Các nhà khoa học Israel dạy một con cá vàng lái một chiếc ô tô robot trên Trái đất

Một câu chuyện cười cũ như sau: Hai con cá trong bể và một con khác nói, “Bạn có biết lái cái này không?”

Có vẻ như các nhà khoa học Israel đã tìm ra câu trả lời.

Một nhóm nghiên cứu từ Đại học Ben-Gurion đã huấn luyện một con cá vàng điều khiển một chiếc ô tô robot trên mặt đất, thông qua một camera từ trên xuống theo dõi chuyển động của nó xung quanh một bể cá nhỏ.

Đang tải Ứng dụng NBC News Đối với tin tức nóng hổi và chính trị

Máy ảnh trong “ô tô hỗ trợ cá” sử dụng công nghệ cảm biến chuyển động để gửi tín hiệu đến một trong bốn bánh xe của nó khi một con cá bơi đến gần cạnh bể cá. Theo thời gian, cá học được rằng chuyển động của chúng tương ứng với chuyển động của ô tô.

Những con cá được huấn luyện thành công để bắn trúng mục tiêu màu hồng ở đầu kia của căn phòng để đổi lấy phần thưởng thức ăn cho cá – điều mà chúng có thể làm đi làm lại ngay cả khi có chướng ngại vật cản đường chúng.

Một nhà nghiên cứu chuẩn bị cho một con cá vàng học cách điều hướng một chiếc tàu chạy bằng năng lượng cá trên đất liền tại Đại học Ben-Gurion ở Beersheba, Israel.Ronen Zvulin / Reuters

Các nhà nghiên cứu nói rằng nghiên cứu của họ, Được xuất bản trong tháng này trên tạp chí Nghiên cứu Não bộ được đánh giá ngang hàng, cho thấy khả năng định hướng của cá vẫn còn nguyên vẹn trong môi trường trên cạn.

READ  Các nhà bảo vệ môi trường cho biết các hồ ở Argentina đang chuyển sang màu hồng, nhưng triển vọng không mấy tươi sáng

Quá trình này được gọi là phương pháp luận chuyển trường, khi một loài được đặt trong một môi trường khác và thực hiện một nhiệm vụ quen thuộc – trong trường hợp này là điều hướng.

Và đối với một trong những tác giả của nó, điều này cho thấy rằng con người và cá có thể không hoàn toàn khác biệt như một số người nghĩ.

Ronen Segev, một giáo sư tại Đại học Ben-Gurion, người đã nghiên cứu hành vi của cá từ lâu cho biết.

“Không phải cá là loài nguyên thủy, chúng chỉ tiến hóa trong một thế giới hoàn toàn khác với thế giới của chúng ta. Chúng cần một giải pháp phức tạp [problems] để sống trong môi trường của họ.

Một con cá vàng di chuyển trên đất liền bằng một phương tiện chạy bằng năng lượng cá được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Ben-Gurion ở Beersheba, Israel, vào tháng Giêng.Ronen Zevulun / Reuters

Lúc đầu, con cá phải vật lộn để tìm ra cách hoạt động của hệ thống định vị. Nhưng sau một thời gian, “họ đã có thể khởi động phương tiện, khám phá môi trường mới và tiếp cận mục tiêu bất kể điểm xuất phát của họ, đồng thời tránh được các ngõ cụt và điều chỉnh vị trí không chính xác”, theo nghiên cứu.

Segev cho biết các nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra xem cá có thể di chuyển trong những điều kiện khó khăn hơn, chẳng hạn như tìm mục tiêu mà chúng không thể nhìn thấy lúc đầu.

READ  Quân đội Israel tấn công trụ sở Hamas ở Gaza để đối phó với hỏa lực khinh khí cầu

Sáu con cá vàng tham gia nghiên cứu, con lớn nhất có kích thước 7 inch và nặng không quá 4,2 ounce. Tất cả họ đã nhận được 10 bài học lái xe.

Con cá được đặt tên theo các nhân vật trong tác phẩm “Kiêu hãnh và định kiến” của Jane Austen – Mr. Darcy Ông Bingley là hai siêu sao, cũng như học giả Sachar Jevon Anh ấy nói.

Nghiên cứu này cũng có thể giúp xóa tan những lầm tưởng phổ biến nhiều lần Để lộ raTrí nhớ của một con cá vàng chỉ tồn tại trong vài giây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *