VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Tin mới nhất về vụ bảo vệ chặn xe bệnh nhi đang hấp hối

3 bảo vệ trong clip chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối tại Bệnh viện Nhi trung ương đã bị đuổi việc.

chan-xe-1468042184278
3 bảo vệ trong clip chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi hấp hối tại Bệnh viện Nhi trung ương

Tuổi trẻ thông tin, sáng 9-7, giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương Lê Thanh Hải đã xin lỗi gia đình bệnh nhi về việc bảo vệ bệnh viện này chặn xe của bệnh nhi hấp hối gây bức xúc dư luận mấy ngày qua.

“Tôi xin gửi lời xin lỗi chân thành từ tấm lòng vì chúng tôi đã quản lý không tốt, để xảy ra vụ việc đau lòng. Vụ việc khiến chúng tôi xấu hổ và quyết tâm sửa đổi” – giám đốc Bệnh viện Nhi trung ương đã nói như vậy và xin được thông qua báo chí gửi lời xin lỗi đến người dân.

Phóng viên báo VnExpress đã về nhà nạn nhân ở Nghệ An và đã ghi nhận sự việc này. Ngày 8/7, gia đình tổ chức mai táng cho cháu bé Trần Công Diễn (9 tháng tuổi, quê xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An). Ngồi thẫn thờ bên di ảnh con trai, chị Hoàng Thị Soa (39 tuổi) kể, con trai chị mắc bệnh tim bẩm sinh từ lúc mới lọt lòng. Dù hoàn cảnh gia đình gặp nhiều khó khăn, vợ chồng chị vẫn quyết định chạy vạy vay tiền để cứu con. Đây là lần thứ 4 gia đình đưa cháu Diễn tới Bệnh viện Nhi Trung ương chữa trị.

“Hôm đó, bác sĩ vừa thông báo sức khỏe cháu xấu và khuyên gia đình nên đưa cháu về nhà thì có một số điện thoại lạ gọi vào máy tôi hỏi có thuê xe không? Họ nói giá là 5,8 triệu đồng nếu không có y tá đi cùng, khoảng 7 triệu nếu có y tá đi cùng kèm bình thở. Nhưng lúc đó chúng tôi chưa định đưa cháu về, với lại không đủ tiền nên không thuê”, chị Soa nhớ lại.

anh1-3103-1467989111
Chị Soa nói rằng cò xe đã thông đồng từ trước. Ảnh: Niềm Phạm.

Ngay sau đó, người thân của gia đình biết có một xe cấp cứu ở Nghệ An chở người ra Hà Nội nên đã làm hợp đồng chở cháu về nhà với giá 3 triệu đồng. Người thân bố trí cho hai vợ chồng chị Soa ra bến xe để bắt xe về nhà trước, sợ để hai vợ chồng đi cùng xe cấp cứu chở con trai hấp hối thì quá đau lòng. Tuy nhiên, khi vừa ra tới bến xe, hai vợ chồng chị lại phải quay lại vì hay tin xe cấp cứu chở con trai bị bảo vệ bệnh viện chặn lại.

Anh Hoàng Ngọc Thủy (dượng cháu Diễn) cho biết, lúc anh cùng người thân cáng cháu Diễn từ tầng 3 của bệnh viện xuống xe không có bác sĩ, y tá của bệnh viện đi cùng. Lúc xảy ra sự việc bảo vệ chặn xe cũng không có cán bộ y tế nào ra can thiệp.

“Khi chúng tôi vừa đưa cháu lên xe cấp cứu thì bảo vệ cùng một số người lạ đến vây lại, không cho xe ra ngoài và hô đóng tất cả các cửa”, anh Thủy bức xúc nói.

Tài xế xe cứu thương Nguyễn Cảnh Toàn (31 tuổi, Nghệ An) cho biết xe của anh không bật còi ưu tiên cũng như không hề chạy nhiều vòng trong bệnh viện mà chỉ vào đậu ở trong khuôn viên để chờ bệnh nhân xuống thì đã có người đến cản trở.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, anh đã lập tức gọi điện thoại tới Sở Y tế Hà Nội và cảnh sát 113 để cầu cứu. Anh nối máy để cảnh sát nói chuyện với bảo vệ bệnh viện, không ai lại nghe máy.

Chiều 9-7, chị Hoàng Thị Soa, cho biết khoảng 17g chiều 8-7, đoàn gồm 4 người của Bệnh viện Nhi trung ương cùng công ty bảo vệ đã trực tiếp về gia đình xin lỗi.

Cũng theo ông Hải, từ 5-7, bệnh viện đã đình chỉ toàn bộ kíp trực bảo vệ tại cổng số 1 để yêu cầu tường trình. Sau đó công ty AZ cung cấp dịch vụ bảo vệ cho bệnh viện cũng đã cho 3 bảo vệ xuất hiện trong clip nghỉ việc.

Trong clip, ba bảo vệ này đã có những lời lẽ thách thức lái xe cấp cứu mà gia đình bệnh nhi thuê, đồng thời đã chặn xe mặc cho mẹ bệnh nhi khóc lóc.

Trước khi toàn bộ các clip về vụ việc được công bố trên mạng, bệnh viện cho rằng lỗi của vụ việc này chỉ ở chỗ lời lẽ của các bảo vệ là thiếu chuẩn mực.

Theo ông Hải, những vấn đề sẽ sửa đổi trước hết là thông báo rộng rãi để chọn đơn vị bảo vệ phù hợp, hợp đồng chỉ ký 6 tháng – 1 năm để đơn vị cung cấp dịch vụ nâng cao chất lượng, đồng thời điều tra nghi vấn cán bộ nhân viên tham gia vào việc “cò” xe cấp cứu; gỡ bỏ mọi hạn chế với người dân trong lựa chọn dịch vụ vận chuyển; giao phòng tài chính – quản trị giám sát việc cung cấp các dịch vụ này…

“Chúng tôi cũng sẽ xin ý kiến Bộ Y tế để có thể có hình thức cung cấp dịch vụ phù hợp hơn với các vấn đề ngoài chuyên môn khám chữa bệnh”, ông Hải cho biết.

Trước đó từ hôm 2-7, cộng đồng mạng nóng lên sau khi clip bảo vệ Bệnh viện Nhi trung ương chặn xe của một bệnh nhi đang hấp hối, không cho xe ra khỏi bệnh viện do gia đình không sử dụng xe độc quyền do “cò” xe cung cấp.

Chị Hoàng Thị Soa cho biết trước khi gia đình rời bệnh viện đã có một số điện thoại lạ mời đi xe với giá 5,8 triệu đồng nếu không có y tá đi kèm, 7 triệu đồng nếu có y tá và bình thở đi kèm.

Do giá cao, gia đình từ chối. Sau đó chị Soa thuê xe ở quê ra đón cháu với giá 2,5 triệu đồng.

Chị Soa cho biết con chị mới 9 tháng tuổi và bị tim bẩm sinh nên phải vào bệnh viện thường xuyên, gia đình đã kiệt quệ. Vì bị ngăn cản không cho rời bệnh viện, cháu bé đã mất trước khi xe ra khỏi Bệnh viện Nhi trung ương.

Những ngày qua, ngoài việc phẫn nộ với nhóm bảo vệ, nhiều ý kiến còn bất bình trước các phát ngôn tiền hậu bất nhất của lãnh đạo bệnh viện.

Theo đó, bà Lê Minh Hương – Phó giám đốc bệnh viện, cho biết xe chở bệnh nhi chỉ bị dừng 5 phút kiểm tra giấy tờ, nhưng cộng đồng mạng đã cung cấp 3 clip cho thấy khi công an tới can thiệp, xe chở bệnh nhi mới được cho đi.

Đại Lộc TH

Nguồn: báo VnExpress, Tuổi trẻ

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục