VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Hiệu trưởng dâm ô học sinh, đối mặt mức án nào?

Hiệu trưởng dâm ô học sinh lớp 5 có thể phải đối diện với khả năng truy cứu trách nhiệm hình sự với mức án lên đến 07 năm tù.

Hiệu trưởng dâm ô nữ sinh
Hiệu trưởng dâm ô nữ sinh

Nhiều bạn đọc gửi thắc mắc đến Vì Công Lý hỏi về quy định của pháp luật liên quan sự việc này.

Ban biên tập Vì Công Lý xin chuyển lời ý kiến của luật sư về vấn đề này như sau:

Như thông tin báo chí đã đăng tải, Sáng ngày 12/5, Thượng tá Châu Quốc Huy, Trưởng công an huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu cho biết, đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Toàn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học C Xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu về hành vi dâm ô nữ sinh.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra ngày 25/4, em Lê Thị Anh T. (học sinh lớp 5B, nơi thầy Toàn làm hiệu trưởng) đi học về có biểu hiện sợ hãi nên gia đình đã gặng hỏi và được T. kể lại việc bị thầy hiệu trưởng sàm sỡ tại trường. Hành động của thầy hiệu trưởng đã bị em N.T.M.A (bạn học cùng lớp với T.) dùng điện thoại di động quay lại. Không riêng gì em T, một số nữ sinh của trường cũng là nạn nhân của thầy Toàn.

Truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi dâm ô trẻ em

Theo quy định tại điều 116 BLHS 1999 thì hành vi dâm ô trẻ em được hiểu là cách hành vi mơn  trớn, tiếp xúc cơ thể hoặc sử dụng các hành động vuốt ve nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu tình dục của người đã thành niên với trẻ em nhưng không thực hiện và không có mục đích thực hiện hành vi giao cấu.

Đó chính là điểm khác biệt cơ bản để phân biệt hành vi hiếp dâm, cưỡng dâm và hành vi dâm ô trong BLHS 1999. Qua clip và các đơn tố cáo đối với hiệu trưởng Nguyễn Văn Toàn có thể thấy rõ mục đích và hành vi dâm ô được thể hiện khá rõ ràng. Các học sinh tiểu học đều là người dưới 16 tuổi, tức là trong độ tuổi trẻ em theo quy định của BLHS và Luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Bản thân người thực hiện hành vi là ông Nguyễn Văn Toàn cũng là người đã thành niên. Dấu hiệu về hành vi, chủ thể và nạn nhân đều đã được thể hiện nhưng cần đấu tranh khai thác để làm rõ có hay không việc dâm ô với các học sinh khác để mở rộng phạm vi điều tra và tránh bỏ lọt tội phạm.

Hình phạt cho tội dâm ô với trẻ em

Theo quy định tại khoản 1 điều 116 BLHS 1999 thì người nào đã thành niên mà có hành vi dâm ô với trẻ em, thì bị phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm. Trường hợp của đối tượng Toàn không chỉ dừng ở đó mà còn có dấu hiệu của các tình tiết tăng nặng tại khoản 2 điều 116 BLHS 1999 như sau:

a)Phạm tội nhiều lần.

b)Đối với nhiều trẻ em.

c)Đối với trẻ em mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

Trường hợp này ông Toàn là hiệu trưởng, là người có trách nhiệm giáo dục các em học sinh nên sẽ bị áp dụng quy định tại điểm c khoản 2 điều 116 BLHS. Mặt khác do có nhiều đơn tố cáo nên cần làm rõ để áp dụng điểm a và điểm b khoản 2 điều 116 BLHS.

Phạm tội tại khoản 2 điều 116 thì bị phạt tù từ ba năm đến bảy năm tù. Như vậy ông Toàn có thể đối mặt với mức án cao nhất lên đến 07 năm tù.

Theo dõi trang Vì Công Lý để cập nhật những tin tức mới nhất và những giải đáp kịp thời về mặt pháp lý đối với nhiều vụ việc gây xôn xao dư luận hiện nay.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục