Báo cáo: Kushner nói trong cuốn sách rằng Netanyahu không hào hứng với việc công nhận Jerusalem

Jared Kushner, con rể của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, tiết lộ trong một cuốn sách sắp ra mắt rằng khi Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển đại sứ quán Mỹ đến đó vào năm 2017, phản ứng của Thủ tướng Israel khi đó là Benjamin Netanyahu đã tỏ ra khá ấm áp. , dựa theo thẳng tiến.

Trích dẫn các đoạn trích từ cuốn sách được đăng trực tuyến bởi một quan chức Ả Rập Xê Út, tờ báo đưa tin rằng, theo Kushner, phản ứng tử tế của Netanyahu gần như phá hoại kế hoạch.

Cuốn sách “Lịch sử phá vỡ: Hồi ký của Nhà Trắng” của Kushner sẽ được xuất bản vào ngày 23 tháng 8.

Cuốn sách được báo cáo rằng trong một cuộc điện thoại trước khi tuyên bố chính thức, Trump đã thông báo cho Netanyahu về động thái này, nhưng cựu thủ tướng chỉ trả lời đơn giản: “Nếu bạn chọn làm điều đó, tôi sẽ ủng hộ bạn.” Kushner đã viết rằng Trump bối rối, dự đoán một phản ứng dữ dội, đã lặp lại chính mình, và Netanyahu đã đáp lại một lần nữa với “ít nhiệt tình hơn mong đợi.”

Trump bắt đầu đặt câu hỏi về quyết định của mình … [he] Ông ấy tự hỏi lớn tại sao ông ấy lại chấp nhận rủi ro này nếu thủ tướng Israel không cho rằng nó quan trọng “, Kushner viết và khẳng định Trump đã nói với cựu thủ tướng,” Bibi, tôi nghĩ bạn là vấn đề. “

Netanyahu “bình tĩnh trả lời”, giải thích rằng ông là một phần của giải pháp. Tuy nhiên, Kushner viết rằng ông có thể thấy rằng Trump rõ ràng là “thất vọng.”

READ  Đường hàng không đến Belarus đóng cửa đối với người di cư trong nỗ lực ngăn chặn khủng hoảng

Kushner dường như không nói lý do tại sao anh ấy nghĩ rằng Netanyahu đã trả lời như anh ấy đã làm.

Thông cáo từ văn phòng của ông Netanyahu cho biết “Trái ngược với các cáo buộc, Thủ tướng Netanyahu, người đã nhiều lần yêu cầu Tổng thống Trump dời đại sứ quán, đánh giá cao quyết định này.

Trước khi đưa ra quyết định, Tổng thống Trump nói với Thủ tướng Netanyahu: “Một số người của tôi đang nói rằng động thái này sẽ nguy hiểm cho Hoa Kỳ. Ý kiến ​​của bạn là gì?’ Netanyahu trả lời rằng ông không nhìn thấy bất kỳ mối nguy hiểm thực sự nào và không có lý do gì để không chuyển đại sứ quán.

“Có thể nghi ngờ rằng đại sứ quán sẽ được chuyển đi nếu Netanyahu phản ứng với tổng thống theo cách khác.”

Jerusalem là thủ đô của Israel kể từ khi thành lập năm 1948, mặc dù không được nhiều cộng đồng quốc tế công nhận, như trong kế hoạch phân vùng ban đầu của Liên hợp quốc, Jerusalem là một thành phố quốc tế.

Cố vấn cấp cao của Tổng thống Hoa Kỳ Jared Kushner (phải) phát biểu khi Đại sứ Hoa Kỳ tại Israel David Friedman dự lễ khai trương chính thức Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Jerusalem, ngày 14 tháng 5 năm 2018 (Yonatan Sindel / Flash90)

Trump chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12 năm 2017, khi ông công bố kế hoạch chuyển đại sứ quán đến đó. Vào tháng 5 năm 2018, chính quyền của ông đã khánh thành cơ sở mới – một động thái đã vấp phải tranh cãi dữ dội, cả ở Washington và Trung Đông.

READ  Các chuyên gia đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về giai điệu lễ hội của truyền thông Mỹ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc

Sau động thái này, người Palestine, những người tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước tương lai của họ, đã cắt đứt quan hệ với Washington, cho rằng chính quyền Trump có thành kiến ​​với Israel.

Vào thời điểm đó, Trump cho biết quyết định được đưa ra nhằm thúc đẩy lợi ích và hòa bình của Mỹ trong khu vực, đồng thời tôn trọng chủ quyền của Israel.

Cuốn sách của Kushner cũng tiết lộ rằng Trump đã rất buồn vì một bữa ăn kéo dài ba giờ mà ông đã tham dự với Netanyahu trong chuyến thăm của ông vào năm 2017.

“Thật tuyệt, nhưng mỗi khi tôi nghĩ bữa ăn sắp kết thúc, một khóa học khác sẽ xuất hiện,” Trump rõ ràng đã nói với Kushner, phàn nàn rằng thủ tướng khi đó đang “nói vào tai tôi”.

Netanyahu và Trump duy trì mối quan hệ tốt đẹp trong suốt thời gian họ tại vị, cho đến khi Trump cảm thấy điều đó sự phản bội Viết bởi Netanyahu Khi ông chúc mừng Tổng thống Hoa Kỳ hiện tại Joe Biden về chiến thắng bầu cử của ông vào năm 2020.

Kushner đã kết hôn với Ivanka, con gái lớn của Trump và từng là cố vấn Nhà Trắng. Ông đóng một vai trò quan trọng trong chính sách Trung Đông của chính quyền tiền nhiệm, tham gia thúc đẩy ngoại giao dẫn đến Hiệp định Ibrahim – một thỏa thuận hòa bình dẫn đến việc Israel thiết lập quan hệ ngoại giao với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Bahrain và Maroc.

READ  Tổng thư ký NATO nói Ukraine 'có thể giành chiến thắng' với nhiều viện trợ toàn cầu hơn

Times of Israel nhân viên đã đóng góp cho báo cáo này.

Tham gia trải nghiệm nấu ăn Israel!

Cách nấu ăn của Israel đã gây bão trên toàn thế giới. ở đây Cơ hội để bạn tham gia …

Cộng đồng Times of Israel vui mừng giới thiệu loạt bài nấu ăn ảo mới của mình, bão nhiệt đớinơi các đầu bếp nổi tiếng thế giới hướng dẫn bạn cách chế biến các món ăn Israel cổ điển và hiện đại.

học thêm

học thêm

Đã là thành viên hay chưa? Đăng nhập để ngừng nhìn thấy điều này

Bạn là một người đọc chuyên nghiệp

Đó là lý do tại sao chúng tôi bắt đầu The Times of Israel cách đây mười năm – để cung cấp cho những độc giả sành điệu như bạn thông tin phải đọc về Israel và thế giới Do Thái.

Cho đến nay chúng tôi có một yêu cầu. Không giống như các cửa hàng tin tức khác, chúng tôi không đặt tường phí. Nhưng vì công việc báo chí mà chúng tôi làm là tốn kém, chúng tôi mời những độc giả mà The Times of Israel đã trở nên quan trọng để giúp hỗ trợ công việc của chúng tôi bằng cách tham gia Times of Israel Society.

Chỉ với $ 6 một tháng, bạn có thể giúp hỗ trợ chất lượng báo chí của chúng tôi trong khi thưởng thức The Times of Israel Quảng cáo miễn phícũng như quyền truy cập NỘI DUNG ĐỘC QUYỀN Chỉ dành cho các thành viên của cộng đồng Times of Israel.

Cảm ơn bạn,
David Horowitz, biên tập viên sáng lập của The Times of Israel

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Tham gia cộng đồng của chúng tôi

Đã là thành viên hay chưa? Đăng nhập để ngừng nhìn thấy điều này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *