VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Phạt nặng xe không treo khẩu hiệu: Nặng bệnh hình thức

Ông Bùi Danh Liên cho rằng việc treo khẩu hiệu là không cần thiết, quan trọng là giáo dục ý thức, đạo đức của người lái xe trên các cung đường.

Thủ tục thêm rườm rà

Tổng Cục Đường bộ Việt Nam vừa tổ chức hội nghị triển khai nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt vừa được Chính phủ ban hành ngày 26/5.

Theo đó, không niêm yết hoặc niêm yết không chính xác đầy đủ theo quy định trên xe ô tô chở hành khách, như biển số xe, khối lượng hành lý miễn cước, số điện thoại đường dây nóng, khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết” sẽ bị xử phạt tiền với mức từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ông Bùi Danh Liên cho rằng việc ngành GTVT nâng dần mức xử phạt với người vi phạm luật lệ giao thông để răn đe là hoàn toàn đúng. Tuy nhiên cần phải xem xét, áp dụng sao cho phù hợp với tình hình thực tế và hoạt động của các doanh nghiệp vận tải.

Với việc xử phạt nếu cá nhân, tổ chức kinh doanh không treo khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết”, ông Liên khẳng định bản thân đã lên tiếng phản đối ngay từ thời điểm Tổng cục đường bộ đưa ra ý kiến trên.

Việc treo khẩu hiệu là không cần thiết, quan trọng là giáo dục ý thức, đạo đức của người lái xe trên các cung đường.
Việc treo khẩu hiệu là không cần thiết, quan trọng là giáo dục ý thức, đạo đức của người lái xe trên các cung đường.

“Tôi cho rằng đó là việc làm đơn giản. Chỉ trong vài phút, với số tiền ít ỏi, lái xe, doanh nghiệp có thể đi in và dán ở xe rồi. Tuy nhiên cần xem lại xem nó đã thật sự cần thiết chưa?

Ngay từ hội thảo đầu tiên tôi đã không tán thành vì việc này gần như thuộc về giáo dục về đạo đức cho lái xe, doanh nghiệp, chứ không phải vi phạm luật lệ giao thông. Vì trong luật lệ giao thông không có cái việc đó.

Thứ hai, nó làm tăng thêm giấy tờ. Trên xe khách rất nhiều loại giấy tờ dán lên đó rồi, chẳng hạn như: phù hiệu tuyến cố định, đăng kiểm, thông báo cam kết dịch vụ vận tải rồi giá cước vận tải.  Nếu tiếp tục dán thêm, tôi thấy hành khách sẽ khó tập trung để theo dõi thông tin vì quá nhiều”, ông Liên khẳng định.

Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội nhấn mạnh, khẩu hiệu trên xuất phát từ việc bảo vệ tính mạng của con người tham gia lưu thông trên đường. Tuy nhiên việc đưa lên thành các lỗi phạt hành chính là chưa cần thiết.

“Tôi nghĩ việc này chỉ nên dừng lại ở việc tuyên truyền, nhắc nhở để lái xe, doanh nghiệp họ tự ý thức được chứ không nên đưa ra các quy định cứng nhắc để phạt. Việc này không có gì nghiêm trọng mà phải nâng lên phạt từ 1-4 triệu đồng cả.

Tôi cho rằng trong cuộc đời những cái như thế đưa thành khẩu hiệu và xử phạt thì có nhiều thứ đáng phạt cao hơn như bệnh tham nhũng, bệnh nhũng nhiễu, làm luật… Tại sao chúng ta không phạt được?”, ông Liên đặt câu hỏi.

Đừng chỉ là khẩu hiệu

Nhìn nhận một cách khách quan, vị chuyên gia cho rằng, bất cứ một lái xe, một doanh nghiệp vận tải nào khi đi ra đường đều không muốn xảy ra các sự cố tai nạn, hỏng hóc trên đường. Vì vậy những khẩu hiệu “tính mạng con người là trên hết” sẽ chỉ phát  huy được hiệu quả khi các cơ quan quản lý nhà nước thật sự chú trọng đến việc giáo dục đạo đức, nâng cao trình độ nghiệp vụ cho lái xe.

“Vấn đề phải tổ chức tập huấn, đào tạo, nâng cao đạo đức và kỹ năng của người lái xe là quan trọng nhất còn những câu khẩu hiệu chỉ là bệnh hinh thức.

Hiện nay chúng ta có rất nhiều các khẩu hiệu khác nhau. Ra là đường là có thể bắt gặp ngay. Tuy nhiên tai nạn liên tục xảy ra thì cái cần suy nghĩ là đưa các giải pháp cụ thể để tránh được hậu quả tai nạn khẩn cấp, biến từ khẩu hiệu thành thực tế.

Ngoài việc chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ lái xe thì cũng cần mở rộng, cải tạo, đầu tư cơ sở vật chất, hệ thống các tuyến đường để giao thông được thuận tiện, tránh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, cũng cần quy trách nhiệm cho các cơ quan quản lý nhà nước. Nếu chỉ phạt hành vi trên với lái xe và chủ doanh nghiệp mà không phạt cơ quan quản lý thì cũng chưa đúng. Vì có những việc cơ quan quản lý không làm tròn trách nhiệm, để xảy ra những sự cố nghiêm trong nhưng không thấy ai xử phạt. Như vậy là không bình đẳng”, ông Liên nêu giải pháp.

Lấy ví dụ thực tế một khẩu hiệu mà bản thân từng bắt gặp trong chuyến xe khách từ Nha Trang đi Lâm Đồng, vị chuyên gia khẳng định, không nên đưa ra những khẩu hiệu chung chung kiểu “tính mạng con người là trên hết” mà nên chú trọng đến những tình tiết nhỏ, có sức lan tỏa trong cộng đồng.

Theo Báo Đất Việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục