Apple có thể thắng Microsoft Windows với chip M2

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook (R) xem xét máy tính xách tay mới được thiết kế lại MacBook Air trong WWDC22 tại Apple Park vào ngày 6 tháng 6 năm 2022 ở Cupertino, California. CEO Tim Cook của Apple khởi động Hội nghị nhà phát triển WWDC22 hàng năm.

Justin Sullivan | những hình ảnh đẹp

Một quả táo Các máy tính xách tay mới được công bố vào thứ Hai, chứa thế hệ chip nội bộ tiếp theo của nhà sản xuất iPhone, có thể đặt ra những thách thức mới cho Microsoft Kinh doanh Windows có lợi.

Kể từ khi Apple bắt đầu bán máy Mac chạy bằng bộ vi xử lý M1 gốc vào cuối năm 2020, hoạt động kinh doanh máy tính của công ty đã đạt được đà phát triển. Đầu tuần này, Apple đã giới thiệu M2, sẽ ra mắt trên MacBook Air mới và MacBook Pro 13 inch.

Chip mới sẽ có nhiều bóng bán dẫn hơn 25% và băng thông nhiều hơn 50% so với M1.

Mikako Kitagawa, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu ngành công nghệ Gartner, cho biết Apple có thể tiếp tục giành thị phần với kiến ​​trúc M2. Theo ước tính của Gartner, vào năm 2021, Apple chiếm 7,9% tổng lượng PC xuất xưởng trên toàn thế giới, trong khi Windows kiểm soát 81,8%, theo ước tính của Gartner. Công ty dự kiến ​​thị phần của Apple sẽ tăng lên 10,7% vào năm 2026 trong khi thị phần của Windows giảm xuống 80,5%.

Kitagawa cho biết một dự báo cập nhật có khả năng làm cho hiệu suất của Apple trông mạnh mẽ hơn nữa sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

READ  Chiếc xe robot dễ thương của Sphero được điều khiển để dạy trẻ em viết mã

Mảng kinh doanh máy Mac của Apple đã được hồi sinh với phần cứng mới sử dụng chip độc quyền của công ty như một sự thay thế cho bộ vi xử lý từ Tập đoàn Intel. Đầu tiên là MacBook Air được phát hành vào năm ngoái, tiếp theo là các mẫu máy tính xách tay iMac được cập nhật, Mac Mini và MacBook Pro, và một mẫu mới dành cho người dùng thành thạo có tên Mac Studio.

Các thiết bị Apple mới hơn có thời lượng pin lâu hơn so với các thiết bị dựa trên Intel cũ hơn và sức mạnh xử lý cao hơn.

Doanh số bán hàng tăng vọt. Mảng kinh doanh máy Mac của Apple đã tăng 23% trong năm tài chính 2021 lên hơn 35 tỷ USD. bên trong Quý tháng baDoanh số bán máy Mac tăng hơn 14%, mức tăng nhanh hơn bất kỳ danh mục thiết bị Apple nào khác. Giám đốc điều hành Apple Tim Cook Ông nói với các nhà phân tích vào tháng 4 rằng “phản ứng ấn tượng của khách hàng đối với M1 Mac đã giúp thúc đẩy doanh thu tăng 15% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp những hạn chế về nguồn cung.”

Đây không phải là tin tốt cho Microsoft.

Phần lớn doanh thu của Microsoft Windows đến từ các giấy phép mà nó bán DelHPvà Lenovo và các nhà sản xuất thiết bị khác. Theo các nhà phân tích của Morgan Stanley do Keith Weiss dẫn đầu, con số này chiếm 7,5% tổng doanh thu và khoảng 11% tổng lợi nhuận của Microsoft.

READ  Người chơi Gran Turismo 7 nhận được 1 triệu tín dụng miễn phí sau khi cập nhật cứng

Brad Brooks, Giám đốc điều hành của một công ty khởi nghiệp an ninh mạng, cho biết: Khi Microsoft mất thị phần, “rất nhiều quyền kiểm soát giá bị mất trên thị trường”. giác quan và cựu phó chủ tịch kinh doanh tiêu dùng của công ty Microsoft Windows.

Phần lớn doanh thu từ giấy phép Windows cho các nhà sản xuất thiết bị đến từ các khách hàng thương mại. Brooks cho biết Apple đang tạo được bước tiến lớn trong lòng người tiêu dùng và trong suốt 9 năm làm việc tại Microsoft, ông đã học được rằng có mối tương quan tích cực giữa việc sử dụng của người tiêu dùng và những gì diễn ra tại nơi làm việc.

“Một khi họ bắt đầu sử dụng một bộ sản phẩm khác trong môi trường gia đình, họ có nhiều khả năng sẽ chấp nhận môi trường đó trong môi trường chuyên nghiệp của mình,” Brooks nói khi các nhà lãnh đạo công ty đưa ra quyết định mua công nghệ.

Brooks cho biết anh đã chuyển sang sử dụng máy Mac làm máy tính chính vào năm 2017 và cho biết anh muốn sử dụng M2 trong tương lai. Anh cho biết tất cả 150 nhân viên của công ty anh đều sử dụng Mac làm máy tính chính.

Các công ty đã chậm chạp trong việc áp dụng máy tính Apple M1 do lo ngại rằng các ứng dụng chính sẽ không tương thích. Nhưng mà AdobeKitagawa, người hiện đang kỳ vọng sự chấp nhận của doanh nghiệp sẽ phát triển, cho biết Microsoft và các nhà phát triển khác đã dần dần đưa ra các bản sao gốc của phần mềm của họ cho phần cứng.

READ  Microsoft đang thử nghiệm Android 12.1 và các cải tiến khác cho Windows 11

Patrick Moorhead, Giám đốc điều hành của công ty nghiên cứu ngành Moor Insights and Strategy, cho biết PC Windows cuối cùng có thể có thời lượng pin và hiệu suất tương đương với các máy Mac mới nhất của Apple. Trong số các nhà sản xuất chip mà họ sử dụng, Moorhead cho biết, “Giờ đây giữa Apple và AMD gần hơn so với giữa Apple và Intel.”

Tuy nhiên, Apple có các tiện ích khác để kiểm tra, vì họ có thể cung cấp các máy tính rẻ hơn. Morehead hình dung một chiếc MacBook SE có thể có giá 800 đô la hoặc 900 đô la, so với giá khởi điểm là 1.199 đô la MacBook Air M2 tiếp theo của Apple. Nó sẽ tương tự như những gì Apple đã làm với iPhone SE, một chiếc iPhone giá rẻ thiếu Một số cải tiến điện thoại thông minh mới nhất của công ty.

Moorhead nói: “Một chiếc MacBook SE với mức giá thấp hơn nhiều sẽ phá vỡ Windows một cách rất lớn.

Microsoft đã không trả lời yêu cầu bình luận.

Kev Lesswing của CNBC đã đóng góp vào báo cáo này.

Đồng hồ: Goldman’s Hall cho biết chip M2, dịch vụ trả sau của Apple là thông báo chính về WWDC của Apple

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *