VÌ CÔNG LÝ
Kênh thông tin tư vấn pháp luật

TPHCM: Báo động độ tuổi trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng nhỏ

Theo Công an TPHCM, độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại tình dục ngày càng nhỏ, trong đó phần lớn là trẻ em gái, chiếm 85% nạn nhân bị xâm hại.

Sáng 17.5, HĐND TPHCM tổ chức buổi giám sát tình hình triển khai công tác phòng, chống bạo lực xâm hại trẻ em trên địa bàn TPHCM.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện Công an TPHCM cho biết tình hình tội phạm bạo lực, xâm hại trẻ em trên địa bàn TPHCM trong giai đoạn từ năm 2017 đến quý I/2019 có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó phần lớn phát sinh hành vi xâm hại tình dục trẻ em (chiếm 86,51% trong tổng số vụ bạo lực, xâm hại trẻ em đã thụ lý) và có xu hướng gia tăng về số vụ lẫn tính chất nghiêm trọng.

Cụ thể, tổng số 170 vụ liên quan bạo lực, xâm hại trẻ em đã tiếp nhận, xử lý, có 147 vụ liên quan hành vi xâm hại tình dục trẻ em, chiếm 86,47% số vụ (hiếp dâm người dưới 16 tuổi: 42 vụ, giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi: 78 vụ, dâm ô đối với người dưới 16 tuổi: 27 vụ).

Độ tuổi nạn nhân là trẻ em bị xâm hại ngày càng nhỏ, trong đó phần lớn là trẻ em gái (chiếm 85% nạn nhân bị xâm hại), cụ thể: năm 2017 số trẻ em bị xâm hại dưới 13 tuổi là 14 trẻ (chiếm 24,51%), năm 2018 số trẻ em bị xâm hại dưới 13 tuổi là 49 trẻ (chiếm 47,57%).

Theo Công an TPHCM, địa điểm phát sinh các vụ xâm hại không chỉ là ở khu vực vắng vẻ thuộc các địa bàn huyện ngoại thành hay khách sạn, nhà trọ lưu trú của người dân lao động phổ thông, mà gần đây địa điểm xảy ra ở các khu vực công cộng thuộc các chung cư, trường học, công viên.

Đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em ngày càng mở rộng, không chỉ là người lao động phổ thông có trình độ dân trí thấp mà đã phát sinh từ những người có nghề nghiệp ổn định, có trình độ dân trí cao.

Công an TPHCM đến nay đã khởi tố 144 vụ (đạt 84,70%), 148 đối tượng có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em; xử lý hành chính 10 vụ (chiếm 5,88%), 12 đối tượng; đang tiếp tục xác minh làm rõ 16 vụ (chiếm 9,41%), 20 đối tượng.

Công an TPHCM kiến nghị ban hành văn bản dưới luật hướng dẫn thi hành một số điêu liên quan đến xâm hại trẻ em của Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 để tạo cơ sở pháp lý trong việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em được nhanh chóng, thống nhất.

Bên cạnh đó, kiến nghị Sở Giáo dục – Đào tạo cần nghiên cứu tham mưu bổ sung quy định việc bắt buộc lắp đặt camera giám sát tại các cơ sở giáo dục là các trường mẫu giáo, nhà trẻ, trường tiểu học trên địa bàn thành phố; để góp phần răn đe các hành vi xâm hại trẻ em, tăng cường sự giám sát của gia đình, xã hội với công tác chăm sóc trẻ em, cũng như là nguồn chứng cứ để cơ quan Công an điều tra, xử lý khi có vụ việc xâm hại xảy ra.

Nguồn: laodong.vn

Đọc tin pháp luật mới nhất trên Vì Công Lý. Để phản ánh thông tin hoặc gửi câu hỏi tư vấn pháp luật miễn phí, vui lòng gửi đến vicongly.com@gmail.com hoặc gọi Tổng đài 1900 6665.
Bài cùng chuyên mục