Australia: Các bác sĩ lần đầu tiên trên thế giới loại bỏ giun ký sinh dài 3 inch ra khỏi não phụ nữCNN

Khi một phụ nữ Úc 64 tuổi được đưa đến bệnh viện để phẫu thuật não, bác sĩ giải phẫu thần kinh Hari Priya Pandey đã không ngờ rằng sẽ loại bỏ được một con giun ký sinh sống dài 8 cm (3 inch) đang quằn quại giữa hai chiếc kẹp của bà.

Pandey nói với CNN về phát hiện đầu tiên trên thế giới về một con sâu sống bên trong não người… “Tôi thấy chúng thật đáng sợ và đó không phải là điều tôi phải đối mặt. .” .

Sanjaya Senanayake, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Bệnh viện Canberra, nói với CNN rằng phát hiện này đã mở ra một cuộc chạy đua điên cuồng để tìm ra chính xác loại ký sinh trùng này là gì.

Một đồng nghiệp trong phòng thí nghiệm của bệnh viện đã cố gắng liên hệ với một nhà nghiên cứu ký sinh trùng động vật tại một cơ quan nghiên cứu khoa học của chính phủ cách đó chỉ 20 phút – và tìm thấy câu trả lời bất ngờ của anh ta.

Senanayake nói: “Chúng tôi đã có thể gửi con sâu sống cho anh ấy, anh ấy có thể nhìn vào nó và nhận ra nó ngay lập tức”.

Các thử nghiệm phân tử đã xác nhận điều này Ovidaskaris Robertsi, A Theo thông cáo báo chí của Đại học Quốc gia Úc và Bệnh viện Canberra, giun đũa thường được tìm thấy ở rắn.

Senanayake, đồng thời là giáo sư tại Đại học Quốc gia Australia, cho biết: “Theo những gì chúng tôi biết, đây cũng là trường hợp đầu tiên liên quan đến não của bất kỳ loài động vật có vú nào, dù là con người hay loài khác”.

READ  Thế vận hội mùa đông 2022: Cập nhật trực tiếp khi Trượt băng nghệ thuật bắt đầu

Các nhà nghiên cứu cho biết bệnh nhân sống gần khu vực hồ có rắn thảm sinh sống ở phía đông nam New South Wales. Mặc dù cô ấy không tiếp xúc trực tiếp với các loài bò sát, nhưng cô ấy có thể đã nhiễm giun tròn sau khi tìm kiếm rau xanh, một loại rau lá ở địa phương mà cô ấy đã nấu và ăn.

Các bác sĩ và nhà khoa học liên quan đến trường hợp của cô đã đưa ra giả thuyết rằng con rắn thảm có thể đã lây lan ký sinh trùng qua phân của nó lên không gian xanh, sau đó bệnh nhân chạm vào và làm nhiễm bẩn thức ăn hoặc dụng cụ nấu ăn khác.

Người phụ nữ ban đầu được đưa vào bệnh viện địa phương vào cuối tháng 1 năm 2021 sau khi bị đau bụng và tiêu chảy suốt 3 tuần, sau đó là ho khan dai dẳng, sốt và đổ mồ hôi ban đêm.

Sau vài tháng, các triệu chứng của cô phát triển thành chứng hay quên và trầm cảm, và cô được gửi đến một bệnh viện ở thủ đô Australia, nơi kết quả chụp MRI cho thấy có điều gì đó bất thường ở thùy trán bên phải của não cô.

Điều thường xảy ra là rắn thảm ở Úc có thai Ovidascaris Robertsi Và thả trứng ký sinh trùng vào chúng họ phân, và lây lan qua thực vật bị động vật có vú nhỏ và thú có túi ăn. Đến một lúc nào đó, rắn cũng ăn thịt những động vật bị nhiễm bệnh đó và sau đó ký sinh trùng sống bên trong rắn, hoàn thành chu trình.

READ  Các nhà lãnh đạo châu Âu tập trung quanh Zelensky tại hội nghị thượng đỉnh Tây Ban Nha

Trong trường hợp này, Senanayake cho biết, bệnh nhân có khả năng vô tình trở thành vật chủ của loài giun này. Ký sinh trùng này rất xâm lấn và người ta nghi ngờ rằng ấu trùng hoặc con non của nó đã hiện diện trong các cơ quan khác trong cơ thể người phụ nữ, bao gồm cả phổi và gan.

Senanayake cho biết vụ việc nêu bật nguy cơ mắc bệnh và lây truyền bệnh tật từ động vật sang người ngày càng tăng, đặc biệt là khi con người xâm lấn sâu hơn vào môi trường sống của động vật.

Senanayake nói: “Có nhiều cơ hội hơn để con người, vật nuôi và động vật hoang dã tương tác với nhau và với thực vật ngoài kia. Đây chỉ là một dấu hiệu khác cho thấy sẽ có thêm nhiều ca nhiễm mới trong tương lai”.

Ông cho biết khoảng 30 ca nhiễm mới được phát hiện trên thế giới trong ba thập kỷ qua. Trong số những bệnh nhiễm trùng mới nổi đó, khoảng 75% là bệnh lây truyền từ động vật sang người, nghĩa là có sự lây truyền từ thế giới động vật sang thế giới con người – bao gồm cả virus Corona.

“cái này trứng cá Nó không lây truyền từ người sang người nên sẽ không gây ra đại dịch như SARS, COVID-19 hay Ebola. Tuy nhiên, trăn và ký sinh trùng đã được tìm thấy ở những nơi khác trên thế giới, vì vậy có khả năng sẽ có thêm nhiều trường hợp được xác định trong những năm tới ở các quốc gia khác.

READ  Những người biểu tình dầu bị bắt sau khi ném súp cà chua vào bức tranh Van Gogh

“Thông điệp khác từ tình huống này là về việc kiếm ăn. Những người đang cho ăn nên rửa tay sau khi chạm vào các sản phẩm thức ăn thô xanh. Bất kỳ thức ăn thô xanh nào được sử dụng trong món salad hoặc nấu ăn cũng phải được rửa kỹ.

Trường hợp này ở Úc rất khác với những báo cáo gần đây về việc người dân bị đau đầu dữ dội vì sự hiện diện của ấu trùng sán dây trong não.

Tình trạng này được gọi là bệnh sán dây thần kinhcó thể gây ra các triệu chứng thần kinh khi u nang ấu trùng phát triển trong não.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), người ta bị nhiễm ký sinh trùng sau khi nuốt phải trứng tìm thấy trong phân của người bị sán dây đường ruột. Hơn 1.000 trường hợp được báo cáo mỗi năm chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu năm ngoái tiết lộ rằng một phụ nữ Australia 25 tuổi có ấu trùng sán dây trong não sau khi bị đau đầu kéo dài hơn một tuần.

Kết quả chụp MRI não của cô khiến các bác sĩ tin rằng một khối u có thể gây ra cơn đau, nhưng sau khi phẫu thuật và loại bỏ tổn thương, họ phát hiện ra đó thực sự là một u nang chứa đầy ấu trùng sán dây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *