VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Nghỉ việc như thế nào để không vi phạm?

Luật sư cho em hỏi. Em làm việc được 5 năm là hợp đồng không xác định thời hạn. Nay em chấm dứt hợp đồng có làm đơn báo trước 45 ngày đến 27/7 là kết thúc 45 ngày nhưng em chỉ làm có 15 ngày rồi nghỉ luôn. Xin hỏi vậy em có được giấy quyết định thôi việc để được hưởng bảo hiểm không và em có vi phạm về luật báo trước không?

Nghỉ việc như thế nào để không vi phạm?
Nghỉ việc như thế nào để không vi phạm?

Dưới đây là phần tư vấn của Luật sư:

Chào bạn!

Tư vấn viên Phương Thảo
Tư vấn viên Phương Thảo

 Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

 Theo Điều 37 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

             Bạn đã báo trước tuy nhiên chỉ sau có 15 ngày thì bạn nghỉ luôn vậy có nghĩa là bạn đã vi phạm quy định về thời hạn báo trước. Vậy nên bạn phải bồi thường cho công ty một khoản tiền tương ứng với tiền lương của bạn trong 30 ngày còn lại – những ngày không báo trước.

Thêm vào đó tại Điều 43 quy định về  nghĩa vụ của người lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:

“1. Không được trợ cấp thôi việc và phải bồi thường cho người sử dụng lao động nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Nếu vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người sử dụng lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

3. Phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 62 của Bộ luật này.”

Về các chế độ được hưởng sau khi bạn thôi việc:

1)   BHXH một lần đối với người lao động không đủ điều kiện hưởng lương hưu. Mức hưởng được tính: mỗi năm đóng BHXH được hưởng 1,5 tháng mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng BHXH.Tuy nhiên, chế độ này chỉ được thực hiện sau một năm nghỉ việc nếu không   tiếp tục đóng BHXH hoặc khi ra nước ngoài để định cư.

2)  Mức trợ cấp thất nghiệp hằng tháng bằng 60% mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.

Bạn phải liên hệ đến Giám đốc công ty để xin quyết định thôi việc để có thể làm thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội theo quy định pháp luật.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

Phương Thảo

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục