VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Chồng cố tính tránh mặt, vẫn ly hôn được

Em và chồng kết hôn 7 năm, có hai con. Trong thời gian chung sống có xây dựng được một số tài sản. Nhưng cũng có nợ. Có hai khoản vay ngân hàng do hai vợ chồng cùng kí. Và các khoản vay khác do chồng kí một mình. Bây giờ e làm đơn xin li hôn, em yêu cầu chia tài sản. Chồng e yêu cầu chia nợ. Nhưng tòa gọi chồng em mấy lần rồi mà chồng em không lên. Tòa về tận nhà xác minh thì chồng em tránh mặt. Gia đình nhà chồng nói dối là chồng em bỏ trốn nợ, không biết ở đâu. Công an xã về nhà mấy lần thì chồng em cũng tránh mặt và gia đình chồng cũng nói dối như trên. Thực chất vẫn ở đấy nhưng là nói dối. Vậy bây giờ có cách nào để em có thể tiếp tục vụ án li hôn này không ạ? Em phải làm gì để tòa có thể xử đơn phương trong trường hợp của em?

Chồng cố tính tránh mặt, vẫn ly hôn được
Chồng cố tính tránh mặt, vẫn ly hôn được

Dưới đây là nội dung tư vấn của luật sư:

Chào bạn!

Đối với vướng mắc của bạn chúng tôi xin đưa ra một số ý kiến tư vấn như sau:

Theo quy định tại điều Điều 97 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 về việc xác minh, thu thập chứng cứ thì trong các trường hợp do Bộ luật này quy định, Tòa án có thể tiến hành biện pháp sau đây để thu thập tài liệu, chứng cứ:

h) Xác minh sự có mặt hoặc vắng mặt của đương sự tại nơi cư trú;

Như vậy trong trường hợp người chồng của bạn cố tình trốn tránh việc cấp, tống đạt các quyết định của Tòa hoặc trốn tránh việc liên hệ với UBND, chính quyền địa phương nhưng vẫn ở tại địa chỉ đó thì bạn có thể yêu cầu TAND thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú.

Theo quy định tại Điều 381 Bộ luật tố tụng dân sự về đơn yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú

1. Người có quyền, lợi ích liên quan có quyền yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú khi người đó biệt tích 06 tháng liền trở lên, đồng thời có thể yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt đó theo quy định của Bộ luật dân sự.

  1. Kèm theo đơn yêu cầu Tòa án thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, người yêu cầu phải gửi tài liệu, chứng cứ để chứng minh là người bị yêu cầu biệt tích 06 tháng liền trở lên; trường hợp có yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp quản lý tài sản của người vắng mặt thì phải cung cấp tài liệu, chứng cứ về tình hình tài sản của người đó, việc quản lý tài sản hiện có và danh sách những người thân thích của người đó.

Như vậy, sau khi tiếp nhận đơn yêu cầu tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì Tòa án sẽ họp để xem xét nội dung yêu cầu tìm kiếm của bạn. Căn cứ điều 385 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 về công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú thì trong thời hạn 01 tháng, kể từ ngày Tòa án ra quyết định thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú, thông báo này phải được đăng trên một trong các báo hàng ngày của trung ương trong ba số liên tiếp, Cổng thông tin điện tử của Tòa án, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh (nếu có) và phát sóng trên Đài phát thanh hoặc Đài truyền hình của trung ương ba lần trong 03 ngày liên tiếp. Chi phí cho việc đăng, phát thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú do người yêu cầu chịu.

Sau khi xác định người chồng vắng mặt tại nơi cư trú, Tòa án sẽ xử lý vụ án xin ly hôn của bạn đơn phương và có thể sẽ xét xử vắng mặt bị đơn vì đã thông báo tìm kiếm vắng mặt người chồng và xác định được đương sự vắng mặt.

Mong rằng nội dung tư vấn sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

Nếu cần tư vấn thêm vui lòng gọi 1900 6665 để gặp luật sư hoặc truy cập mục hỏi đáp pháp luật để tìm hiểu thêm.

An Nguyên

Nguồn: Chuyên mục tư vấn pháp luật miễn phí do hãng luật Giải Phóng thực hiện

Khi cần thuê luật sư vui lòng liên hệ với hãng luật Giải Phóng qua email lgp@lgp.vn hoặc gọi đường dây nóng luật sư qua số 0963 113 113.

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục