Báo cáo cho thấy đèn cảnh báo trên đường băng bị hỏng vào thời điểm xảy ra vụ cháy trên máy bay Japan Airlines

Theo dữ liệu hàng không chính thức, đèn cảnh báo cho phi công biết đường băng có thông thoáng không hoạt động tại sân bay Haneda vào đêm máy bay của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm với máy bay của Cảnh sát biển.

Một thông báo NOTAM, một thông báo chứa thông tin cần thiết cho phi công và những nhân viên khác tham gia điều hành chuyến bay, đã được đưa ra vào ngày 27 tháng 12 để cảnh báo các phi công rằng hệ thống chiếu sáng không hoạt động trong tương lai gần.

Không rõ liệu việc thiếu đèn cảnh báo trên đường băng có đóng vai trò gì trong nguyên nhân xảy ra vụ tai nạn hay không. Cuộc điều tra đang diễn ra.

Các quan chức nhìn vào đống đổ nát của một chiếc máy bay chở khách Japan Airlines trên đường băng của Sân bay Quốc tế Tokyo ở Haneda, Tokyo, vào ngày 3 tháng 1 năm 2024.

Richard A. Brooks/AFP qua Getty Images

Khi một chiếc máy bay của Japan Airlines bốc cháy trên đường băng ở Tokyo hôm thứ Ba, phi hành đoàn đã chỉ đạo hàng trăm hành khách thoát khỏi máy bay bằng cách sử dụng loa phóng thanh và “giọng nói” của họ, hãng hàng không cho biết hôm thứ Tư.

Hãng hàng không cho biết trong một thông cáo báo chí rằng “hệ thống thông báo của máy bay đã gặp trục trặc trong quá trình sơ tán”.

READ  Hải quân thả hai sĩ quan cấp cao của tàu chiến vì 'mất niềm tin'

Tất cả 367 hành khách và 12 thành viên phi hành đoàn đã được sơ tán sau khi máy bay va chạm với máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản khi hạ cánh xuống sân bay Haneda ở Tokyo. Có 8 trẻ sơ sinh trên chiếc Airbus A350.

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư, hãng hàng không đã trình bày chi tiết những khoảnh khắc trước và trong khi hạ cánh, nói rằng ba thành viên phi hành đoàn trong buồng lái đã được phép hạ cánh.

Đài truyền hình NHK đưa tin, trích dẫn bản ghi do Bộ Giao thông Vận tải Nhật Bản công bố hôm thứ Tư, đài truyền hình NHK đưa tin, kiểm soát không lưu đã không cho phép máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản đi vào đường băng trước khi va chạm. Hãng hàng không Nhật Bản cho biết toàn bộ hành khách trên máy bay của Japan Airlines đã được sơ tán qua 3 lối thoát hiểm. Hãng hàng không cho biết hành khách “đã thực hiện thành công việc sơ tán khẩn cấp” khi máy bay bắt đầu bốc cháy.

Ít nhất 14 hành khách đã yêu cầu tư vấn y tế. Hãng hàng không cho biết một người bị bầm tím và 13 người khác đang tìm kiếm lời khuyên “do thể chất không thoải mái”.

Hình ảnh: Ảnh chụp từ trên không cho thấy chiếc Airbus A350 của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm với máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản tại Sân bay Quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản vào ngày 3 tháng 1 năm 2024.

Ảnh chụp từ trên không cho thấy chiếc Airbus A350 của Japan Airlines bốc cháy sau khi va chạm với máy bay của Cảnh sát biển Nhật Bản tại Sân bay Quốc tế Haneda ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 3 tháng 1 năm 2024.

Kyodo qua Reuters

Chuyến bay JAL516 rời sân bay New Chitose ở Sapporo, Nhật Bản đúng giờ vào khoảng 3h50 chiều thứ Ba. Japan Airlines cho biết họ “không gặp phải bất kỳ vấn đề hay vi phạm nào” trong quá trình khởi hành hoặc bay. Nó hạ cánh muộn lúc 5:47 chiều

READ  Hàng chục con cá sấu ở miền nam Trung Quốc trốn khỏi trang trại trong lũ lụt

Japan Airlines cho biết trong một tuyên bố: “Theo các cuộc phỏng vấn với phi hành đoàn, họ đã thừa nhận và lặp lại lệnh hạ cánh từ kiểm soát không lưu, sau đó tiến hành các thủ tục tiếp cận và hạ cánh”.

Theo các quan chức Nhật Bản, chiếc máy bay đã va chạm với một máy bay của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản, khiến 5 trong số 6 thành viên phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng. Video từ hiện trường cho thấy chiếc máy bay lớn hơn bốc cháy khi lao xuống đường băng.

Hình ảnh: Mọi người ngồi giữa làn khói bên trong chiếc máy bay A350 của Japan Airlines trong hình ảnh này thu được từ một video trên mạng xã hội.

Mọi người ngồi giữa làn khói bên trong chiếc máy bay A350 của Japan Airlines trong hình ảnh chụp màn hình này thu được từ một video trên mạng xã hội.

Phương tiện truyền thông xã hội thông qua Reuters

Hãng hàng không này cho biết chiếc máy bay Airbus đã bị hư hỏng hoàn toàn sau khi bốc cháy trên đường băng.

Airbus cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba rằng chiếc máy bay, được đăng ký với số hiệu JA13XJ, đã được giao cho Japan Airlines vào ngày 10 tháng 11 năm 2021. Động cơ Rolls-Royce Trent XWB cung cấp năng lượng cho máy bay.

Nhà sản xuất máy bay Pháp cho biết sẽ cử một “nhóm chuyên gia” tới Nhật Bản để giúp các nhà điều tra Pháp và Nhật Bản nghiên cứu vụ tai nạn.

Will Gretzky, Clara McMichael và Sam Sweeney của ABC News đã đóng góp cho câu chuyện này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *