn ngoan vì đây là trung tâm và đầu tàu kinh tế của cả nước, người dân TP luôn khao khát đổi mới, dám chấp nhận thử thách và có dũng khí. VN chúng tôi có câu đồng tiền đi trước là đồng tiền khôn. Cho nên các ngài làm sao số tiền đầu tư của các ngài toàn là tiền khôn hết chứ không phải đồng tiền dại. Các ngài mà quyết tâm đầu tư ở TP.HCM là 1 thì chúng tôi sẽ quyết tâm đồng hành cùng các ngài là 10”, ông Thăng nói.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo Thanh niên, VnExpress

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục