VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

Việc xử lý hành vi tung siêu xe biển xanh lên mạng gây tranh cãi

Hành vi tung hình những chiếc xe siêu xe biển xanh lên mạng xã hội có bị pháp luật xử lý hay không đang gây nhiều tranh cãi.

Như báo chí đã phản ánh, ngày 7/2, trên một diễn đàn lớn về ô tô, một người dùng mạng xã hội đăng một loạt hình ảnh về dàn siêu xe gắn biển xanh của Cần Thơ như 65A – 000.09, 65A-001.13, 65A – 111.33 và 65A- 000.54 kèm theo dòng chữ: “Sắp có biến lớn rồi”. Mặc dù đây là hình ảnh của những chiếc xe ô tô đồ chơi nhưng được người chụp thể hiện rất khéo léo nên khiến nhiều người hiểu lầm là xe thật, thu hút sự quan tâm của cộng đồng mạng.

4

Trao đổi với báo chí, đại tá Trần Ngọc Hạnh (Giám đốc Công an TP Cần Thơ) cho biết, 2 biển số xe xuất hiện trong các hình ảnh nói trên do một số đơn vị trên địa bàn sử dụng. Riêng biển số 65A-111.33 chưa được cấp cho cá nhân, đơn vị nào, còn biển 65A-000.54 đã bị hủy trên hệ thống.

Công an TP Cần Thơ cho rằng, việc chụp ảnh những “siêu xe” này rồi đăng lên mạng xã hội đã tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến công tác quản lý hành chính và trật tự xã hội trên địa bàn. Do đó, Công an TP Cần Thơ đang làm rõ thông tin và truy tìm người đã đưa các hình ảnh này lên mạng.

Ngay lập tức, trả lời báo chí, các luật sư, chuyên gia và phía Bộ Công an có những quan điểm trái chiều về xử lý hành vi này.

Luật sư Phạm Thanh Bình (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội):

Nếu dàn xe đó là xe thật mà gắn biển giả thì dù anh có lưu hành hay không lưu hành thì chủ sở hữu mới chết. Còn đây là xe đồ chơi, để trong gậm giường rồi chụp lại và tung lên FB thì chả tội tình gì cả. Theo tôi những tờ báo đăng tin thì “hơi quê” thôi chứ cũng không thể bị phạt được.

Luật sư Phạm Ngọc Minh (Đoàn Luật sư Hà Nội):

Xuất phát từ nguyên tắc: Công dân được làm những việc pháp luật không cấm, chưa nên đặt ra vấn đề có vi phạm pháp luật đối với hành vi chế ảnh này (đã là ảnh chế thì không phải là ảnh gốc). Đây chỉ là hai hình ảnh có tính chất “nhạy cảm” là “siêu xe” và “biển số xanh”, dễ tác động đến tâm lý của người đọc trên mạng xã hội khi gần đây có xảy ra một số vụ việc liên quan như hình ảnh được đưa lên mạng xã hội về đoàn xe được cho là của một cán bộ cấp cao về thăm quê hay siêu xe của ông Trịnh Xuân Thanh…

Đi cùng hình ảnh giống dàn siêu xe là một bình luận bâng quơ, không rõ ràng “Sắp có biến lớn”, khiến người đọc có thể liên tưởng đến nhiều điều khác nhau. “Biến” ở đây có thể hiểu là biến chính trị, biến về giá cả hoặc biến cố cá nhân khác, từ đó làm dậy lên làn sóng dư luận xã hội, bao gồm cả những ý kiến trái chiều. Với một câu không rõ nghĩa, hình ảnh không có thật (ảnh chế), chưa thể đặt ra vấn đề vi phạm pháp luật hay xử phạt vi phạm ở đây.

Luật sư Nguyễn Văn Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM):

Trong trường hợp xác định có hành vi vi phạm, có thể sẽ bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tùy thuộc vào mức độ, tính chất và hậu quả của hành vi đó gây ra. Cụ thể, người vi phạm phải chịu trách nhiệm pháp lý theo Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng và Nghị định 174/2013/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử… Tổng hợp, có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn Luật sư TP.HCM):

Dàn siêu xe có gắn biển số xanh thực chất chỉ là xe mô hình, xe đồ chơi. Đã là xe mô hình thì hoàn toàn không có căn cứ để nói rằng đây là hành vi vi phạm pháp luật. Vì pháp luật hiện hành không có quy định nào cấm người dân sử dụng xe đồ chơi.

Theo quy định pháp luật, biển số xe phải có kích cỡ, thiết kế rõ ràng và được cấp phép sử dụng. Biển số giả là vật được làm có nội dung, kích thước giống hệt biển số thật, nhưng không có giấy phép sử dụng.Tuy nhiên, trong trường hợp này, đây chỉ là vật có nội dung giống như biển số thật, nên không thể gọi là biển số xe theo quy định pháp luật.

Chụp những chiếc xe đồ chơi được đặt dưới gầm bàn, gầm tủ rồi chia sẻ lên Facebook thì không thể nói đây là việc làm gây ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm của cá nhân hay tổ chức nào.

Luật sư Nguyễn Tri Đức (Đoàn Luật sư TP.HCM):

Trong câu chuyện “siêu xe biển xanh”, việc áp dụng để khởi tố hình sự hay phạt hành chính theo quy định, đều phải xét về tính chất, mục đích và hậu quả thiệt hại do các hành vi đó gây nên. Bởi vì trong mỗi trường hợp, hậu quả thiệt hại (nếu có), bản chất và mục đích của những người phạm tội đều khác nhau.

Đã đến lúc các lực lượng chức năng, các cơ quan quản lý Nhà nước cần đề cao trong việc phát hiện và xử lý nghiêm trị các trường hợp xảy ra tương tự như đã nêu; đồng thời, tuyên truyền phổ cập, nâng cao ý thức của người dân, cần thận trọng hơn, tránh cả tin với những hành vi, vụ việc có hình ảnh phản cảm, thất thiệt.

Thiếu Tướng Trần Thế Quân – Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp (V19-Bộ Công an):

Những trường hợp vi phạm khiến người ta nghĩ rằng gắn biển số xanh như thế là giả mạo giấy tờ của cơ quan, tổ chức thì có thể bị xem xét về hành vi vu khống.

Họ nói đó là đồ chơi mô hình nhưng mới nhìn không ai bảo đó là đồ chơi cả, qua xác minh mới biết là đồ chơi. Nên phải điều tra xem mục đích của việc đó là gì? Nếu giả mạo cái đó có thể xem xét về hành vi vu khống. Trong các tội hình sự, giả mạo một loạt xe ô tô gắn biển xanh, vu khống người khác phạm tội, khiến người khác hiểu sai thì có thể bị truy tố hình sự về tội vu khống.

(Tổng hợp)

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.

Bài cùng chuyên mục