Bàn chân cho suy nghĩ: Chó có thể phát hiện ra ý định của con người | chó

Từ vẻ ngoài khéo léo đến càu nhàu gây tranh cãi, chó từ lâu đã truyền ấn tượng rằng chúng biết nhiều hơn những gì chủ nhân của chúng đang làm hơn những gì có thể mong đợi. Các nhà nghiên cứu hiện đã tìm thấy bằng chứng mới về sự khéo léo của loài chó, tiết lộ rằng loài chó dường như có thể biết được hành động của con người là cố ý hay vô tình.

Trong khi lý thuyết tâm lý Khả năng phân bổ suy nghĩ cho người khác và nhận thức những gì có thể dẫn đến hành vi nhất định Anh thường được coi là con người duy nhất, và nghiên cứu cho thấy rằng ít nhất một số yếu tố có thể phổ biến với răng nanh.

“Phát hiện của chúng tôi cung cấp bằng chứng sơ bộ quan trọng cho thấy chó có thể có ít nhất một khía cạnh của lý thuyết về tâm trí: khả năng nhận biết ý định trong hành động,” các tác giả viết, trích dẫn các động vật khác thể hiện khả năng như vậy là tinh tinh và vẹt xám châu Phi. và ngựa.

Nghiên cứu trước đây cho rằng chó có thể theo dõi sự chú ý của con người để xác định thời điểm ăn và phản ứng với cử chỉ ra hiệu. Ngoài ra, nhiều con chó rất hào hứng với những tín hiệu nhất định có thể cho thấy một hành động sắp xảy ra – chẳng hạn như khi nhặt một sợi dây xích. Tuy nhiên, các chuyên gia nói rằng vẫn chưa rõ liệu loài chó có thực sự hiểu ý tưởng của con người hay không.

READ  Các chiến binh ở Nigeria bắt cóc trẻ em từ một trường học Hồi giáo trong cuộc đột kích bắt cóc mới nhất

Viết báo cáo khoa họcỞ Đức, các nhà khoa học mô tả cách họ tìm cách giải quyết vấn đề bằng cách yêu cầu một nhà nghiên cứu đưa kẹo cho một con chó qua một khe hở trên màn hình.

Trong quá trình này, nhà nghiên cứu đã thử nghiệm con chó với ba điều kiện: Trong một điều kiện, chúng cố gắng đưa ra một món ăn nhưng chúng lại “tình cờ” thả nó xuống cạnh màn hình và nói “Rất tiếc!” và, trong một trường hợp khác, họ đã cố gắng đưa ra một phương pháp chữa trị nhưng khoảng cách đã được thu hẹp. Và trong chương trình thứ ba, nhà nghiên cứu đề nghị phần thưởng, nhưng đột nhiên cô ấy kéo nó và nói: “Ha ha!”

Tiến sĩ Julian Breuer, đồng tác giả của nghiên cứu từ Viện Max Planck về Khoa học Lịch sử Nhân loại, cho biết: “Ý tưởng của thí nghiệm này là trong cả ba tình huống, chúng không có thức ăn vì một lý do nào đó. sự khác biệt chính là liệu đó có phải là do phương pháp điều trị được giữ lại khỏi cơ thể. Có chủ đích hay – ít nhất là có vẻ như – không.

Kết quả, dựa trên phân tích các đoạn băng ghi hình của 51 con chó, cho thấy những con chó chờ đợi lâu hơn trước khi đi vòng quanh màn hình để được điều trị trực tiếp trong trường hợp rút lui đột ngột so với hai điều kiện còn lại. Nhiều khả năng chúng sẽ ngừng vẫy đuôi và ngồi hoặc nằm xuống.

READ  Trung Quốc cảnh báo Litva về việc Đài Loan mở đại sứ quán trên thực tế

Nhóm nghiên cứu đã viết rằng những con chó thể hiện rõ ràng các hành vi khác nhau giữa các điều kiện khác nhau. Họ viết: “Điều này chỉ ra rằng những con chó phân biệt giữa hành động cố ý và hành vi không chủ ý.

Tuy nhiên, họ lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để tìm hiểu xem liệu những con chó trước đó đã học cách không tiếp cận thức ăn được kéo hay đang phản ứng với các dấu chấm than khác nhau từ nhà nghiên cứu hay không.

Tiến sĩ Suelen Lavell, giảng viên triết học tại Đại học Edinburgh, người không tham gia vào nghiên cứu, nói rằng mặc dù những người nuôi chó có thể thấy kết quả không đáng ngạc nhiên, nhưng nó không hề tầm thường.

“Việc phân biệt giữa hành vi cố ý và không chủ ý trong loài mang lại lợi thế sinh tồn; có thể khái quát điều này cho các loài khác, mặc dù là loài đã cùng phát triển với bạn, hỗ trợ thêm cho tuyên bố rằng loài chó phân biệt đối xử dựa trên ý định của chúng thay vì dựa trên ý định của họ, “cô nói. Từ một số dấu hiệu khác.

Mặc dù Laville nói điều đó là đúng, nhưng các tác giả vẫn thận trọng về cách có được khả năng này và lưu ý rằng có thể những con chó ít quen thuộc với con người có thể không phân biệt được như vậy, cô cho biết việc chứng minh khả năng ở vật nuôi vẫn là một khởi đầu đầy hứa hẹn.

Nhưng Lavell nói, “Liệu khả năng này có đủ để gán lý thuyết tâm trí cho loài chó hay không là một câu hỏi khó hiểu hơn, khi các nhà nghiên cứu chỉ thảo luận về mức độ hiểu biết về trạng thái tâm lý của người khác là cần thiết để xứng đáng với nhãn này.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *