Biden tìm kiếm sự thống nhất, tìm kiếm sự bất hòa ở đầu châu Mỹ

LOS ANGELES (AFP) – Tổng thống Joe Biden đã cố gắng trình bày một tầm nhìn thống nhất về Tây Bán cầu vào thứ Năm, nhưng Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ nhanh chóng biến thành bất đồng cởi mở trong một minh họa rõ ràng về những khó khăn trong việc gắn kết Bắc và Nam Mỹ với nhau xung quanh các mục tiêu chung về nhập cư, nền kinh tế và khí hậu.

“Không có lý do gì khiến Tây Bán cầu không thể là khu vực hướng tới tương lai, dân chủ, thịnh vượng, hòa bình và an toàn nhất trên thế giới”, Biden nói khi bắt đầu hội nghị. “Chúng tôi có tiềm năng vô hạn.”

Sau phát biểu của Biden, Thủ tướng Blaise John Briceno đã công khai phản đối việc Hoa Kỳ loại các quốc gia khỏi hội nghị thượng đỉnh và việc Hoa Kỳ tiếp tục cấm vận Cuba.

Briceno nói: “Hội nghị thượng đỉnh này thuộc về toàn bộ châu Mỹ – vì vậy không thể bào chữa được rằng có những quốc gia ở châu Mỹ không có mặt ở đây, và sức mạnh của hội nghị thượng đỉnh bị giảm sút do vắng mặt”. “Vào thời điểm quan trọng nhất này, khi tương lai của bán cầu bị đe dọa, chúng ta sẽ bị chia rẽ. Đó là lý do tại sao Hội nghị Thượng đỉnh của Châu Mỹ nên có sự bao gồm. Địa lý, không phải chính trị, là thứ xác định Châu Mỹ.”

Biden đã phải đối mặt với những lời chỉ trích bổ sung từ Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez.

Fernandez nói bằng tiếng Tây Ban Nha: “Chúng tôi chắc chắn sẽ thích một hội nghị thượng đỉnh khác dành cho châu Mỹ. “Sự im lặng của sự vắng mặt đang kêu gọi chúng tôi. Để điều này không xảy ra một lần nữa, tôi muốn nói rằng, trong tương lai, việc quốc gia là nước chủ nhà của hội nghị thượng đỉnh không có quyền áp đặt quyền chấp nhận đối với các quốc gia thành viên của lục địa. “

Sự chênh lệch về tài sản, quản trị và lợi ích quốc gia khiến Biden khó có thể tái tạo các mối quan hệ đối tác mà ông đã tạo dựng ở châu Á và châu Âu. Điều đó đã tạo ra kỳ vọng thấp tại hội nghị thượng đỉnh do Hoa Kỳ tổ chức lần đầu tiên kể từ năm 1994.

READ  Hoa Kỳ bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước các tuyên bố của Tổng thống Bulgaria về Crimea

Với những nỗ lực ngoại giao căng thẳng do tẩy chay hội nghị thượng đỉnh và các đề xuất lập pháp bị mắc kẹt trong Quốc hội phân cực, Biden đã tập trung vào việc cố gắng thuyết phục các doanh nghiệp và khu vực tư nhân ủng hộ nỗ lực của mình. Tuy nhiên, hội nghị thượng đỉnh đã không thực hiện đúng lời hứa của Tổng thống Hoa Kỳ, đặc biệt là với việc Tổng thống Mexico đáng chú ý tẩy chay hội nghị thượng đỉnh và không chắc liệu có những động lực phù hợp để Mỹ Latinh xích lại gần Hoa Kỳ hay không. Những trạng thái.

hình thu nhỏ video youtube

Ryan Berg, thành viên cấp cao tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, cho biết: “Luôn luôn khó khăn để tìm được sự đồng thuận ở Mỹ Latinh. “Đây là một khu vực rất đa dạng, và rõ ràng là rất khó để họ có thể nói bằng một giọng.”

Vào một ngày đầy ngoại giao, Biden đã gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau Hai quan chức chính phủ quen thuộc với kế hoạch nói với hãng tin AP rằng họ đã đồng ý thăm Canada trong những tháng tới. Họ không được phép thảo luận vấn đề này một cách công khai và nói chuyện với điều kiện giấu tên.

Biden cũng sẽ hội đàm với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro Và giải quyết nhóm người tham dự rộng hơn. Phó Tổng thống Kamala Harris đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo Caribe để nói về năng lượng sạch, và Đệ nhất phu nhân Jill Biden đang tổ chức một bữa ăn nửa buổi để xây dựng mối quan hệ với chồng của mình. Một ngày dự kiến ​​kết thúc bằng bữa tối tại Getty Villa, một bảo tàng nghệ thuật nhìn ra Thái Bình Dương.

READ  Tia lửa bay như một đại từ trung tính có trong từ điển tiếng Pháp

Có thể căng thẳng hơn khi Biden lần đầu gặp Bolsonaro, một đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump. Bolsonaro đang tranh cử nhiệm kỳ thứ hai và nghi ngờ về độ tin cậy của các cuộc bầu cử ở đất nước ông, điều này đã khiến các quan chức ở Washington cảnh báo.

Khi Bolsonaro chấp nhận lời mời đến hội nghị thượng đỉnh, anh ấy đã yêu cầu Biden không đối đầu với anh ấy Vì các cuộc tấn công bầu cử của ông, theo ba bộ trưởng trong chính phủ của nhà lãnh đạo Brazil, những người đã yêu cầu giấu tên để thảo luận về vấn đề này.

Jake Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia của Biden, bác bỏ ý kiến ​​cho rằng Biden đã đồng ý với bất kỳ điều khoản nào của cuộc gặp gỡ Bolsonaro.

“Không có chủ đề nào ngoài giới hạn trong bất kỳ bộ đôi nào mà tổng thống làm, kể cả với Tổng thống Bolsonaro,” Sullivan nói với các phóng viên. “Tôi mong đợi tổng thống thảo luận về các cuộc bầu cử dân chủ, công khai, tự do, công bằng và minh bạch”, ông nói thêm.

Bản chất dân chủ tự nó đã trở thành một điểm mấu chốt khi lên kế hoạch danh sách khách mời cho sự kiện. Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador muốn mời các nhà lãnh đạo của Venezuela, Cuba và Nicaragua, nhưng Hoa Kỳ từ chối vì coi họ là những kẻ độc đoán.

Cuối cùng, không có thỏa thuận nào đạt được, và Lopez Obrador quyết định không tham dự. Tổng thống của Honduras, Guatemala và El Salvador cũng vậy.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Honduras, Eduardo Enrique Reyna, nói về quyết định từ chức của Chủ tịch Xiomara Castro.

“Tổng thống đã rất rõ ràng rằng hội nghị thượng đỉnh này phải là một hội nghị thượng đỉnh không có ngoại lệ”, Rina nói. Tuy nhiên, ông cho biết chính phủ Honduras đã sẵn sàng làm việc với các vấn đề chung, nói rằng: “Ý chí chính trị để làm việc với tất cả các nước ở châu Mỹ là có.”

Đó là một lời nhắc nhở rằng mối quan hệ với Mỹ Latinh đã tỏ ra khó khăn đối với chính quyền ngay cả khi nó củng cố mối quan hệ ở châu Âu, nơi cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine đã dẫn đến sự hợp tác chặt chẽ hơn và ở châu Á, nơi ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến một số quốc gia trong khu vực.

READ  Jamal Khashoggi: Nhà chức trách Ả Rập Xê Út nói rằng người đàn ông bị giam giữ ở Paris không liên quan gì đến vụ sát hại Jamal Khashoggi

Một thách thức là sự mất cân bằng sức mạnh rõ ràng trong bán cầu.

Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới cho thấy nền kinh tế Mỹ có quy mô gấp 14 lần Brazil, nền kinh tế lớn thứ hai ở trên cùng. Các biện pháp trừng phạt mà Hoa Kỳ và các đồng minh áp đặt đối với Nga khó hơn nhiều ở Brazil, quốc gia nhập khẩu phân bón từ Nga. Dữ liệu thương mại cho thấy khu vực này có quan hệ sâu sắc với Trung Quốc, quốc gia cũng đã đầu tư.

Điều này khiến Mỹ có một vị trí để cho Mỹ Latinh thấy lý do tại sao mối quan hệ thân thiết với Washington lại có lợi hơn vào thời điểm các nền kinh tế vẫn đang phải vật lộn để thoát khỏi đại dịch, và lạm phát ngày càng trầm trọng hơn.

Sullivan cam kết rằng Hoa Kỳ “sẽ phân bổ một số đô la nhất định để đạt được những kết quả hữu hình” trong khu vực, thông qua đào tạo công nhân và tiền cho an ninh lương thực, cùng những thứ khác. Ông nói rằng những nỗ lực của Hoa Kỳ sẽ “tác động đáng kể” đến cuộc sống của người dân hơn là “những loại dự án khai thác mà Trung Quốc đã đầu tư vào.”

___

Buck báo cáo từ Washington. Các tác giả của Associated Press, Deborah Alvares ở Brasilia, Brazil, Rob Gillies ở Toronto, Canada và Elliot Spagat ở Los Angeles đã đóng góp cho báo cáo này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *