Các vị trí cứng rắn cho thấy tiến trình hướng tới các cuộc đàm phán hòa bình khó nắm bắt: cập nhật trực tiếp

tín dụng…Tyler Hicks/Thời báo New York

Với việc cuộc chiến giành Ukraine biến thành một cuộc chiến đẫm máu cách xa một dặm trong tình trạng gây mê lạnh, các quan chức Ukraine và Nga khẳng định họ sẵn sàng thảo luận về hòa giải. Nhưng ngày càng rõ ràng rằng yêu cầu của cả hai bên về việc bắt đầu đàm phán là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với bên kia, khiến các quan chức Mỹ và châu Âu kết luận rằng các cuộc thảo luận nghiêm túc về việc chấm dứt chiến tranh Không có khả năng trong tương lai gần.

Ukraine và Nga chưa có đàm phán hòa bình Từ những tuần đầu tiên của cuộc xung đột, bắt đầu khi Nga phát động cuộc xâm lược toàn diện vào ngày 24 tháng 2. Tuần này, ngoại trưởng Ukraine, Dmytro Kuleba, trình bày chi tiết Hội nghị thượng đỉnh “hòa bình” cuối tháng 2, tuy nhiên Báo chí liên quan Rằng Kyiv sẽ không đàm phán với Moscow trừ khi Nga lần đầu tiên phải đối mặt với một tòa án tội ác chiến tranh.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, đã trả lời rằng Kyiv sẽ phải chấp nhận các yêu cầu của Moscow – bao gồm cả việc từ bỏ bốn khu vực của Ukraine mà Moscow tuyên bố sáp nhập vào tháng 9 – nếu không “quân đội Nga sẽ giải quyết vấn đề này”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry S. Ông Peskov cho biết hôm thứ Tư rằng “không thể có kế hoạch hòa bình nào cho Ukraine mà không tính đến thực tế ngày nay với các lãnh thổ của Nga”, bao gồm cả bốn khu vực bị sáp nhập, theo hãng tin Interfax.

READ  Nga nói Ukraine đánh đập gần Kherson bằng tên lửa của Mỹ

Stella GervasMột giáo sư lịch sử Nga tại Đại học Newcastle ở Anh cho biết, “Đề xuất của Ukraine mang đến một cái nhìn thoáng qua về tầm nhìn của Ukraine về cách một ngày nào đó cuộc chiến với Nga có thể kết thúc.” Nhưng cô ấy nói, “Phản ứng của Lavrov không hứa hẹn lắm, và là dấu hiệu cho thấy các cuộc đàm phán hòa bình có thể kéo dài hàng tháng.”

Lập trường cứng rắn hơn cho thấy cả hai bên đều tin rằng họ có thêm lợi ích quân sự. Ukraine có động lực chiến trường, đã giành lại phần lớn lãnh thổ mà Nga đã chiếm được từ đầu cuộc chiến, mặc dù lực lượng của Moscow vẫn chiếm phần lớn ở phía đông và phía nam. Tận dụng lợi thế của mình, Nga đang chuẩn bị thêm quân đội và tiến hành các cuộc không kích vào cơ sở hạ tầng vốn đã làm cho người dân Ukraine thêm khốn khổ ngay cả khi quân đội Nga đang phải vật lộn trên mặt đất.

Tháng trước, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, trong bài phát biểu trước Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20, đã trình bày một kế hoạch hòa bình gồm 10 điểm: gọi cho Việc rút hoàn toàn lực lượng Nga khỏi các vùng đất của Ukraine, bao gồm Crimea và một phần của khu vực phía đông được gọi là Donbass, mà lực lượng Nga đã chiếm giữ vào đầu năm 2014.

READ  Nga cho biết họ đã bắn hạ 36 máy bay không người lái của Ukraine khi giao tranh vẫn tiếp diễn ở miền đông Ukraine

Nó cũng kêu gọi một tòa án quốc tế xét xử các tội ác chiến tranh của Nga. việc Mátxcơva trả tự do cho tất cả các tù nhân chính trị và những người bị trục xuất trong chiến tranh; bồi thường thiệt hại chiến tranh của Nga; và các bước mà cộng đồng quốc tế thực hiện để đảm bảo an toàn cho các nhà máy điện hạt nhân của Ukraine và đảm bảo an ninh năng lượng và lương thực.

Đó là một loạt các yêu cầu khó khăn hơn nhiều so với những gì các nhà đàm phán Ukraine ban đầu đưa ra trong các cuộc đàm phán ở Istanbul một tháng sau cuộc xâm lược của Nga, khi họ đề xuất Chấp nhận vị trí trung lập – trên thực tế là từ bỏ nỗ lực gia nhập NATO, điều mà Nga đã phản đối từ lâu – để đổi lấy sự đảm bảo an ninh từ các quốc gia khác. Kể từ đó, các hành động tàn ác của Nga đã gia tăng gấp bội và thiệt hại đối với các thành phố và nền kinh tế của Ukraine ngày càng trở nên tồi tệ. Vào tháng 8, Mykhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của ông Zelensky, cho biết khuôn khổ được đề xuất ở Istanbul không còn khả thi.

Ông nói: “Nền tảng cảm xúc ở Ukraine đã thay đổi rất, rất nhiều. anh ấy nói với BBC. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​rất nhiều tội ác chiến tranh còn sống.”

READ  Biden tiết lộ gói bảo mật 800 triệu đô la cho Ukraine trong cuộc gọi với Zelensky

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối tuần qua cho biết ông sẵn sàng đàm phán về “những kết quả có thể chấp nhận được”, mà không nói rõ những kết quả đó sẽ là gì, đồng thời nói rõ rằng ông không có ý định chấm dứt các cuộc tấn công của mình.

Các quan chức phương Tây đã coi những lời đề nghị đàm phán định kỳ của Putin là những cử chỉ rỗng tuếch. Ngay cả khi nền kinh tế Nga bị thu hẹp dưới các lệnh trừng phạt của phương Tây – Thủ tướng Mikhail Mishustin hôm thứ Tư cho biết nền kinh tế Nga đã giảm 2% trong 11 tháng qua – ông Putin nhấn mạnh “không có giới hạn” đối với chi tiêu quân sự của Nga. Tháng này ông đã ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng của mình Một sự mở rộng khác cho các lực lượng vũ trang Bởi hơn 300.000 thành viên, với quy mô mục tiêu là 1,5 triệu.

Ông nói tất cả điều này gợi ý Marnie HowlettGiảng viên Chính trị Nga và Đông Âu tại Đại học Oxford, lưu ý rằng “không nhất thiết phải thúc đẩy một nền hòa bình được đàm phán hoặc thậm chí là một số hình thức đàm phán, nhưng vẫn có một sự thúc đẩy cho bất kỳ trò chơi kết thúc nào được theo đuổi về mặt quân sự.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *