Các nguồn tin cho biết Liên minh châu Âu sẽ đề xuất lệnh cấm nhập khẩu than của Nga

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Liên minh châu Âu cấm sử dụng than của Nga như một phần của làn sóng trừng phạt mới nhằm cô lập Điện Kremlin hơn nữa.

Frank Rampenhorst | Liên minh ảnh | những hình ảnh đẹp

Luxembourg – Ủy ban châu Âu sẽ đề xuất lệnh cấm đối với than của Nga như một phần của vòng trừng phạt mới nhằm vào Điện Kremlin vì cuộc xâm lược vô cớ của họ vào Ukraine.

Hai quan chức EU, những người không muốn nêu danh tính do tính nhạy cảm của các cuộc đàm phán, nói với CNBC hôm thứ Ba rằng ban điều hành của EU sẽ đề xuất đưa than vào các lệnh trừng phạt.

Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với lĩnh vực năng lượng của Nga là một thách thức đối với Liên minh châu Âu do mức độ phụ thuộc cao của một số quốc gia thành viên vào nguồn cung năng lượng của nước này.

Theo số liệu của Văn phòng Thống kê Châu Âu, Liên minh Châu Âu đã nhập khẩu 19,3% lượng than từ Nga vào năm 2020. Họ đã nhập khẩu 36,5% lượng dầu từ nước này trong cùng năm và 41,1% lượng khí đốt tự nhiên.

Tuy nhiên, Bằng chứng về tội ác chiến tranh của lực lượng Nga ở Ukraine Ủy ban đã thúc đẩy đề xuất bổ sung than vào gói trừng phạt thứ năm chống lại Moscow.

READ  Laurel Hubbard là phụ nữ chuyển giới đầu tiên thi đấu trong một sự kiện Olympic cá nhân

Vào thứ Tư, các đại sứ châu Âu sẽ thảo luận về bộ biện pháp mới. Sự chấp thuận cuối cùng của các biện pháp trừng phạt sẽ không diễn ra cho đến sau cuộc đàm phán, và các đề xuất vẫn có thể được thay đổi trước khi các đại sứ gặp nhau.

Ngày càng có nhiều áp lực lên châu Âu nhằm vào lĩnh vực năng lượng của Nga, đặc biệt khi các quốc gia nhập khẩu năng lượng tiếp tục hỗ trợ quỹ chiến tranh của Tổng thống Vladimir Putin bằng nguồn thu từ dầu và khí đốt hàng ngày.

Tuy nhiên, vấn đề gây chia rẽ Liên minh châu Âu, với một số quốc gia ủng hộ lệnh cấm nhập khẩu năng lượng của Nga, trong khi những quốc gia khác cho rằng động thái như vậy sẽ gây hại cho nền kinh tế của họ nhiều hơn là Nga.

Chẳng hạn, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm thứ Hai cho biết khối này nên tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với dầu và than của Nga sau các báo cáo về hành vi tàn bạo ở các thị trấn gần thủ đô Kyiv của Ukraine.

Tuy nhiên, Đức dường như ít tin rằng một động thái như vậy là có thể xảy ra, đặc biệt là đối với nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên.

“Chúng tôi muốn trở thành, [in the] Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner nói với CNBC tại Luxembourg hôm thứ Hai rằng: “Trong một thời gian ngắn, bớt phụ thuộc vào nhập khẩu năng lượng của Nga vào EU, Đức sẽ ủng hộ các biện pháp trừng phạt hơn đối với Nga.

READ  Cảnh báo chống lại việc du lịch của Hoa Kỳ đến Đức và Đan Mạch

“Chúng tôi phải gây thêm áp lực lên Putin và chúng tôi phải cô lập Nga – chúng tôi phải cắt mọi quan hệ kinh tế với Nga, nhưng hiện tại nguồn cung cấp khí đốt vẫn chưa thể bị cắt”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *