Các hợp chất tuân thủ, không tuân thủ Thảm kịch mới của Chính phủ Việt Nam

Kỉ lục bùng phát vào ngày 27 tháng 4 với việc một nhân viên khách sạn bị một nhóm chuyên gia Ấn Độ biệt lập làm nạn nhân tại một khách sạn ở tỉnh Yen Boy, miền bắc nước này, sau hơn một tháng không có bất kỳ cuộc trao đổi cộng đồng nào của Chính phủ.

Hai ngày sau, sáu trường hợp địa phương khác đã được đăng ký ở tỉnh Hà Nam, miền Bắc. Các trường hợp xảy ra từ một người đàn ông đã hoàn thành thời gian cách ly 14 ngày bắt buộc sau khi trở về từ Nhật Bản, nhưng có thể truyền vi-rút cho người khác bằng cách bỏ qua các quy trình tự cách ly sau khi cách ly.

Những ngày sau đó, vụ phun trào lan rộng ra nhiều khu vực, đặc biệt là sau kỳ nghỉ lễ thống nhất kéo dài 4 ngày khi các địa điểm du lịch quá đông đúc. Tính đến thứ Bảy, ngọn lửa của dịch đã gia tăng trong 176 trường hợp cộng đồng được báo cáo ở 19 tỉnh thành phố, buộc họ phải nhốt ở một số nơi trên toàn quốc.

Trong vụ phun trào gần đây nhất, thậm chí không còn một bệnh viện hàng đầu nào trong trận chiến Covit-19. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tại Hà Nội, cơ sở chính điều trị bệnh Govt-19, đã bị đóng cửa không chỉ ở thủ đô mà còn ở phía bắc nói chung sau khi trở thành một điểm nóng mới về virus corona, gây ra hàng chục ca nhiễm trùng ở ít nhất 14 quận.

Nhận xét về diễn biến này, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tấn Long nói: “Đồn đó giờ đã bị phá”.

Lần phun trào Govt-19 thứ tư của Việt Nam cho thấy sự khác biệt đáng kể so với năm ngoái ở thành phố Đà Nẵng hoặc đầu năm nay ở tỉnh Hải Dương: nhiều vùng nhiệt đới; Sự hiện diện của các loại khác nhau; Các vấn đề với việc tìm “số không của bệnh nhân”; Và nhiễm trùng được chẩn đoán sau khi hoàn thành cách ly bắt buộc.

Nhiều điểm nóng

Ông Nguyễn Văn Kin, chủ tịch hội đồng chuyên gia về việc điều trị Govt-19 cho biết, các đợt sóng của Govt-19 trước đây đã lan truyền từ một điểm nóng này đến nhiều nơi khác nhau. Ví dụ, vụ phun trào ở Đà Nẵng năm ngoái tập trung vào Bệnh viện Đà Nông, và đầu năm nay, vụ nổ ở Hải Dương ở khu công nghiệp Poyun.

READ  Chủ tịch Việt Nam Phúc từ chức, đổ lỗi cho các bộ trưởng vì 'vi phạm'

Nhưng lần này, mọi thứ đã khác: nhiều vụ phun trào được nhìn thấy ở những nơi khác nhau trong một khoảng thời gian ngắn – một vụ phun trào ở tỉnh Hà Nam, phát triển từ một người đàn ông trở về từ Nhật Bản, có kết quả dương tính sau khi hoàn thành cưỡng bức cách ly tại một cơ sở tập trung, nhưng sau đó cho kết quả dương tính, Hà Nội, HCM Đã truyền dịch cho người dân các vùng như Sĩ, Hưng Yên; Một người khác ở tỉnh Win Phuk, liên kết với một nhóm chuyên gia Trung Quốc, đã xét nghiệm âm tính ba lần trong thời gian cách ly của họ, nhưng sau đó đều dương tính; Một trường hợp khác ở tỉnh Yên Bái, đoàn chuyên gia Ấn Độ lưu trú tại một khách sạn địa phương cho kết quả dương tính; Và ngay cả tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, nơi đã được chứng minh là rất dễ lây lan và lây lan ra nhiều khu vực.

Ông Kin nói: “Làn sóng vi rút corona này rất phức tạp, có rất nhiều đợt bùng phát nên tất cả các tỉnh đang phải đẩy mạnh các biện pháp phòng chống.

Các biến thể lo âu

Sự biến đổi di truyền trong các trường hợp sóng mới đã cho thấy có nhiều biến thể, đặc biệt là đột biến kép xuất hiện ở Ấn Độ – B.1.617 – một.

Biến thể lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam này có hai đột biến chính là E484Q và L452R, chúng được tìm thấy riêng biệt ở các biến thể khác, nhưng không giống nhau. Các chuyên gia cho biết các đột biến có thể được tìm thấy để lây lan thêm vi-rút và làm cho nó ít có khả năng vô hiệu hóa các kháng thể. Sự khác biệt này đã được tìm thấy ở những bệnh nhân bị bùng phát ở Win Phuk, Hà Nội và Hải Dương.

Một biến thể khác trước đây đã xuất hiện ở Anh, được gọi là B.1.1.7 ở Việt Nam, đã được tìm thấy ở các trường hợp Hàm Nam, Hưng Yên và Hạ Đình. Các chuyên gia cho biết, biến thể ở Anh được cho là rất dễ lây lan, nhưng không quá nguy hiểm.

READ  Biên giới Trung Quốc - Việt Nam: Chính sách ngoại giao cưỡng bức của Bắc Kinh đe dọa thương mại biên giới của Việt Nam với Trung Quốc

Theo Lu Kwok Hung, Trưởng khoa Các bệnh nhiệt đới tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM, có nhiều đợt bùng phát và biến thể cùng một lúc có nghĩa là chúng độc lập với nhau và đến từ các nguồn khác nhau.

Ông nói: “Virus liên tục thay đổi. Các biến thể được quan sát gần đây làm tăng nguy cơ lây nhiễm và thời gian ủ bệnh, vì vậy chúng có thể truyền từ người này sang người khác trong một khoảng thời gian ngắn hơn”.

Mặc dù cách ly và nhốt có thể rất hiệu quả để chống lại các đợt bùng phát tại địa phương, nhưng thực tế là nhiều loại và nguồn lây nhiễm lan rộng đến mức cần phải có những nỗ lực kiểm soát trên quy mô lớn.

Bệnh nhân thiếu số 0

Trong các đợt bùng phát Govit-19 trước đây, những bệnh nhân đầu tiên bị nhiễm vi rút được xác định tương đối nhanh chóng, điều này đặc biệt hữu ích cho việc theo dõi và cách ly giao tiếp. Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ vụ nổ Hải Dương hồi đầu năm. Ông Hùng cho biết virus đã lây lan rất xa vào thời điểm nó được phát hiện nên rất khó tìm ra nguồn lây nhiễm ban đầu.

Điều tương tự cũng đang xảy ra với làn sóng hiện tại, ông nói.

“Chúng tôi đã hoàn toàn mất dấu các trường hợp F0,” Hùng nói, đề cập đến những bệnh nhân bị ảnh hưởng đầu tiên và được đưa vào chuỗi khuếch tán đầu tiên. Thực tế là hầu hết các bệnh nhân thường không có triệu chứng có nghĩa là họ không biết rằng mình có vi rút và vẫn đang đi du lịch, âm thầm cho phép vi rút lây lan vào cộng đồng.

Hùng nói: “Chúng giống như những quả bom hẹn giờ.

Không có khả năng phát hiện các số không của bệnh nhân đã làm cho con đường liên lạc rất khó khăn. Kết hợp với việc các cơ quan chức năng đã phát hiện một số lượng lớn người nhập cư bất hợp pháp cố gắng vào Việt Nam, có thể có những người đã trốn vào biên giới mà không bị phát hiện, và virus có nhiều khả năng âm thầm xâm nhập vào cộng đồng, ông nói.

Tiêu cực ba lần, nhưng một lần nữa tích cực

Người đàn ông 28 tuổi gây ra đợt bùng phát vi rút corona ở Hà Nam đã kết thúc 14 ngày cách ly sau khi trở về từ Nhật Bản và xét nghiệm âm tính ba lần, nhưng sau đó anh đã có thể kiểm soát được vi rút. Điều tương tự cũng xảy ra với một nhóm chuyên gia Trung Quốc tại vụ phun trào Win Fook và các sự kiện khác.

READ  Trận tranh hạng 3 nữ Cúp AVC 2022: Thái Lan vs. Việt Nam-Tân Hoa xã

Tran Tak Poo, chuyên gia tư vấn cấp cao tại Trung tâm Chăm sóc Khẩn cấp Y tế Công cộng (PHEOC), cho biết chắc chắn đã có những vi phạm trong thực hành cách ly trong các khách sạn để loại virus ra ngoài.

Trung Hồ Khẩn, Trưởng khoa Truyền nhiễm thần kinh Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP.HCM, cho biết kết quả dương tính với virus corona mới sau 14 ngày cách ly có thể cho thấy có vấn đề về phương pháp cách ly hoặc xét nghiệm.

Ông nói: “Nói chung, vấn đề là sự cẩu thả của con người, không phải bệnh tật.

Bộ Y tế mới đây đã gia hạn thời gian cách ly Covit-19 từ 14 lên 21 ngày.

Giảm bảo mật của họ xuống

Mọi người sợ hãi và thận trọng với Govt-19 đến nỗi đường phố vắng tanh và không thấy bóng người trong các vụ phun trào trước đó, Hùng nói.

Nhưng trong làn sóng này, người dân thường báo cáo rằng các trường hợp Govt-19 mới đang gia tăng ở khắp mọi nơi.

Các nhà chức trách đã phát hiện một số vụ việc người dân đến quán karaoke bất chấp các hạn chế hiện có. Một số người đã phớt lờ đạo đức tự cô lập và gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng, ông Hùng nói.

Ông nói thêm rằng những chiến thắng trước đây của Việt Nam và sự tin tưởng quá mức vào chính phủ có thể khiến người dân không hài lòng và không nên tuân thủ nghiêm túc đạo đức.

Ông cảnh báo: “Điều này đặc biệt nguy hiểm. Con người đóng vai trò then chốt trong trận chiến Govt-19. Nếu không nhanh chóng ngăn chặn các đợt phun trào, virus sẽ lây lan với số lượng lớn và gây ra những hậu quả khôn lường.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *