Bhutan tiêm chủng cho 90% người lớn đủ điều kiện trong vòng một tuần

Hôm nay, thứ Ba, Bộ Y tế cho biết vương quốc Bhutan ở Himalaya đã tiêm phòng cho 90% dân số trưởng thành đủ điều kiện chỉ trong bảy ngày.

Đất nước nhỏ bé, nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc và có gần 800.000 người, bắt đầu tiêm liều thứ hai vào ngày 20 tháng 7 trong một chiến dịch hàng loạt được UNICEF ca ngợi là “chiến dịch tiêm chủng nhanh nhất từng được thực hiện trong một đại dịch”.

Vào tháng 4, Bhutan đã gây xôn xao khi chính phủ nước này cho biết họ đã tiêm vắc xin với tỷ lệ tương đương cho những người trưởng thành đủ điều kiện với liều đầu tiên trong vòng chưa đầy hai tuần sau khi Ấn Độ tặng 550.000 mũi vắc xin AstraZeneca.

Nhưng quốc gia này phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trong vài tháng sau khi Ấn Độ, nhà cung cấp chính cho AstraZeneca, tạm dừng xuất khẩu vì nước này tìm cách đáp ứng nhu cầu gia tăng trong nước do số ca nhiễm bệnh tăng vọt.

Bhutan đã có thể bắt đầu lại chiến dịch của mình vào tuần trước sau khi nửa triệu liều vắc xin Moderna được chuyển đến từ Mỹ dưới dạng quyên góp theo chương trình COVAX do Liên Hợp Quốc hậu thuẫn, một sáng kiến ​​được thiết kế để cung cấp cho các quốc gia quyền truy cập vào vắc xin coronavirus bất kể họ giàu có như thế nào.

READ  'Spanish Stonehenge' nổi lên từ con đập bị hạn hán

Khoảng 5.000 ảnh chụp nhanh cũng đã được Pfizer hỗ trợ thông qua COVAX, do Gavi, Liên minh vắc xin, Tổ chức Y tế Thế giới và Liên minh Đổi mới Chuẩn bị sẵn sàng cho Dịch bệnh đồng dẫn đầu.

Nó cũng đã nhận được hơn 400.000 vòng AstraZeneca từ Đan Mạch, Croatia và Bulgaria trong hai tuần qua.

“Mục tiêu của chúng tôi là đạt được khả năng miễn dịch theo bầy đàn trong quần thể của chúng tôi trong thời gian ngắn nhất có thể để tránh một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lớn”, Dishen Wangmu, Bộ trưởng Y tế Bhutan, nói với Associated Press.

Nhiều quốc gia phương Tây với nhiều nguồn lực hơn vẫn sẽ phải tiêm chủng với tỷ lệ cao như vậy cho những người trưởng thành đủ tiêu chuẩn.

Các chuyên gia y tế nói rằng dân số nhỏ của Bhutan đã giúp đỡ, nhưng đất nước cũng được hưởng lợi từ thông điệp mạnh mẽ và hiệu quả từ các quan chức hàng đầu và hệ thống lưu trữ chuỗi lạnh.

Hơn 3.000 nhân viên y tế đã tham gia và 1.200 trung tâm tiêm chủng trên toàn quốc đã giúp đảm bảo rằng mọi người lớn đủ điều kiện đều có thể tiêm chủng. Trong một số trường hợp, các nhân viên y tế đã đi bộ hàng ngày trời qua những trận lở đất và mưa như trút nước để đến những ngôi làng xa xôi trên những ngọn núi dốc để tiêm thuốc cho những người không thể đến trung tâm, bác sĩ Sonam Wangchuk, một thành viên của đội tiêm chủng Bhutan cho biết.

READ  Các quan chức cho biết thời tiết xấu đã giết chết ít nhất 10 người ở các bang Queensland và Victoria của Australia.

Ông nói: “Tiêm chủng là trụ cột của Sáng kiến ​​Chăm sóc Sức khỏe Bhutan.

Chính phủ Bhutan cũng được lãnh đạo bởi các nhà y học. Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Bộ trưởng Bộ Y tế đều là các chuyên gia y tế. Các tin nhắn thường xuyên từ chính phủ, trực tiếp trả lời các câu hỏi của công chúng về coronavirus và tiêm chủng trên Facebook, cũng đã giúp chống lại sự do dự về vắc xin của người dân.

Tiến sĩ Wangchuk nói: “Thực tế, mọi người rất háo hức đến và tiêm chủng cho mình.

Thủ tướng của nó, Lutai Tshering, và nhà vua, Jigme Khesar Namgyel Wangchuck, là những người sớm ủng hộ vắc-xin, xoa dịu những lo ngại xung quanh quá trình chuyển đổi. Nhà vua cũng có chuyến công du khắp đất nước để nâng cao nhận thức về chiến dịch tiêm chủng.

Bhutan là vương quốc Phật giáo cuối cùng còn sót lại trên dãy Himalaya, nhưng nó đã chuyển từ chế độ quân chủ tuyệt đối sang chế độ quân chủ lập hiến dân chủ.

Will Parks, Đại diện UNICEF tại Bhutan, cho biết một thành phần quan trọng khác của chiến dịch vắc-xin là mạng lưới công dân tình nguyện rộng lớn ở đất nước được gọi là “desuups”. Ông nói rằng khoảng 22.000 công dân đã tình nguyện trong suốt một năm rưỡi qua để nâng cao nhận thức, xua tan thông tin sai lệch, giúp tiến hành kiểm tra và xét nghiệm toàn diện, và thậm chí mang vắc xin trên khắp các địa hình hiểm trở của đất nước.

READ  Hàng chục người chết, có lẽ hơn 1.000 người mất tích sau lũ lụt ở Đức

Thành công của Bhutan là một điều bất thường ở Nam Á, nơi các quốc gia như Ấn Độ và Bangladesh phải vật lộn để tăng tỷ lệ tiêm chủng. Các chuyên gia cho rằng điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc các nước giàu tặng vắc xin cho thế giới đang phát triển và nhấn mạnh mức độ ảnh hưởng mà chính phủ và xã hội có thể gây ra.

Parks nói: “Có lẽ vương quốc nhỏ bé trên dãy Himalaya này có thể là ngọn hải đăng hy vọng trong một khu vực đang bốc cháy.

___

Lekhi đưa tin từ New Delhi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *