Bụi dư thừa trong khí quyển có thể che lấp tác động thực sự của biến đổi khí hậu

ảnh vệ tinh trái đất

Một cơn bão bụi bao phủ Vịnh Ba Tư và Trung Đông vào năm 2014.

Không có gì bí mật khi con người đã tạo ra những thay đổi lớn đối với Trái đất và bầu khí quyển của nó. Nhưng khi khí nhà kính tích tụ trong không khí và nhiệt độ bề mặt trung bình của hành tinh chúng ta tăng lên, một hiện tượng ít được biết đến hơn đã xảy ra.

Bầu khí quyển của trái đất đã trở nên nhiều bụi hơn kể từ thời kỳ tiền công nghiệp. Và có thể tất cả các hạt bổ sung này đang hoạt động một cách tinh vi để chống lại một số tác động của biến đổi khí hậu – làm mát hành tinh một chút, theo ôn tập nghiên cứu Nó đã được công bố vào thứ ba trên tạp chí Nature Reviews Earth & Environment.

Đọc thêm

Theo phân tích mới, tác động của bụi khí quyển không có trong hầu hết các nghiên cứu và dự báo về khí hậu. Có nghĩa là, những mô hình này có thể đánh giá thấp sự nóng lên liên quan đến biến đổi khí hậu do con người gây ra. Và nếu bầu khí quyển trở nên ít bụi hơn, chúng ta có thể thấy nhiệt độ tăng lên nhanh chóng.

Jasper Cook, điều tra viên chính của nghiên cứu và là nhà vật lý khí quyển tại Đại học California, Los Angeles, cho biết: “Chúng tôi muốn các dự báo về khí hậu càng chính xác càng tốt và sự gia tăng bụi này có thể che lấp tới 8% sự nóng lên toàn cầu”. thông cáo báo chí. Ông tiếp tục rằng bằng cách thêm hiệu ứng bụi vào các mô hình khí hậu trong tương lai, các nhà khoa học có thể cải thiện chúng. “Điều này rất quan trọng vì dự đoán tốt hơn có thể giúp đưa ra quyết định tốt hơn về cách giảm thiểu hoặc thích ứng với biến đổi khí hậu.”

READ  Các nhà nghiên cứu sử dụng tia laser năng lượng cao để nghiên cứu kết nối lại từ trường

Cook và các đồng nghiệp đã đạt được con số 8% này thông qua một tập hợp các mô hình phức tạp, dựa trên vô số nghiên cứu đã công bố trước đây.

Đầu tiên, họ phải tìm hiểu xem bụi trong khí quyển đã thay đổi như thế nào theo thời gian. Sử dụng mô hình máy tính và dữ liệu hiện có từ các mẫu băng và hồ sơ trầm tích, họ phát hiện ra rằng lượng hạt bụi lớn trong khí quyển ngày nay đã tăng khoảng 55% so với thời kỳ tiền công nghiệp. Theo các nhà nghiên cứu, có nhiều lý do đằng sau sự gia tăng bụi trên hành tinh, nhưng đó là do những thay đổi trong sử dụng đất như tăng nông nghiệp và phát triển, cùng với những thay đổi khí hậu như hạn hán.

Tiếp theo, các tác giả nghiên cứu phải xác định các tác động khí hậu tổng thể của loại bụi này.

Bụi tương tác với khí hậu theo nhiều cách khác nhau. Bằng cách tán xạ và hấp thụ nhiệt từ mặt trời và bề mặt trái đất, các hạt bụi có thể Cả hai Làm mát và làm ấm hành tinh. Ví dụ, bụi có thể phản xạ nhiệt từ mặt trời trở lại không gian. Hoặc nó có thể hấp thụ và giữ nhiệt do chính Trái đất tỏa ra. Các hiệu ứng cũng khác nhau tùy theo khu vực: bụi trên sa mạc phản chiếu, băng và tuyết dẫn đến sự nóng lên nhiều hơn, trong khi bụi trên đại dương và rừng tối dẫn đến sự lạnh đi.

Hướng và cường độ của hiệu ứng bụi đối với nhiệt độ toàn cầu cũng phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước hạt, bước sóng bức xạ liên quan và lớp phủ mặt đất bên dưới lớp bụi trong khí quyển. Bụi cũng có thể phản ứng hóa học với nước và các hợp chất khác trong khí quyển để chuyển nhiệt xung quanh và các hạt bụi có thể thay đổi chu kỳ mây. Cuối cùng, bụi cuối cùng lắng xuống nước mang theo chất dinh dưỡng và do đó có thể làm tăng năng suất của thực vật phù du và tăng lượng carbon dioxide mà đại dương của chúng ta hấp thụ – gián tiếp ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu.

READ  Juno lần đầu tiên bay ngang qua mặt trăng Io bị núi lửa bao phủ

TL; DR: Thật khó để biết chính xác bằng cách nào và bao nhiêu bụi trong khí quyển thực sự làm thay đổi nhiệt độ toàn cầu. Để đi đến ước tính cuối cùng, Kok và nhóm đã tính toán hiệu ứng nhiệt của 12 thông số khác nhau liên quan đến bụi — một số thông số làm tăng nhiệt độ của bụi và một số thông số góp phần làm mát — và cộng chúng lại với nhau. Họ phát hiện ra rằng dòng điện thực nằm ở đâu đó giữa “làm mát đáng kể” (-0,7 +/- 0,18 watt trên một mét vuông) và “tăng nhẹ” (+0,3 watt trên một mét vuông), với mức trung bình là -0,2 watt trên một mét vuông. . Do đó, hiệu quả làm mát tối đa được tính toán là khoảng 8%.

Nghiên cứu trước đây đã ghi lại cách sử dụng vật chất dạng hạt và sol khí Ô nhiễm có thể khiến hành tinh nguội đi. Ví dụ, nhiệt độ lạnh hơn là một tác dụng phụ đã biết của Một số vụ phun trào núi lửavà toàn bộ tập hợp con của Bản lề địa kỹ thuật về khái niệm này. Nhưng bài đánh giá hôm thứ Ba rất mới mẻ vì nó tập trung vào bụi xuất hiện tự nhiên.

Mô hình của họ không hoàn hảo và các nhà nghiên cứu lưu ý rằng có rất nhiều điều không chắc chắn trong tính toán của họ — phần lớn là do họ nằm trong số những nhà khoa học đầu tiên thử ước tính như vậy. Gisela Winkler, một nhà khoa học khí hậu tại Đại học Columbia, người không tham gia nghiên cứu mới, cho biết: “Đây là đánh giá đầu tiên thuộc loại này thực sự kết hợp tất cả các khía cạnh khác nhau này lại với nhau. anh ấy nói với Guardian. Nhưng đối với tất cả sự không chắc chắn này, nghiên cứu cho biết, “Bụi có nhiều khả năng làm mát khí hậu hơn là làm ấm nó” – một tin xấu đối với sự hiểu biết của chúng ta về biến đổi khí hậu.

READ  NASA đang xem xét SpaceX như một lựa chọn hoàn trả khẩn cấp cho phi hành đoàn Trạm vũ trụ quốc tế bị mắc kẹt

Cook nói với Guardian: “Chúng tôi đã dự đoán từ lâu rằng chúng ta đang đi đến một nơi tồi tệ khi nói đến sự nóng lên toàn cầu đang gia tăng. “Những gì nghiên cứu này cho thấy, cho đến nay, chúng tôi đã có hệ thống phanh khẩn cấp.”

Bộ đệm nhiệt độ ngẫu nhiên có thể không ở nguyên vị trí mãi mãi. Mặc dù nồng độ bụi trong khí quyển đã tăng lên kể từ thời kỳ tiền công nghiệp, nhưng chúng đã đạt đỉnh điểm vào những năm 1980 và giảm dần kể từ đó. Nếu sự suy giảm này tiếp tục hoặc tăng cường, sự nóng lên có thể bắt kịp chúng ta nhanh hơn nữa – một viễn cảnh đáng lo ngại trong tương lai Đã phá kỷ lụcthực tế nóng bỏng.

Thêm từ Gizmodo

đã ký cho Bản tin Gizmodo. tin mới nhất, FacebookTwitterInstagram.

Nhấn vào đây để đọc toàn bộ bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *