Bắc Kinh đóng cửa các công viên và bảo tàng khi các ca nhiễm coronavirus gia tăng ở Trung Quốc

BEIJING (Reuters) – Bắc Kinh đã đóng cửa các công viên, trung tâm mua sắm và bảo tàng vào thứ Ba khi nhiều thành phố của Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm hàng loạt đối với COVID-19, khi Trung Quốc chiến đấu với sự gia tăng các trường hợp, làm sâu sắc thêm mối lo ngại về nền kinh tế và làm giảm hy vọng có việc làm nhanh chóng. Mở lại coronavirus.

Trung Quốc đã báo cáo 28.127 trường hợp nhiễm trùng địa phương mới trên toàn quốc vào thứ Hai, gần với mức cao nhất hàng ngày kể từ tháng Tư, với các ca nhiễm trùng ở thành phố Quảng Châu phía nam và thành phố Trùng Khánh phía tây nam chiếm khoảng một nửa tổng số.

Tại thủ đô Bắc Kinh, các ca bệnh đang đạt kỷ lục mới mỗi ngày, khiến chính quyền thành phố kêu gọi thêm cư dân ở lại nơi họ đang ở.

Có hai trường hợp tử vong mới do các quan chức y tế cho là do COVID-19, so với ba trường hợp vào cuối tuần qua, trường hợp đầu tiên ở Trung Quốc kể từ tháng Năm.

Làn sóng mới nhất đang thử thách những điều chỉnh gần đây của Trung Quốc đối với chính sách không có COVID, trong đó yêu cầu các nhà chức trách phải nhắm mục tiêu nhiều hơn vào cuộc đàn áp của họ và tránh xa các đợt phong tỏa và thử nghiệm trên diện rộng đã kìm hãm nền kinh tế và làm mất tinh thần của người dân.

Thành phố Thiên Tân, gần Bắc Kinh, hôm thứ Ba đã trở thành thành phố mới nhất ra lệnh xét nghiệm toàn thành phố, sau một thông báo tương tự vào Chủ nhật của Thạch Gia Trang.

READ  Cập nhật trực tiếp: Cuộc chiến của Nga ở Ukraine

Ngay cả sau khi các hướng dẫn được sửa đổi, Trung Quốc vẫn là một điểm bất thường trên toàn cầu với các hạn chế nghiêm ngặt về vi-rút corona, bao gồm cả việc đóng cửa biên giới trong gần ba năm sau đại dịch.

Các biện pháp thắt chặt ở Bắc Kinh và các thành phố khác, ngay cả khi Trung Quốc cố gắng tránh phong tỏa toàn thành phố như vụ đã làm tê liệt Thượng Hải năm nay, khiến các nhà đầu tư lo ngại về nền kinh tế và khiến chứng khoán toàn cầu và giá dầu trượt dốc chỉ sau một đêm.

Các nhà phân tích của Nomura cho biết hôm thứ Ba rằng chỉ số nội bộ của họ ước tính rằng các địa phương chiếm khoảng 19,9% tổng sản phẩm quốc nội của Trung Quốc đang bị phong tỏa hoặc hạn chế dưới một số hình thức, tăng từ 15,6% vào thứ Hai tuần trước và không xa mức cao nhất của chỉ số vào tháng Tư. Trong thời gian đóng cửa Thượng Hải.

ổ khóa được đặt

Thủ đô của Trung Quốc hôm thứ Hai cảnh báo rằng họ đang phải đối mặt với cuộc thử nghiệm nghiêm trọng nhất của đại dịch COVID-19 và thắt chặt các quy tắc khi vào thành phố, yêu cầu những người đến từ nơi khác ở Trung Quốc phải trải qua cuộc kiểm tra COVID trong ba ngày trước khi được phép rời khỏi nơi ở của họ.

Nhiều cư dân Bắc Kinh đã chứng kiến ​​các tòa nhà của họ bị phong tỏa, mặc dù những hạn chế này thường chỉ kéo dài vài ngày.

Một số cư dân thành phố cho biết họ phải đối mặt với sự chậm trễ trong việc giao hàng tạp hóa do số lượng lớn.

READ  Zelensky ký đơn xin gia nhập Liên minh Châu Âu

Nhiều bảo tàng đã đóng cửa, và những nơi như công viên giải trí Happy Valley và Công viên Triều Dương rộng lớn của thành phố, một địa điểm nổi tiếng dành cho những người chạy bộ và đi bộ đường dài, cho biết hôm thứ Ba họ sẽ đóng cửa do dịch bệnh bùng phát. Bắc Kinh đã báo cáo 1.438 trường hợp mới mắc phải tại địa phương, tăng từ 962 vào Chủ nhật.

Thành phố trung tâm Vũ Hán, nơi phát hiện virus lần đầu tiên, đã đưa ra thông báo vào thứ Ba kêu gọi cư dân chỉ đi lại giữa nhà và nơi làm việc.

Thành phố cho biết Phó Thủ tướng Sun Chunlan, người lãnh đạo chính sách không lây lan coronavirus của Trung Quốc, đã đến thăm Trùng Khánh vào thứ Hai và kêu gọi các nhà chức trách ở đó tuân thủ các biện pháp và kiểm soát ổ dịch.

Không như đã nêu

Các nhà đầu tư đã hy vọng rằng việc Trung Quốc thực hiện có mục tiêu hơn các hạn chế COVID bằng 0 có thể báo trước việc nới lỏng nhiều hơn, nhưng nhiều nhà phân tích cảnh báo không nên quá lạc quan.

Nhiều công ty, đặc biệt là những công ty hướng tới khách hàng, cũng lo sợ rằng nó có thể không kéo dài đến năm sau khi khách hàng tiếp tục giữ tiền mặt của họ.

Trung Quốc lập luận rằng chữ ký của Chủ tịch Tập Cận Bình về chính sách không lây lan coronavirus đã cứu mạng sống và là cần thiết để ngăn hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên quá tải.

READ  Yellen kêu gọi châu Âu tăng viện trợ cho Ukraine

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng việc mở cửa trở lại hoàn toàn sẽ đòi hỏi một nỗ lực lớn để thúc đẩy tiêm chủng và thay đổi thông điệp ở một quốc gia mà căn bệnh này vẫn còn được nhiều người lo sợ. Các nhà chức trách cho biết họ có kế hoạch xây dựng thêm nhiều bệnh viện và phòng khám sốt để sàng lọc bệnh nhân, đồng thời đang xây dựng chiến dịch tiêm chủng.

Các nhà phân tích của Nomura viết: “Bức tranh thực tế có thể không màu hồng như vẻ ngoài của nó,” đồng thời cho biết họ chỉ mong đợi bất kỳ hoạt động mở cửa trở lại nào sẽ tăng tốc sau tháng 3 năm sau, khi quá trình cải tổ lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc hoàn tất.

Nomura viết: “Việc mở cửa trở lại có thể diễn ra liên tục vì các nhà hoạch định chính sách có thể lùi lại sau khi nhận thấy sự gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm bệnh và tình trạng bất ổn xã hội. Do đó, các quan chức địa phương có thể miễn cưỡng trở thành người đầu tiên hơn khi cố gắng khám phá ý định thực sự của Bắc Kinh”. .

đưa tin của các tòa soạn ở Bắc Kinh và Thượng Hải; Viết bởi Brenda Goh. Chỉnh sửa bởi Tony Monroe, Miral Fahmy và Jerry Doyle

Tiêu chuẩn của chúng tôi: Nguyên tắc ủy thác của Thomson Reuters.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *