Biden sẽ gặp Thủ tướng Nhật Bản Kishida giữa lúc bất đồng về thỏa thuận thép Mỹ

Washington (AFP) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida Sự chờ đợi từ lâu đã bắt đầu Thăm Washington Những lo ngại chung về hành động quân sự khiêu khích của Trung Quốc ở Thái Bình Dương và khoảnh khắc tranh cãi công khai hiếm hoi giữa hai nước về kế hoạch mua lại một công ty nổi tiếng của Mỹ của một công ty Nhật Bản đã được chú ý vào thứ Ba.

Kishida và vợ ghé qua Nhà Trắng vào tối thứ Ba trước chuyến thăm chính thức vào thứ Tư Bữa tối cấp nhà nước Khi Tổng thống Joe Biden muốn kỷ niệm một đồng minh lâu năm, ông coi nền tảng trong chính sách Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của mình. Kishida sẽ là nhà lãnh đạo thế giới thứ năm được Biden vinh danh trong bữa tối cấp nhà nước kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2021.

Hai người bắt tay nhau và Đệ nhất phu nhân Jill Biden ôm lấy Yoko, vợ của Kishida. Bộ tứ chụp ảnh và đi tham quan một đoạn ngắn trong khuôn viên trước khi đến nhà hàng hải sản cao cấp BlackSalt để ăn tối.

Gia đình Biden đang tặng Thủ tướng một chiếc bàn ba chân do một công ty thuộc sở hữu của người Mỹ gốc Nhật ở Pennsylvania làm thủ công. Tổng thống cũng tặng Kishida một bản in thạch bản đóng khung tùy chỉnh và một bộ LP hai tập có chữ ký của Billy Joel. Jill Biden tặng Yuko Kishida một quả bóng đá có chữ ký của Đội tuyển Quốc gia Nữ Hoa Kỳ và Đội tuyển Quốc gia Nữ Nhật Bản.

Trước khi đến thăm Nhà Trắng, Kishida đã đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Quốc gia Arlington vào thứ Ba và ghé qua Phòng Thương mại Hoa Kỳ và gặp Phó Chủ tịch kiêm Chủ tịch Microsoft Brad Smith. Vào thứ Tư, Biden và Kishida sẽ hội đàm và tham gia cuộc họp báo chung trước khi Biden tiếp lãnh đạo Nhật Bản bằng bữa tối chính thức tại Phòng phía Đông.

Thủ tướng cũng được mời phát biểu tại cuộc họp chung của Quốc hội vào thứ Năm. Ông sẽ là nhà lãnh đạo Nhật Bản thứ hai phát biểu trước cơ quan; Shinzo Abe phát biểu trước Quốc hội năm 2015.

Chuyến thăm diễn ra sau khi Biden tuyên bố vào tháng trước rằng… Ông phản đối kế hoạch bán US Steel có trụ sở tại Pittsburgh đối với Nippon Steel của Nhật Bản, phơi bày sự rạn nứt đáng chú ý trong quan hệ đối tác vào thời điểm hai nhà lãnh đạo mong muốn củng cố mối quan hệ này. Khi tuyên bố phản đối, Biden tuyên bố rằng Hoa Kỳ cần “bảo vệ các công ty thép hùng mạnh của Mỹ được các công nhân thép Mỹ hỗ trợ.”

READ  Một cụ già 100 tuổi đang bị xét xử ở Đức vì tội ác chiến tranh của Đức Quốc xã

Đại sứ Rahm Emanuel, đặc phái viên của Biden tại Tokyo, hôm thứ Hai đã tìm cách hạ thấp tác động của việc Biden phản đối việc mua US Steel đối với mối quan hệ. Emanuel lưu ý rằng chính quyền Biden vào tháng 2 đã phê duyệt một kế hoạch mang lại doanh thu hàng tỷ đô la cho một công ty con của Mitsui của Nhật Bản có trụ sở tại Hoa Kỳ để sản xuất cần cẩu tại Hoa Kỳ.

Emanuel, cựu thị trưởng Chicago, cho biết trong lần xuất hiện chung tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế Washington với đặc phái viên hàng đầu của Nhật Bản tại Washington: “Mối quan hệ của Hoa Kỳ với Nhật Bản sâu sắc hơn, mạnh mẽ hơn và quan trọng hơn một thỏa thuận thương mại đơn lẻ”. . “Như chúng tôi nói ở Chicago, bạn phải bình tĩnh lại.”

Thép Nippon Vào tháng 12, họ thông báo rằng họ có kế hoạch mua US Steel với giá 14,1 tỷ USD tiền mặt, làm dấy lên mối lo ngại về ý nghĩa của thỏa thuận này đối với các công nhân thuộc công đoàn, chuỗi cung ứng và an ninh quốc gia Mỹ. Shigeo Yamada, đại sứ Nhật Bản tại Washington, từ chối bình luận về việc liệu Kishida có đề cập đến thỏa thuận Nippon-US Steel với Biden hay không.

Kishida thuộc Phòng Thương mại Mỹ cho biết, đầu tư của Mỹ vào Nhật Bản và ngược lại sẽ làm cho “các nền kinh tế trở nên gắn kết và không thể tách rời hơn”. Smith, phó chủ tịch của Microsoft, tuyên bố rằng công ty công nghệ này sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD vào Nhật Bản trong hai năm tới để mở rộng hoạt động điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo tại đây. Microsoft sẽ hợp tác với chính phủ Nhật Bản để cải thiện khả năng an ninh mạng của mình.

Smith cho biết: “Chúng tôi coi đây là một khoản đầu tư quan trọng vào mọi công ty Nhật Bản mà chúng tôi hỗ trợ cũng như vào chính phủ Nhật Bản”.

READ  Niềng răng Tonga để có thể bị khóa sau trường hợp đầu tiên của Covid-19

Biden đã tìm cách tập trung chính sách đối ngoại nhiều hơn vào khu vực Thái Bình Dương ngay cả khi ông phải đối mặt với hậu quả của việc Nga xâm lược Ukraine và cuộc khủng hoảng tàn khốc. chiến tranh Israel-Hamas. Năm ngoái, Biden đã ghép đôi Kishida với… Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol Tại nơi nghỉ dưỡng của tổng thống ở Trại David, Maryland, Hội nghị thượng đỉnh lịch sử Giữa lãnh đạo hai nước có chung một lịch sử khó khăn.

Biden đã làm Yoon vinh dự có chuyến thăm cấp nhà nước Người tiền nhiệm của Kishida, Thủ tướng Yoshihide SUGA, đã chọn đây là chuyến thăm trực tiếp đầu tiên của một nhà lãnh đạo nước ngoài trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Chính quyền hài lòng với sự hỗ trợ mạnh mẽ của Nhật Bản dành cho Ukraine. Tokyo là một trong những nhà tài trợ lớn nhất cho Kiev kể từ cuộc xâm lược của Nga vào tháng 2 năm 2022, Nhật Bản cũng vậy Đã mọc Chi tiêu quốc phòng của nước này trong bối cảnh lo ngại về sự xâm lược của quân đội Trung Quốc.

Yamada đề nghị Kishida nhấn mạnh sự ủng hộ của Nhật Bản đối với Ukraine trong lần xuất hiện trước Quốc hội và giải thích tại sao xung đột ở Đông Âu lại quan trọng đối với đất nước ông. Biden đang nỗ lực thuyết phục các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện ủng hộ lời kêu gọi gửi thêm 60 tỷ USD cho Kiev như một phần trong nỗ lực chống lại Nga.

Kishida cảnh báo chiến tranh ở châu Âu có thể dẫn đến xung đột ở Đông Á, đồng thời lưu ý rằng lập trường khoan dung đối với Nga sẽ khuyến khích Trung Quốc.

“Niềm tin của Thủ tướng là Ukraine của ngày hôm nay có thể trở thành Đông Á của ngày mai,” Yamada nói.

Lầu Năm Góc đã công bố hôm thứ Hai rằng Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Úc đang xem xét đưa Nhật Bản vào Quan hệ đối tác AUKUS, một nhóm được thành lập vào năm 2021 nhằm cung cấp cho Úc các tàu ngầm được trang bị vũ khí thông thường, chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Bắc Kinh đã lên án thỏa thuận AUKUS, cho rằng thỏa thuận này khuyến khích sự chia rẽ và có thể dẫn đến đối đầu quân sự trong khu vực. Hôm thứ Ba, Bộ Ngoại giao Trung Quốc bày tỏ sự phản đối với vai trò mới dự kiến ​​của Nhật Bản.

READ  Vụ phóng tàu vũ trụ của Nga trên trạm vũ trụ sáng thứ Tư: Xem truyền hình trực tiếp

Kishida dự kiến ​​sẽ đi thăm Washington vào thứ Năm để tham gia cuộc gặp với Biden Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr. Quan hệ Philippines-Trung Quốc nhiều lần bị thử thách bởi các cuộc đụng độ Tàu cảnh sát biển của cả hai nước Ở Biển Đông đang tranh chấp.

Các tàu Cảnh sát biển Trung Quốc cũng thường xuyên tiếp cận các đảo tranh chấp ở Biển Hoa Đông do Nhật Bản kiểm soát Đài Loan. Bắc Kinh tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và sẽ bị kiểm soát bằng vũ lực nếu cần thiết.

“Hợp tác giữa ba nước chúng ta rất quan trọng trong việc duy trì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương cũng như bảo vệ trật tự quốc tế tự do và cởi mở dựa trên các quy định của pháp luật”, ông Kishida nói hôm thứ Hai trước khi lên đường đến Washington.

Các nhà lãnh đạo dự kiến ​​sẽ thảo luận về kế hoạch hiện đại hóa cơ cấu chỉ huy quân sự của Mỹ tại Nhật Bản. Có khoảng 54.000 lính Mỹ đóng quân ở Nhật Bản.

Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cho biết các thông báo của các nhà lãnh đạo về quốc phòng sẽ cho phép “sự phối hợp tốt hơn trong việc hợp nhất các lực lượng của chúng ta và đảm bảo họ có được vị trí và kết nối tối ưu với các đối tác cùng chí hướng khác”.

Kishida và Biden cũng được cho là sẽ xác nhận sự tham gia của Nhật Bản vào Chương trình Mặt trăng Artemis của NASA Ngoài sự đóng góp của nó cho tàu thám hiểm mặt trăng do Công ty ô tô Toyota phát triển và đưa phi hành gia Nhật Bản vào sứ mệnh. Chiếc rover trị giá khoảng 2 tỷ USD sẽ là đóng góp đắt giá nhất cho sứ mệnh của một đối tác không phải người Mỹ cho đến nay.

___

Các nhà văn của Associated Press Mari Yamaguchi ở Tokyo và Josh Boak và Didi Tang ở Washington đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *