VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Thanh niên rủ bé gái hái cau mang oan tội hiếp dâm

Người than niên rủ bé gái gần nhà đi vào bưu điện xã hái cau chơi sau đó bị mang tội hiếp dâm.

Thanh niên bị truy tố oan tội hiếp dâm đó là  Tô Phương Trọng (ngụ xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Tại nơi cư trú của anh Tô Phương Trọng, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau đã thể hiện sự chân thành xin lỗi vì đã gây ra oan sai cho anh này. Đại diện cơ quan này cũng xin rút kinh nghiệm sâu sắc, không để xảy ra sự việc tương tự.

Cũng theo Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Cà Mau, cơ quan này đã đăng báo công khai xin lỗi đối với anh Trọng.

 Đại diện VKSND tỉnh Cà Mau xin lỗi công khai Tô Phương Trọng (Ảnh TT)
Đại diện VKSND tỉnh Cà Mau xin lỗi công khai Tô Phương Trọng (Ảnh TT)

Trọng cho biết từ ngày bị bắt oan, cuộc sống của Trọng bị đảo lộn, chuyện học dang dở. Bản thân Trọng và gia đình bị nhiều người xa lánh vì mang tội hiếp dâm.

Như thông tin trước đó, ngày 5/11/2008, anh Trọng trên đường đi chơi thì gặp em N.N.H. (6 tuổi, ở gần nhà mẹ anh Trọng thuê bán bánh chuối chiên xã Tân Đức, huyện Đầm Dơi) nên rủ H. đi vào bưu điện xã hái cau chơi chứ không thực hiện hành vi hiếp dâm.

Tuy nhiên, từ lời khai của gia đình em H., anh Trọng bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi “Hiếp dâm trẻ em”.

Khi vụ án được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 18/6/2010, TAND tỉnh Cà Mau tuyên Trọng 6 năm tù giam. Tuy nhiên, bản án bị TAND tối cao tại TP.HCM xử phúc thẩm và hủy án, trả hồ sơ để xét xử lại.

 Tô Phương Trọng - người bị truy tố oan tội hiếp dâm trẻ em (Ảnh CAND)
Tô Phương Trọng – người bị truy tố oan tội hiếp dâm trẻ em (Ảnh CAND)

Ngày 30/7/2013, TAND tỉnh Cà Mau xét xử lại và tuyên Trọng không phạm tội hiếp dâm. Dù có kháng nghị của VKSND tỉnh Cà Mau nhưng tháng 5/2014, TAND tối cao tại TP.HCM xử, giữ nguyên bản án sơ thẩm, tuyên Trọng không phạm tội.

Sau khi được tuyên không phạm tội, Trọng đã kiện VKSND tỉnh Cà Mau, yêu cầu xin lỗi, cải chính tại nơi cư trú và bồi thường thiệt hại 1.310 ngày bị bắt tạm giam, thời gian tại ngoại 702 ngày với tổng số tiền 3,1 tỉ đồng.

Tuy nhiên, tòa sơ thẩm chỉ chấp nhận bồi thường 252 triệu đồng. Trọng kháng cáo và tòa phúc thẩm nâng số tiền bồi thường lên 325 triệu đồng.

Theo Hồng Nhung / báo đất việt

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục