VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Điều kiện cần và đủ để được cấp sổ hồng?

Theo em được biết thì theo điều 247 bộ luật dân sự có ghi: 

1. Người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật nhưng ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn mười năm đối với động sản, ba mươi năm đối với bất động sản thì trở thành chủ sở hữu tài sản đó, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Người chiếm hữu tài sản thuộc hình thức sở hữu nhà nước không có căn cứ pháp luật thì dù ngay tình, liên tục, công khai, dù thời gian chiếm hữu là bao lâu cũng không thể trở thành chủ sở hữu tài sản đó.

Nhà em đã khai thác sử dụng đất đai được 30 năm, và trong thời gian đó có đóng thuế và cho thuê công khai suốt 30 năm. Nay muốn đăng kí để cấp sổ hồng nhưng cơ quan nhà nước không cấp sổ vì lý do có tranh chấp. Xin hỏi nhà em đã đủ điều kiện quy định trong bộ luật dân sự nêu trên nhưng không được cấp sổ với lý do trên là đúng hay sai?

Ảnh ST
Ảnh ST

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều 247 bộ luật dân sự mà bạn trích dẫn, điều kiện để người chiếm hữu, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được công nhận là chủ sở hữu tài sản là việc chiếm hữu, được lợi về tài sản đó dù không có căn cứ pháp luật nhưng phải ngay tình, liên tục, công khai trong thời hạn ba mươi năm.

Để làm rõ hơn quy định trên, bạn có thể tham khảo thêm các quy định tại điều 189, điều 190 và 191 bộ luật dân sự để đối chiếu vào trường hợp chiếm hữu bất động sản của gia đình mình. Trong đó, theo điều 190 bộ luật dân sự 2005, chiếm hữu liên tục là:

Việc chiếm hữu tài sản được thực hiện trong một khoảng thời gian mà không có tranh chấp về tài sản đó là chiếm hữu liên tục, kể cả khi tài sản được giao cho người khác chiếm hữu.

Bên cạnh đó theo điều 101 luật đất đai 2013, điều kiện để hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi là “giấy chứng nhận”) phải đáp ứng các điều kiện thuộc một trong hai trường hợp sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

…”

Như vậy một trong những điều kiện quan trọng để được công nhận quyền sở hữu đối với bất động sản trong trường hợp của gia đình bạn là phải có xác nhận là đất không có tranh chấp. Tuy nhiên như thông tin bạn trình bày, mảnh đất mà gia đình bạn đang khai thác và sử dụng đang xảy ra tranh chấp. Cho nên cơ quan đăng ký đất đai từ chối cấp giấy chứng nhận cho gia đình bạn là đúng theo quy định của pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn có thể giải đáp phần nào vướng mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

 Mai Hoa

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục